Kinh doanh bết bát, Dược phẩm TW2 bị đòi nợ tiền tỷ
Dù bỏ cả trăm tỷ để hợp tác đầu tư bất động sản, song Công ty Dược phẩm TW2 vẫn lần lữa thanh toán khoản nợ chỉ vài tỷ đồng với nhà thầu và đề xuất trả… vài trăm triệu đồng mỗi năm.
Khu đất vàng số 9 Trần Thánh Tông từng thuộc về DP2
Xin trả nợ nhỏ giọt
Dư luận thời gian qua xôn xao trước thông tin CTCP Tư vấn Thiết kế và Dịch vụ đầu tư (INFISCO) “tố” CTCP Dược phẩm Trung ương 2 (Mã chứng khoán: DP2) liên tục lần lữa, không thanh toán khoản tiền hợp đồng theo cam kết trước đó.
Cụ thể, CTCP Dược phẩm TW2 năm 2008 đã ký hợp đồng kinh tế với Liên danh nhà thầu là Công ty hợp tác kinh tế kỹ thuật Quốc tế Vân Sơn – Vân Nam – Trung Quốc và Công ty INFISCO để thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh, Vĩnh Phúc.
Dù nhà máy đã đưa vào hoạt động năm 2014, song phải tới tháng 10/2015, Dược phẩm TW2 và INFISCO mới có biên bản thanh lý hợp đồng và xác định số tiền Dược phẩm TW2 còn phải thanh toán là gần 5,7 tỷ đồng. Tuy nhiên theo phản ánh của INFISCO, Dược phẩm TW2 từ thời điểm đó đến nay liên tục lần lữa, không chịu thanh toán khoản công nợ trên, khiến doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn trong hoạt động.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến Dũng, Tổng giám đốc CTCP Dược phẩm TW2 xác nhận khoản nợ trên, trần tình rằng đơn vị này đang gặp rất nhiều khó khăn, song vẫn sẽ cố gắng sắp xếp trả nợ cho INFISCO, có thể trả vài trăm triệu mỗi năm cho đến hết.
Theo ông Dũng, Dược phẩm TW2 kể từ khi cổ phần hóa (năm 2004) đến nay thua lỗ triền miên, từ trước thời điểm ông Dũng về đây làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc năm 2008 (đại diện phần vốn của Tổng công ty Dược Việt Nam).
Tuy vậy, Dược phẩm TW2 có thực sự hết tiền trả nợ, hay còn nguyên do nào khác?
“Ném” hàng trăm tỷ vào bất động sản
Ngay sau khi tăng vốn từ 50 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng hồi đầu năm nay, Dược phẩm TW2 đã sửa đổi phương án sử dụng vốn, thay vì trả nợ 22 tỷ đồng cho đối tác xây dựng nhà máy, thì nay không trả nữa mà mang phần lớn vốn góp tăng thêm (110 tỷ đồng) hợp tác kinh doanh với với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh làm các dự án bất động sản tại Đại Mỗ, Nam Từ Liêm và 15 Thể Giao, Hai Bà Trưng.
Trước đó, Dược phẩm TW2 cũng đã đầu tư 94 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư Phát triển Bình An – đơn vị được giao phát triển dự án số 9 Trần Thánh Tông (trước khi bị thu hồi). Ngoài ra còn khoản phải thu ngắn hạn gần 50 tỷ đồng với Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền và CTCP Đầu tư Phát triển Bình An.
Những khoản phải thu, hợp tác hàng trăm tỷ đồng liên quan tới bất động sản trên cho thấy Dược phẩm TW2 không phải hết tiền tới mức không thanh toán nổi khoản nợ vài tỷ đồng với nhà thầu, mà còn đó những uẩn khúc khác.
Pháp nhân đã góp thêm 150 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ của Dược phẩm TW2 lên 200 tỷ đồng là CTCP Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn. Trước đó, cổ đông chiến lược nắm gần 50% vốn của Dược phẩm TW2 là CTCP Tài chính Đất Việt.
Xác nhận với PV, ông Lê Tiến Dũng cho biết hai doanh nghiệp này thực ra nằm trong cùng một nhóm công ty (group) với nhau. Và mục tiêu thực sự mà các đơn vị này nhắm đến là khu đất hơn 11.000 m2 tại số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội, hay trước đây được biết đến với cái tên Zone 9.
Khu đất số 9 Trần Thánh Tông trước là nhà xưởng của Công ty Dược phẩm TW2. Thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho lập và triển khai một dự án thương mại hỗn hợp tại đây. Tuy vậy, ông Lê Tiến Dũng cho hay sau đó đã có chủ trương thu hồi khu đất để thực hiện dự án mở rộng Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. Tham vọng và tính toán của các cổ đông tư nhân coi như đổ bể.
“Số phận” hẩm hiu của Dược phẩm TW2
Mục đích chính của các cổ đông tư nhân khi đầu tư vào Dược phẩm TW2 là mảnh đất vàng số 9 Trần Thánh Tông. Bởi vậy không khó hiểu khi ngành nghề chủ đạo và truyền thống là sản xuất, kinh doanh dược phẩm ngày càng đi xuống.
