Khát khao làm giàu từ đất: Cần trợ lực để khởi nghiệp xanh
Các chuyên gia nông nghiệp đã khẳng định: làm nông nghiệp hoàn toàn có thể làm giàu. Dù vậy, để phong trào khởi nghiệp xanh từ nông nghiệp ngày càng nhân rộng, không chỉ cần các yếu tố hỗ trợ mà chính người làm nông cũng cần thay đổi để đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Khát khao làm giàu từ đất
Học xong ngành công nghệ sinh học, anh Huỳnh Khương Huy (huyện Gò Dầu, Tây Ninh) quyết định trở về làm nông dân. Người thanh niên này giờ là chủ của 15ha chuối. Mỗi mùa thu hoạch, sản phẩm chuối trong khu vườn của anh Huy được xuất khẩu đi các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau 5 năm trồng chuối, anh Huy hiểu hơn ai hết nỗi khổ của việc đi tìm thị trường và cũng hiểu hơn ai hết giá trị của nhà máy chế biến rau củ quả ở ngay tại quê hương mình.
“Người nông dân không ngại vất vả để sản xuất, nuôi trồng. Chúng tôi chỉ sợ trồng xong mà không có người mua và giá cả bấp bênh. Có một hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài sẽ tạo niềm tin, động lực để người dân an tâm sản xuất”, anh Huy chia sẻ.
Cũng cùng chung một khát vọng được làm giàu từ đất, anh Ngô Văn Nhớt (xã Phước Trạch, Gò Dầu, Tây Ninh) đã quyết định quay trở lại làm nông dân sau 2 năm làm công nhân nay đây mai đó. Với sự cần cù, chăm chỉ, thường xuyên cập nhật kỹ thuật canh tác mới, vườn khổ qua của anh đã đáp ứng được những yêu cầu an toàn thực phẩm để cung cấp lâu dài cho nhà máy Tanifood. Nhờ đó cuộc sống gia đình anh dần trở nên ổn định và dư giả hơn.
Một trường hợp khác, là anh anh Vương Tuấn Kiệt (xã Bầu Đoàn, Gò Dầu, Tây Ninh) – một người đã xin nghỉ công tác ở UBND xã để trở về làm nông dân. Trong 5 năm qua, anh liên tục chuyển đổi để tìm ra cây trồng phù hợp. Cuối cùng thanh long là cây trồng được anh lựa chọn. Năng suất hơn, lợi nhuận cao hơn và đặc biệt là đầu ra của thanh long cũng ổn định hơn khi được nhà máy Tanifood ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu người nông dân, chiếm 2/3 dân số và là trụ đỡ trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhưng chỉ có khao khát làm giàu là chưa đủ, họ còn cần đến nhiều hơn nữa những trợ lực để chắp cánh cho những khát khao đó sớm trở thành hiện thực.
Những trợ lực phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng chia sẻ, xã hội ngày nay đang hội nhập ngày càng sâu rộng, nông dân Việt Nam phải bắt kịp xu thế trong tình hình mới, cần thay đổi tư duy để làm chủ công nghệ, làm chủ một nền nông nghiệp hiện đại.
Và trong hành trình đó, người nông dân không thể độc hành. Họ cần sự hỗ trợ, đồng hành từ những tổ chức, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, chuyên môn để tìm ra mô hình phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững. Một trong những mô hình đó chính là chuỗi giá trị ngành rau củ quả do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng thành công nhằm giúp phát triển thị trường hàng hóa nông sản Việt Nam. Đây là mô hình kinh tế nông nghiệp được đánh giá là hiệu quả, theo đúng chủ trương tam nông của Đảng, Nhà nước đang thực hiện.
Cụ thể, chuỗi giá trị ngành rau củ quả được liên kết giữa 6 nhà (nhà nông, Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối). Trong đó, nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao sẽ là đơn vị dẫn dắt chuỗi. Đây chính là mắt xích quan trọng kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ toàn cầu thông qua các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới để định hình quy chuẩn sản xuất trong các khâu tiếp theo.
Được xây dựng trên khu đất 15ha, nhà máy Tanifood có tổng số vốn đầu tư đến 1.780 tỷ đồng với các dây chuyền sản xuất tiên tiến của Đức, Thụy Điển, Ý, Nhật. Sau 2 năm triển khai, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động vào ngày 6/1/2019. Đây là nhà máy chế biến rau, củ, quả đầu tiên tại Tây Ninh và là một trong những nhà máy hiện đại nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
Với công suất lên đến 60.000 tấn thành phẩm mỗi năm. Tanifood sẽ thu mua tất cả các loại nông sản. Trong đó hàng loại 1 sẽ được xuất khẩu tươi, loại 2, 3, 4 làm đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai. Những sản phẩm này đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc…
“Chúng tôi không chủ trương làm nguyên liệu. Ai giỏi việc gì thì làm việc ấy. Nguyên liệu là nông dân làm. Chúng tôi tập trung hết sức để tìm thị trường, đầu tư chế biến và bắt tay với nông dân xây dựng vùng nguyên liệu. Đó là cách để phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Phạm Ngô Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lavifood nói.
Ông Thắng cũng khẳng định: “Mặc dù, chúng tôi không thể ngay lập tức nâng cao được giá trị nông sản Việt Nam, nhưng Tanifood sẽ góp phần giảm thiểu, chấm dứt tình trạng đổ bỏ nông sản vì giá rẻ, rủi ro từ thương lái, giúp nâng cao giá trị nông sản Việt Nam và cải thiện đời sống, thu nhập cho người nông dân tỉnh Tây Ninh từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2”.
Ngoài ra, để đồng hành cùng những trái tim đam mê làm giàu từ đất, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam. Chương trình sẽ huy động 200 tỷ đồng để thu hút tri thức trẻ khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên nông thôn - đặc biệt là đối tượng công nhân từ các khu công nghiệp không còn đủ điều kiện sức khoẻ để tiếp tục công việc - về quê lập nghiệp, ổn định cuộc sống và làm giàu bền vững trên mảnh đất quê hương.
- Cùng chuyên mục
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago