Kế hoạch cắt giảm thuế của Anh có thể ảnh hưởng đến kinh tế Châu Âu, thậm chí cả kinh tế toàn cầu

HOÀNG AN
10:07 27/09/2022

Nhiều lo ngại cho rằng kế hoạch tài chính mới của chính phủ Anh có thể làm suy yếu thêm nền kinh tế châu Â, và gây thêm bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu.

Đồng bảng Anh tiếp tục giảm vào hôm thứ Hai bất chấp những nỗ lực của Bộ Tài chính Anh và Ngân hàng Trung ương Anh nhằm trấn an thị trường tài chính.

Trước đó, đồng tiền này đã phục hồi sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ.

Anh Pool Photo

Thủ tướng Anh Liz Truss và Thủ tướng của Exchequer Kwasi Kwarteng thăm Berkeley Modular, ở Northfleet, Kent, Anh, hôm thứ Sáu, 23/9/2022. Ảnh Dylan Martinez/Pool Photo/AP

Các nhà giao dịch trên thị trường đang né tránh tiền tệ của Anh sau khi Bộ trưởng Tài chính của nước này Kwasi Kwarteng công bố vào hôm thứ Sáu một kế hoạch cắt giảm thuế lớn được thiết kế để phát triển nền kinh tế, chủ yếu dựa trên các khoản vay lớn chính phủ.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát ở Anh, hiện ở mức 9,9%, có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Chi phí đi vay đối với Vương quốc Anh đã tăng mạnh vào hôm thứ Hai, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Vương quốc Anh tăng vọt lên mức cao hơn so với mức lãi suất ở Hy Lạp và Ý.

Điều đó ngụ ý rằng các thị trường nhận thấy rủi ro trong khoản nợ trung hạn của Vương quốc Anh là lớn hơn so với các thị trường mắc nợ nhiều nhất của khu vực đồng euro.

Trong một động thái nhằm trấn an thị trường, Bộ Tài chính Anh Kwarteng cho biết sẽ đề ra kế hoạch tài khóa trung hạn vào ngày 23 tháng 11, cùng với các dự báo chính thức về tăng trưởng và vay nợ.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết họ sẽ không ngần ngại thay đổi lãi suất để kiềm chế lạm phát và đang theo dõi thị trường "rất chặt chẽ", sau khi đồng bảng Anh trước đó rơi vào tình trạng khó lường.

Nhưng cơ quan điều hành tiền tệ của Anh cũng chỉ hứa sẽ hành động "vào cuộc họp tiếp theo" vào ngày 3/11 tới, dập tắt những tin đồn về một cuộc họp khẩn cấp của BoE đã giúp đồng bảng Anh tăng giá tạm thời trở lại.

Đáp lại, đồng tiền của Vương quốc Anh ngay lập tức giảm xuống dưới 1,07 USD (1,11 €) vào lúc 18:00 CET (thứ Hai), tiếp cận mức thấp nhất mọi thời đại chỉ trên 1,03 USD (1,07 €) đạt được vào đầu ngày thứ Hai.

Một quan chức hàng đầu của Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết kế hoạch tài khóa của Vương quốc Anh làm gia tăng sự bất ổn kinh tế và có thể có tác động mạnh đến châu Âu và rộng hơn là cả nền kinh tế toàn cầu.

Raphael Bostic, Chủ tịch chi nhánh Atlanta của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết: "Kế hoạch được đề xuất gây ra một mối lo ngại thực sự", cho thấy sự không chắc chắn ngày một lớn hơn về triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh.

"Câu hỏi quan trọng sẽ là điều này có ý nghĩa gì đối với sự suy yếu của nền kinh tế châu Âu, đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét đối với hoạt động của nền kinh tế Mỹ", ông Bostic nói.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư cho biết chính phủ Anh đã thực hiện các biện pháp ở mức tối thiểu để trấn an thị trường.

Chris Scicluna, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Daiwa Capital Markets cho biết: “Có vẻ như không có lý do gì để tin rằng thị trường sẽ mang lại lợi ích cho chính phủ trước kế hoạch tài khóa mới của Bộ trưởng Kwasi Kwarteng".

