Khoản phạt 'lạ' 5 tỷ đồng của Logistics Vinalink

NGHI ĐIỀN
15:57 14/09/2018

Khu đất 145-147 Nguyễn Tất Thành chỉ là một phần trong tham vọng nắm giữ dải đất vàng mặt tiền sông Sài Gòn của một tập đoàn lớn ở phía Nam.

logistics-vinalink

Trụ sở của Logistics Vinalink tại 145-147 Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Ảnh: NĐ

Đất vàng bên bờ sông Sài Gòn

"Công ty đang tiến hành khiếu nại các khoản thuế liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh thuộc kỳ khai thuế 2015 nhưng Đoàn Thanh tra đã đưa vào kỳ khai thuế 2014 để truy thu, phạt hành chính... với số tiền 5.001.187.500 đồng".

Trên đây là trích dẫn công văn gửi nhà đầu tư của CTCP Logistics Vinalink (mã chứng khoán: VNL) ngày 31/12/2015.

Cùng ngày 31/12, VNL nhận quyết định xử phạt của Cục thuế TP.HCM. Doanh nghiệp này được xác định đã có hành vi khai sai dẫn đến giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn. Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định phạt 735 triệu đồng, truy thu thuế GTGT năm 2014 3,6 tỷ đồng, tiền chậm nộp 631 triệu đồng. Tổng số tiền phạt, truy thu là hơn 5 tỷ đồng.

Giải trình với cổ đông trong Đại hội thường niên diễn ra đầu năm 2016, bên cạnh khẳng định sẽ tiến hành các thủ tục để khiếu nại quyết định xử phạt thuế, ban lãnh đạo VNL đã cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

Cụ thể là, Cục thuế TP.HCM xử phạt do vi phạm hành chính liên quan đến doanh thu nhận trước theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh khu vực kho bãi ở 145-147 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, TP.HCM.

Ngày 14/11/2014, VNL đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với CTCP Đường Khánh Hội tại khu đất 145-147 Nguyễn Tất Thành, vốn là trụ sở, kho bãi của Công ty. Theo đó, VNL sẽ góp vốn bằng toàn bộ tài sản theo hiện trạng tại văn phòng (gồm toàn bộ hệ thống kho với diện tích sàn 9.397,08m2, văn phòng làm việc, nhà bếp, nhà ăn, toàn bộ sân xi măng bên trong khuôn viên và các hạng mục phụ trợ như hệ thống chiếu sáng, hệ thống PCCC, hệ thống cấp thoát nước, tường rào, trạm điện hiện diện trên khu đất) để CTCP Đường Khánh Hội quản lý, khai thác.

Theo hợp đồng, việc di dời các hoạt động hiện tại của VNL sẽ được thực hiện chậm nhất 24 tháng sau ngày ký kết.

Logistic Vinalink được thành lập năm 1999 do tách ra theo phương án cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước Vinatrans. Vốn điều lệ ban đầu 8 tỷ đồng (nhà nước giữ 10%). Công ty được quản lý kho hàng rộng 16.000 m2 tại 145-147 Nguyễn Tất Thành với ngành nghề chính là kinh doanh các dịch vụ giao nhận vận tải, kho bãi, văn phòng, xuất nhập khẩu.

Cùng với chủ trương di dời cụm Cảng Sài Gòn, theo quy hoạch, kho hàng của VNL sẽ trở thành khu dân cư trong tương lai. Công ty năm 2014 đã quyết định hợp tác với CTCP Đường Khánh Hội để triển khai dự án bất động sản. Ngay trong năm 2014, VNL đã nhận 32,8 tỷ đồng là khoản tạm ứng 80% tổng giá trị đền bù di dời và 36 tỷ đồng lợi nhuận khoán gọn trước thuế từ CTCP Đường Khánh Hội.

Đây là nguyên do dẫn tới quyết định xử phạt thuế nêu trên.

ctcp-duong-khanh-hoi

Kho hàng tại 147bis Nguyễn Tất Thành của CTCP Đường Khánh Hội, từng được giới thiệu phát triển dự án với tên gọi The Harmony Point. Ảnh: NĐ

Đường Khánh Hội là ai?

Trước khi hợp đồng giữa VNL và Đường Khánh Hội được ký kết nửa năm, UBND TP.HCM tháng 5/2014 đã chấp thuận chủ trương hợp khối các khu đất số 145-147, 147 bis Nguyễn Tất Thành và số 10 Ngô Văn Sở, Phường 13, Quận 4.

147 bis Nguyễn Tất Thành trước đây là kho hàng của Công ty Đường Khánh Hội. Năm 2008, nơi đây được giới thiệu phát triển thành một khu phức hợp cao cấp với tên gọi The Harmony Point, do Đường Khánh Hội làm chủ đầu tư.

Việc mua lại khu đất 145-147 Nguyễn Tất Thành để hợp khối cho thấy phần nào tham vọng của "ông lớn" đứng sau dự án. Nói là "phần nào" bởi mục tiêu của nhà đầu tư này trên thực tế dường như còn lớn hơn rất nhiều.

Công ty Đường Khánh Hội tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng công ty Mía đường II. Kể từ khi được cổ phần hoá giữa thập kỷ trước, Đường Khánh Hội tới nay có vốn điều lệ 11.775 tỷ đồng và đã thuộc về một tập đoàn bất động sản lớn ở khu vực phía Nam.

Nằm ngay cạnh tổ hợp 145-147-147bis Nguyễn Tất Thành là dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội quy mô 31,5ha, hiện nay cũng đã thuộc về tập đoàn nói trên với tỷ lệ chi phối 84,82%.

Chạy dọc theo Sông Sài Gòn theo hướng Quận 1, tập đoàn đang đề cập nhiều năm nay cũng đã và đang tích cực mua gom các khu đất/ dự án, như Khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (xem thêm: Đất vàng Saigontourist 'nín thở' trước thềm cổ phần hoá), dự án The Saigon One, dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, dự án Ba Son...

CTCP Đầu tư Sài Gòn An Phát - thành viên của tập đoàn này cùng Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) năm ngoái đã được giao hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Công viên Cảng Bạch Đằng rộng 24,65ha nằm song song với đường Tôn Đức Thắng.

Còn trong phạm vi Quận 4, tập đoàn được nói đến cũng đã mua lại dự án 78 Tôn Thất Thuyết từ Novaland, như Nhadautu.vn đã đề cập trong một bài viết gần đây.

Tới cuối tháng 6/2018, VNL vẫn chưa di dời hoạt động tại 145-147 Nguyễn Tất Thành theo thoả thuận ban đầu do chưa nhận được thông báo từ CTCP Đường Khánh Hội. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018, ban lãnh đạo VNL cho biết sẽ bàn giao toàn bộ kho và văn phòng chậm nhất tại ngày 31/12/2018.

Năm 2016, Cục thuế TP.HCM đã công nhận một phần khiếu nại của VNL, không truy thu thuế TNDN, truy thu thuế GTGT 3,6 tỷ đồng và phạt vi phạm hành chính, phạt chậm nộp 1,37 tỷ đồng. VNL đã lập hoá đơn thu lại Công ty Đường Khánh Hội số thuế GTGT phải nộp 3,6 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00