CTCP Dược phẩm TW2 tiền thân là xưởng sản xuất quân dược, thành lập năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 2004, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 25 tỷ đồng, trong đó Nhà nước thông qua Tổng công ty Dược Việt Nam giữ 51%.
Sau hai lần tăng vốn vào năm 2013 và đầu năm nay, vốn điều lệ của Dược phẩm TW2 được tăng lên thành 200 tỷ đồng. Dù có vốn điều lệ ở mức tương đối, tuy nhiên hoạt động kinh doanh của đơn vị này lại khá èo uột. Doanh thu trong năm 2016 đạt 107,6 tỷ đồng song giá vốn bán hàng cao cùng chi phí lãi vay lớn khiến Dược phẩm TW2 lỗ thuần 16 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Năm 2015, con số này thậm chí còn cao hơn, ở mức 21,4 tỷ đồng.
Để giảm lỗ trên sổ sách, ông Lê Tiến Dũng cho hay đã phải sử dụng nhiều biện pháp, trong đó có ghi nhận khoản hỗ trợ từ cổ đông lớn. Năm 2016 là 9 tỷ đồng, năm 2015 là 24 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2017 là 2,8 tỷ đồng. Tuy vậy, doanh nghiệp này vẫn lỗ thuần 3,7 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh và lỗ sau thuế hơn 1 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017. Lỗ lũy kế tới hết quý II/2017 lên tới 8,5 tỷ đồng.
Theo ông Lê Tiến Dũng, kinh doanh thua lỗ liên tục khiến Dược phẩm TW2 không thể tham gia vào các đợt đấu thầu thuốc quy mô lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới đầu ra. Bên cạnh đó cũng không thể vay được ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh.
Tổ chức tín dụng duy nhất hiện đang hợp tác với Dược phẩm TW2 là Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Sở giao dịch 1, với dư nợ tới cuối tháng 6/2017 là gần 108 tỷ đồng, mục đích để đầu tư mua sắm thiết bị dự án nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh. Khoản vay đã hết hạn vào đầu năm 2016 và được gia hạn đến năm 2023. Lãi chậm trả, lãi phạt chậm trả nhưng chưa trả đã lên tới hơn 19 tỷ đồng.
Ông Lê Tiến Dũng cho biết chưa kể tiền gốc, mỗi năm phải trả hơn chục tỷ đồng tiền lãi vay đã “bóp” hết mọi nguồn thu của doanh nghiệp, chứ đừng nói đến việc đầu tư nghiên cứu các loại sản phẩm mới. Dược phẩm TW2 hiện có dưới 200 số thuốc được đăng ký, trong khi để kinh doanh có lãi ít nhất phải có 500 số thuốc. Nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh hiện cũng chỉ hoạt động chừng 20% công suất.
Lo ngại vốn ảo
Dù vốn điều lệ chỉ là 200 tỷ song như lưu ý ở phần trên, Dược phẩm TW2 đã “đổ” 110 tỷ đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Sản xuất Nhật Minh và 94 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư Phát triển Bình An. Ngoài ra còn khoản phải thu ngắn hạn gần 50 tỷ đồng với Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền và CTCP Đầu tư Phát triển Bình An. Đây đều là các doanh nghiệp liên quan tới hai cổ đông lớn của Dược phẩm TW2 là CTCP Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Sài Gòn (75% vốn) và CTCP Đầu tư Tài chính Đất Việt (12,4% vốn).
Điều này gây nghi ngại nguy cơ vốn ảo tại Công ty Dược phẩm TW2, khi vốn góp của cổ đông tư nhân không được sử dụng để cải thiện thực trạng hoạt động, mà lại mang đầu tư trở lại các doanh nghiệp liên quan với hai đơn vị này. Cổ phiếu DP2 được đăng ký trên sàn UPCOM từ tháng 5/2017 và hiện giao dịch với thị giá khoảng 16.500 đồng, giảm mạnh từ mức đỉnh 40.000 đồng hồi đầu tháng 6.
- Cùng chuyên mục
Sau 15 năm đóng băng, mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á bước vào 'cuộc chơi' 80.000 tỷ
Sau 15 năm "đắp chiếu", tháng 5/2026 sẽ trở thành mốc then chốt để mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) khép lại dự án cũ, mở ra chu kỳ đầu tư mới gắn khai thác với luyện thép chất lượng cao.
Đầu tư - 16/05/2026 15:24
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất dự án điện rác 25 MW tại Quảng Trị
Dự án nhà máy điện rác do doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất có công suất xử lý rác 1.000 tấn/ngày, công suất tổ máy phát điện tua bin hơi 1x25 MW.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
TP.HCM muốn chặn căn hộ 'vô danh' trên Airbnb, Agoda, Booking
TP.HCM không cấm Airbnb, đó là quan điểm rõ ràng nhưng muốn mọi căn hộ cho thuê ngắn ngày phải bước ra "vùng sáng" pháp lý, từ đăng ký kinh doanh, mã số thuế đến khai báo lưu trú và trách nhiệm với cộng đồng cư dân.
