Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD

QUANG MINH
06:45 06/06/2025

Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.

Ngày 4/6 (giờ địa phương), phái đoàn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các hiệp hội, doanh nghiệp nông nghiệp tiếp tục chuyến công tác đến Columbus, thủ phủ và thành phố lớn nhất của tiểu bang Ohio tại Mỹ.

Tại buổi tiếp đoàn, Bộ trưởng Nông nghiệp bang Ohio Brian Baldridge nhận định Việt Nam - Mỹ nói chung và Việt Nam - Ohio nói riêng có tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh trực tiếp giữa các mặt hàng, đặc biệt trong thương mại nông sản. Ohio nhận thấy tiềm lực của Việt Nam cũng như dư địa thúc đẩy thương mại song phương.

Hai bộ trưởng nhất trí sẽ có đề xuất tới Chính phủ hai nước để có chính sách hợp lý, tránh áp thuế quan gây đứt đoạn chuỗi cung ứng.

Đầu tháng 4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng ít ngày sau lại thông báo hoãn áp thuế 90 ngày.

"Việc không áp đặt thuế đối ứng tới 46% sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người sản xuất và nông dân Việt Nam, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động trong chuỗi cung ứng của Mỹ", Bộ trưởng Đỗ Đức Duy khẳng định.

Trong khi Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm nhiệt đới như cà phê, hạt điều, hồ tiêu, trái cây, đồ gỗ nội thất… thì Mỹ và bang Ohio cung ứng những dòng sản phẩm ôn đới như đậu tương, thịt bò, ngô, gỗ nguyên liệu, sữa và các chế phẩm từ sữa. Đây là những mặt hàng mà Việt Nam không có lợi thế sản xuất quy mô lớn.

Lãnh đạo hai bộ nông nghiệp chia sẻ quan điểm rằng mối quan hệ bổ trợ này tạo ra cơ hội hợp tác, mang lại lợi ích thực chất cho cả hai nền kinh tế, đặc biệt là người tiêu dùng. Sự hợp tác sẽ làm đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo chất lượng và xuất xứ rõ ràng của sản phẩm nông nghiệp và đồ gỗ trong các kênh phân phối.

Tăng cường giao thương nông sản, hướng tới cân bằng thương mại

Tiếp đó, tại hội đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Ohio với sự tham gia của 50 doanh nghiệp mỗi bên, các đại biểu thống nhất rằng còn rất nhiều dư địa để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là thương mại nông sản.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy trao đổi với các doanh nghiệp nông nghiệp bang Ohio về định hướng, quy chuẩn nhập khẩu nông sản từ Mỹ vào Việt Nam. Ảnh: Đoàn đàm phán.

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh mục tiêu của diễn đàn này là hướng tới sự cân bằng hơn trong cán cân thương mại. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của bang đang được thị trường Việt Nam quan tâm như ngô, đậu tương, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi và gỗ xẻ.

Tại đây, các bên đã trao đổi và ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Ohio, với tổng giá trị hơn 600 triệu USD.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đã kết nối với các đối tác Ohio để thúc đẩy nhập khẩu các mặt hàng như gỗ nguyên liệu, trái cây và thịt.

Bà Patty Mann, Chủ tịch Hội Thương mại Ngô Ohio, khẳng định: "Thỏa thuận này là chiến thắng lớn đối với người trồng ngô ở Ohio. Việt Nam tiếp tục là một thị trường xuất khẩu đáng tin cậy và đang phát triển, và các mối quan hệ đối tác như thế này giúp đảm bảo chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao do Ohio trồng ra thế giới".

Thời điểm ký các thỏa thuận lần này được đánh giá là hết sức có ý nghĩa đối với nền kinh tế nông nghiệp bang Ohio, trong bối cảnh các nhà sản xuất địa phương phải đối mặt với nhiều thách thức, như chi phí sản xuất tăng cao, giá hàng hóa giảm và nhu cầu cấp thiết phải mở rộng sang các thị trường mới cho các sản phẩm chủ lực.

