Không phải Trung Quốc hay Mỹ, nước nào mới kết nối kinh tế châu Á?

THIÊN ÂN
07:34 07/02/2022

Trong điều kiện hiện nay, nước có cơ hội đi đầu trong việc dung hòa kết nối kinh tế và an ninh kinh tế không phải Mỹ hay Trung Quốc, mà là Nhật.

Hiệp định thương mại lớn nhất trên thế giới - Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia sẽ giảm thuế quan cho các nền kinh tế thành viên chiếm 1/3 GDP của thế giới. Đặc điểm nổi bật của hiệp định thương mại lớn này là sự đề cao thương mại chuỗi cung ứng.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang bước vào một giai đoạn mở rộng quan trọng mới. số ứng viên đề nghị được tham gia hiệp định này đang tăng, từ Anh, đến Trung Quốc (TQ), Đài Loan và có thể là Hàn Quốc.

Các hiệp định thương mại ngành cũng đang được tích cực bàn bạc. Hiệp định Đối tác kinh tế kỹ thuật số do Singapore, Chile và New Zealand khởi xướng vào năm 2020 đang rất có sức hút, với việc Hàn Quốc và TQ đang nỗ lực gia nhập.

p16b_lttl

Ăn tối tại một nhà hàng ở quận Marunouchi tại Tokyo (Nhật) hồi tháng 12/2021. Ảnh: BLOOMBERG

Trong các hiệp định trên, Mỹ không tham gia bất kỳ hiệp định nào. Thay vào đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden hứa sẽ ra thỏa thuận trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2022, trong đó có các nội dung tạo thuận lợi thương mại, tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, hợp tác về kinh tế kỹ thuật số, khử carbon, cơ sở hạ tầng và tiêu chuẩn lao động.

Như vậy, trụ cột kinh tế trong chính sách châu Á của Tổng thống Biden sẽ bỏ lỡ nội dung cốt lõi của hội nhập kinh tế, đó là tiếp cận thị trường, theo GS Mireya Solís - chuyên gia về chính sách kinh tế đối ngoại, thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế tại Viện Chính sách Brookings (Mỹ).

Hiện chưa có hình dung nào về khả năng Mỹ quay lại CPTPP, không có hiệp định thương mại mới nào được triển khai. Có nguy cơ thực sự là chính quyền ông Biden sẽ không mang lại cho khu vực những gì Mỹ mong muốn nhất: Làm sâu sắc hơn và có tính ràng buộc hơn việc tự do hóa thương mại. Các cuộc đối thoại kinh tế thiếu thực chất sẽ không giúp Mỹ tìm lại được vai trò lãnh đạo trong khu vực.

Ngoại giao kinh tế của TQ thì ngược lại, với việc nước này tìm cách tham gia các hiệp định thương mại lớn để định hình tương lai của quản trị kinh tế từ bên trong. Nhưng TQ không có sự cởi mở mà chỉ thực hành toàn cầu hóa có chọn lọc, chưa kể các hành động ép buộc kinh tế. Bắc Kinh lâu nay vẫn bị gắn với việc bảo hộ các doanh nghiệp nhà nước và đang gấp đôi nỗ lực bảo hộ kỹ thuật số. Khoảng cách để TQ có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn gia nhập CPTPP ngày càng xa.

Chuyện các công ty nước ngoài gặp khó trong việc tiếp cận thị trường TQ không mới. Theo GS Solís, quy chế cưỡng chế này mang lại lợi ích ngay lập tức cho TQ nhưng có hậu quả tiêu cực lâu dài khi khuyến khích các nước khác đa dạng hóa, phong tỏa các sáng kiến kinh tế mang tính bước ngoặt (ví dụ như thỏa thuận đầu tư giữa TQ với Liên minh châu Âu) và gián tiếp định hình lại các khối hợp tác an ninh như đã chứng kiến trong thỏa thuận AUKUS về cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Úc, Anh và Mỹ đưa ra.

Chiến lược kết nối đặc trưng của TQ - Sáng kiến Vành đai và Con đường - đã nâng cao tầm vóc ngoại giao của nước này. Tuy nhiên, việc theo đuổi tư lợi dai dẳng - với các điều khoản vay khó khăn - đã làm lu mờ vai trò lãnh đạo của TQ.

GS Solís nhận định rằng nước đang có “cơ hội duy nhất” để trở thành nước đi đầu trong việc dung hòa kết nối kinh tế và an ninh kinh tế là Nhật. Tokyo có bề dày thành tích trong việc thúc đẩy hội nhập khu vực thông qua các hiệp định thương mại, đầu tư cơ sở hạ tầng và các quy tắc kỹ thuật số.

Nhật có lẽ là quốc gia đầu tiên bổ nhiệm một quan chức cấp nội các có chuyên môn an ninh kinh tế và chính phủ đang soạn thảo một dự luật toàn diện về các biện pháp an ninh kinh tế. Cơ hội từ việc này là tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau và phòng ngừa rủi ro từ việc phụ thuộc này. Nguy cơ từ việc này là sửa chữa quá mức các giới hạn an ninh kinh tế dẫn đến cản trở sự đổi mới và làm giảm động cơ của thương mại và đầu tư.

(Theo PLO)

  • Cùng chuyên mục
Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật

Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật

Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định về việc bổ nhiệm bà Khổng Thị Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật.

Sự kiện - 04/06/2026 07:11

Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ

Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ

Bộ Tài chính khuyến nghị việc điều chỉnh giá điện, giáo dục, y tế trong năm 2026 cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh tác động cộng hưởng lên mặt bằng giá.

Sự kiện - 03/06/2026 15:21

Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6

Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu, trong tháng 6, Bộ Tài chính trình đề án phát triển thị trường chứng khoán, huy động các quỹ đầu tư.

Sự kiện - 03/06/2026 15:20

Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính

Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương xây dựng và triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính chủ chốt cho Trung tâm Tài chính quốc tế.

Sự kiện - 03/06/2026 10:22

Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'

Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'

Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, CTCP Vinhomes được xướng tên ở Giải đặc biệt "Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam".

Sự kiện - 03/06/2026 10:22

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài hiện rất quan tâm yếu tố ESG, đặc biệt là phúc lợi người lao động, vì vậy, nhà ở xã hội cho thuê không chỉ là bài toán an sinh mà còn liên quan năng lực cạnh tranh FDI trong toàn vùng.

Sự kiện - 03/06/2026 09:23

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sự kiện - 02/06/2026 16:18

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.

Sự kiện - 02/06/2026 09:05

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.

Sự kiện - 01/06/2026 10:20

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23