Đầu tư - 15/05/2026 13:43
Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 14 công trình trọng điểm
Với 14 công trình, dự án được đồng loạt khởi công, khánh thành trong ngày 14/5, đây được xem là đợt triển khai công trình quy mô lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ mới của thành phố Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:53
Taseco Land khởi công KCN mới tại Hải Phòng, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng
Ngày 14/5, Taseco Land khởi công dự án Khu công nghiệp Thủy Nguyên (giai đoạn 1) có quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 14/05/2026 12:46
Khu kinh tế ven biển Quảng Yên được định hướng thành đầu mối cảng biển, logistics
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2050, mở ra định hướng phát triển mới cho khu vực nằm ở vị trí chiến lược giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.
Đầu tư - 14/05/2026 07:56
Điện Biên thu hút trên 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư
Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026, tỉnh Điện Biên đã trao 12 quyết định chấp thuận nhà đầu tư, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 nhà đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 48.320 tỷ đồng; trong đó 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 14.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/05/2026 14:33
Mở 'mạch khơi thông' cho trục đô thị phía Nam Đà Nẵng
Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, để đánh thức toàn bộ tiềm năng của trục phía Nam Đà Nẵng, cần sớm khơi thông những "điểm nghẽn" về hạ tầng, cơ chế và không gian phát triển, qua đó tạo động lực mới cho khu vực bứt phá.
Đầu tư - 13/05/2026 14:31
OFID rót 25 triệu USD cho EVF
CTCP Tài chính Điện lực (HoSE: EVF) đã nhận khoản vay tín dụng trị giá 25 triệu USD từ Quỹ Phát triển Quốc tế OPEC (OFID), đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng nguồn vốn quốc tế của doanh nghiệp.
Đầu tư - 13/05/2026 14:05
Đà Nẵng muốn tăng trưởng 2 con số: Không thể đi theo mô hình cũ
Sau sáp nhập với Quảng Nam, Đà Nẵng đang đứng trước không gian phát triển hoàn toàn mới với kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng hàng đầu miền Trung. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp tại Hội thảo “Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam”, nếu muốn đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, thành phố không thể tiếp tục mô hình phát triển cũ mà buộc phải tái cấu trúc không gian đô thị, thay đổi tư duy thu hút đầu tư và xây dựng hệ sinh thái đủ sức cạnh tranh với dòng vốn toàn cầu.
Đầu tư - 13/05/2026 12:11
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Bức tranh trái chiều tại các dự án điện khí LNG ở miền Trung
Trong khi các dự án điện khí hóa lỏng (LNG) tại Nghệ An, Quảng Trị đang dần có các tín hiệu tích cực thì dự án LNG Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn đang lận đận trong việc đi tìm nhà đầu tư.
Đầu tư - 13/05/2026 09:41
Mua nhà thời lãi suất biến động: Ai cũng phải học làm chuyên gia tài chính
Sau những cú sốc vay mua nhà với mức lãi thả nổi 14-16%/năm, người mua hiện nay không còn xuống tiền chỉ bằng cảm tính. Một căn hộ giờ không chỉ là tài sản để ở hay đầu tư, mà trở thành bài toán tài chính kéo dài hàng chục năm, nơi chỉ cần tính sai dòng tiền cũng có thể phải trả giá đắt.
Đầu tư - 13/05/2026 06:45
[Gặp gỡ thứ Tư] Phía Nam Đà Nẵng trước cơ hội trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế mới của Đông Nam Á
Theo ông Nguyễn Minh Phụng, Phó Tổng Giám đốc CTCP Đạt Phương Hội An, khu vực phía Nam Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế tại Đông Nam Á, tương tự các mô hình Bali hay Chiang Mai.
Đầu tư - 13/05/2026 06:29
Bộ Xây dựng bác đề xuất bảo hành công trình 10 năm của Tập đoàn Sơn Hải
Bộ Xây dựng vừa có văn bản báo cáo Văn phòng Trung ương Đảng liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải về công tác bảo hành công trình giao thông.
Đầu tư - 12/05/2026 14:24
Đối tác Đài Loan của Intel rót thêm 80 triệu USD vào công ty con tại Phú Thọ
Việc Accton tiếp tục tăng vốn cho công ty con cho thấy nhà máy tại Việt Nam đang có vai trò ngày càng đáng kể trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của tập đoàn.
Đầu tư - 12/05/2026 09:36
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Doanh nghiệp nội nằm ở đâu trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam?
Thị trường - Update 1 day ago
Nghìn tỷ đồng trái phiếu chảy về một doanh nghiệp bất động sản
Tài chính - Update 1 week ago

















![[Gặp gỡ thứ Tư] Phía Nam Đà Nẵng trước cơ hội trở thành trung tâm thu hút cộng đồng quốc tế mới của Đông Nam Á](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/13/img_9868-0629.jpeg)


