Kinh tế Đà Nẵng 'ảm đạm' trong 6 tháng đầu năm

VĂN DŨNG
08:16 29/06/2019

Với tốc độ tăng 6,21%, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cùng xếp ở vị trí thứ 3 trong khối 5 tỉnh, thành trọng điểm miền Trung, thấp hơn mức tăng của Thừa Thiên - Huế và Bình Định.

Năm 2019, với chủ đề “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, TP. Đà Nẵng đã đặt ra mục tiêu thu hút mạnh các tập đoàn kinh tế lớn, chiến lược vào 5 lĩnh vực mũi nhọn: Du lịch, dịch vụ chất lượng cao; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp công nghệ thông tin gắn với kinh tế số; nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 chưa có những đột phá mới. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 6,21% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 7,24% của 6 tháng đầu năm 2018.

Trong mức tăng của toàn nền kinh tế trên địa bàn, khu vực dịch vụ tăng cao nhất đạt mức 7,69%, cao hơn mức tăng 7,34% của cùng kỳ năm 2018, đóng góp 4,52 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung.

Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,94%, thấp hơn mức tăng 7,84% của cùng kỳ, đóng góp 1,36 điểm. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%, đóng góp 0,05 điểm; thuế sản phẩm tăng 2,31%, thấp hơn mức tăng 6,19% của cùng kỳ, đóng góp 0,28 điểm.

96676394

So với khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương, 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng GRDP của Đà Nẵng từ vị trí thứ 3 của cùng kỳ năm trước trở thành địa phương có mức tăng thấp nhất trong khối.

Với tốc độ tăng 6,21%, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cùng xếp ở vị trí thứ 3 trong khối 5 tỉnh, thành phố trọng điểm miền Trung, thấp hơn mức tăng của Thừa Thiên - Huế và Bình Định. Cùng kỳ năm 2018, vị trí xếp hạng lần lượt là: Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Đặc biệt, ngành công nghiệp của TP.Đà Nẵng có chiều hướng đi xuống. Theo đó, nghành công nghiệp tăng 5,68%, thấp hơn mức tăng 9,41% của cùng kỳ năm 2018, và đây cũng là mức tăng thấp nhất của 6 tháng đầu năm giai đoạn 2016-2019.

Trong đó, công nghiệp khai khoáng giảm mạnh ở mức âm 16,9% (cùng kỳ năm 2018 tăng 1,09%). Tuy nhiên, lĩnh vực khai khoáng chiếm tỷ trọng thấp (khoảng 0,5% trên GRDP) nên ít tác động đến tốc độ tăng trưởng chung.

Công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng 5,92%, thấp hơn mức tăng 9,72% của cùng kỳ, đóng góp 1,18 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,9%, cao hơn mức tăng 5,21% của cùng kỳ. Ngành xây dựng tăng 2,29% thấp hơn mức tăng 2,6% cùng kỳ, đóng góp 0,14 điểm phần trăm.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, ước chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,02% so với cùng kỳ năm trước; trong đó ngành công nghiệp khai khoáng ước giảm 19,77%. Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4%, công nghiệp sản xuất và phân phối điện ước tăng 5,56%; sản xuất nước và xử lý rác thải ước tăng 17,98%.

Một số ngành công nghiệp có chỉ số IIP tăng so với cùng kỳ năm 2018, đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp như: sửa chữa bảo dưỡng lắp đặt máy móc thiết bị tăng 41,34%.

Sản xuất giường tủ bàn ghế tăng 52,07%; sản xuất đồ uống tăng 28,36%; sản xuất trang phục tăng 29,33%; in sao chép bản ghi tăng 14,83%; sản xuất thuốc hóa dược và dược liệu tăng 43,87%.

Bên cạnh đó, một số ngành công nghiệp có mức IIP tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm trước như: Ngành dệt giảm 29,05%; sản xuất kim loại giảm 35,66%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học giảm 11,58%; hoạt động khai khoáng khác giảm 19,77%…

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ước tính tháng 6/2019 giảm 5,32% so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp giảm 3,98% so với bình quân cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, một số ngành có chỉ số tiêu thụ giảm sâu phải kể đến như sản xuất kim loại giảm 37,4%; chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ giảm 34,5%; ngành dệt giảm 26,9%; sản xuất sản phẩm điện tử giảm 22,2%; sản xuất xe có động cơ giảm 17,1%...

Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm cuối tháng 6/2019 ước giảm 4,8% so với cùng kỳ. Trong đó, một số ngành có chỉ số tồn kho giảm sâu so với cùng kỳ đã tác động đến chỉ số tồn kho chung như: Hóa chất và các sản phẩm hóa chất giảm 60,2%; ngành dệt giảm 48,3%; giấy và các sản phẩm từ giấy giảm 36,5%; chế biến thực phẩm giảm 28,6%; giường, tủ bàn, ghế giảm 21,4%...

Chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp ước tính đến cuối tháng 6/2019 giảm 12,06% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 6 tháng giảm 14,3% và giảm ở tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Chỉ số sử dụng lao động giảm sâu ở các ngành như: ngành khai khoáng giảm 17,8%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 14,9% và tăng nhẹ ở ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt (tăng 0,86%); cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý nước thải (tăng 1,25%).

  • Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.

Sự kiện - 08/05/2025 09:02

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ

Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.

Sự kiện - 08/05/2025 08:14

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'

Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.

Sự kiện - 08/05/2025 06:56

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15