Các doanh nghiệp và hiệp hội đều bày tỏ mong muốn chính quyền Việt Nam và Mỹ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thương mại song phương, đồng thời gắn kết các chuỗi cung ứng nông sản có tính bổ trợ lẫn nhau. Mục tiêu chung là vì lợi ích thiết thực của hàng triệu nông dân và người tiêu dùng tại hai quốc gia, đóng góp vào nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Trước đó, trong chặng dừng chân đầu tiên tại bang Iowa sau khi đến Mỹ, hai bên đã ký kết 5 biên bản ghi nhớ (MOU) với tổng trị giá khoảng 800 triệu USD, thực hiện trong ba năm.

Trong khuôn khổ chuyến công tác này, các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến ký kết các hợp đồng mua hàng trị giá trên 2 tỷ USD tại thị trường Mỹ, theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Trong những ngày tới, đoàn công tác Việt Nam sẽ đến thủ đô Washington D.C để tiếp tục thảo luận về các vấn đề thương mại và thuế quan.

  • Cùng chuyên mục
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 Quốc khánh 2/9

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 Quốc khánh 2/9

Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Sự kiện - 02/09/2025 07:52

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Tròn 80 năm qua, từ một đất nước bị kìm kẹp dưới ách thống trị thực dân, Việt Nam đã vươn mình trở thành một quốc gia độc lập, tự chủ, hướng tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Động lực cất cánh

Động lực cất cánh

Đất nước ta đang đứng trước thời khắc lịch sử - Thời khắc vươn mình để hiện thực hoá khát vọng trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 02/09/2025 07:00

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Lãnh đạo TP. Hà Nội tham quan 2 không gian trưng bày của Hà Nội tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam

Ngày 1/9, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội dẫn đầu đã tới tham quan triển lãm "Thủ đô Hà Nội văn hiến, anh hùng - 80 năm hành trình cùng đất nước" và "Không gian Truyền thống và Sáng tạo Hà Nội 2025" tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam (VEC, xã Đông Anh, Hà Nội).

Sự kiện - 02/09/2025 06:00

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam  phục vụ người dân

Hà Nội dựng 15 Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam phục vụ người dân

Trạm khách: A80 Tự hào Việt Nam là các điểm phục vụ nhân dân khi tham gia các sự kiện chào mừng 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 01/09/2025 18:21

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuyển quà 2/9 đến Nhân dân trước 2/9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 154/CĐ-TTg ngày 31/8/2025 về việc đẩy nhanh việc tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 01/09/2025 10:09

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới cho kỷ nguyên vươn mình

Không gian phát triển mới chính là sân khấu của kỷ nguyên vươn mình - nơi mọi nguồn lực quốc gia hội tụ, mọi tiềm năng được khơi dậy và mọi khát vọng được chắp cánh để Việt Nam tiến bước vững chắc vào tương lai.

Sự kiện - 01/09/2025 08:38

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.

Sự kiện - 01/09/2025 06:11

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số

Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.

Sự kiện - 31/08/2025 17:03

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện - 31/08/2025 15:30

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng: Sớm công bố quy chuẩn đường sắt tốc độ cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ nay đến tháng 10 sớm hoàn thành việc công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, để triển khai các công việc tiếp theo.

Sự kiện - 31/08/2025 06:45

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi 3 thông điệp quan trọng sau 80 năm doanh nghiệp đồng hành cùng đất nước

Thủ tướng gửi tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân 3 thông điệp quan trọng và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Sự kiện - 30/08/2025 20:22

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Người dân nhận quà 2/9 bằng cách nào?

Công dân có thể nhận quà 2/9 theo một trong hai hình thức, chuyển khoản qua tài khoản hưởng an sinh xã hội tích hợp trên VneID, hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt tại điểm chi trả do địa phương tổ chức.

Sự kiện - 30/08/2025 19:14

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung làm Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ông Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới thay ông Bùi Thanh Sơn, người đã kiêm nhiệm Phó thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2024 đến nay.

Sự kiện - 30/08/2025 12:51

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

[Café Cuối tuần] Nắng Ba Đình tỏa ấm lòng Người

Trong những ngày này khi cả nước hướng về ngày 2/9 kỷ niệm 80 năm Quốc khánh có một địa danh lịch sử gắn liền với một sự kiện trọng đại: đó là Quảng trường Ba Đình nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập được coi như bản "Thiên cổ hùng văn" khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Sự kiện - 30/08/2025 07:33

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Ông Phạm Gia Túc giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Bộ Chính trị quyết định bổ nhiệm ông Phạm Gia Túc, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Sự kiện - 29/08/2025 20:35