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Trước 30/5 phải xong thủ tục xử lý hơn 1.500 dự án vướng mắc

Thủ tướng: Trước 30/5 phải xong thủ tục xử lý hơn 1.500 dự án vướng mắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung giải quyết dứt điểm với 1.533 dự án vướng mắc, nếu có các dự án phát sinh thì tiếp tục giải quyết, với những vấn đề có tính cá biệt thì phải đề xuất cơ chế đặc thù để xử lý. Về thời hạn, các thủ tục để xử lý cho các dự án phải hoàn thành trước 30/5.

Sự kiện - 30/03/2025 15:53

Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng về Cà Mau trong 2025

Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng về Cà Mau trong 2025

Thủ tướng Phạm Minh chính yêu cầu, dứt khoát tới tháng 12/2025 phải thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn về Hà Nội, vào TP.HCM và tới Đất Mũi (Cà Mau).

Sự kiện - 30/03/2025 06:42

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I/2025 'xấp xỉ 7%'

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP quý I/2025 'xấp xỉ 7%'

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 8% trong năm nay, tạo đà cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tới.

Sự kiện - 29/03/2025 23:20

Doanh nghiệp Brazil sẽ đầu tư 100 triệu USD cho nhà máy chế biến thịt bò ở Việt Nam

Doanh nghiệp Brazil sẽ đầu tư 100 triệu USD cho nhà máy chế biến thịt bò ở Việt Nam

Điều này được Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva công bố tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Brazil trưa 29/3 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của ông.

Sự kiện - 29/03/2025 18:33

Tổng Bí thư: Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới

Tổng Bí thư: Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, TP. Đà Nẵng đang đứng trước những vận hội mới. Trung ương cũng có nhiều sự quan tâm, kỳ vọng với nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách ưu đãi, vượt trội.

Sự kiện - 29/03/2025 12:49

Hateco được giao 4.500 m2 đất tại quận Long Biên

Hateco được giao 4.500 m2 đất tại quận Long Biên

TP. Hà Nội giao cho CTCP Hateco Long Biên sử dụng 4.500 m2 đất tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên với mục đích sử dụng đất là thương mại dịch vụ.

Sự kiện - 29/03/2025 10:50

[Café Cuối tuần] Không còn phân biệt 'con đẻ - con nuôi': Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân!

[Café Cuối tuần] Không còn phân biệt 'con đẻ - con nuôi': Cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân!

Không phải ngẫu nhiên mà từ Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính gần đây liên tục có những phát biểu và hành động cổ vũ, động viên các công ty tư nhân tham gia sâu hơn vào nền kinh tế quốc gia.

Sự kiện - 29/03/2025 10:19

Đưa thương mại song phương Việt Nam - Brazil lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Đưa thương mại song phương Việt Nam - Brazil lên 15 tỷ USD vào năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, chiều 28/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Sự kiện - 29/03/2025 09:12

Hoàn thiện thể chế hiện thực hóa nguyên tắc 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong lĩnh vực đầu tư

Hoàn thiện thể chế hiện thực hóa nguyên tắc 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong lĩnh vực đầu tư

Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tại Quảng Ninh.

Sự kiện - 28/03/2025 19:47

Hà Nội phấn đấu là thành phố uy tín, có sức cạnh tranh cao

Hà Nội phấn đấu là thành phố uy tín, có sức cạnh tranh cao

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội đang phấn đấu trở thành thành phố có năng lực, uy tín, có sức cạnh tranh cao, từ đó tiến tới là thành phố kết nối toàn cầu.

Sự kiện - 28/03/2025 17:02

Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva thông báo Chính phủ Brazil quyết định gia nhập nhóm hơn 70 quốc gia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Sự kiện - 28/03/2025 13:42

Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư

Việt Nam có rất nhiều lợi thế để Tập đoàn Skoda Auto hợp tác, đầu tư, như hệ thống cảng biển, logistics, nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao.

Sự kiện - 28/03/2025 07:05

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Sự kiện - 27/03/2025 07:29

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh

Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.

Sự kiện - 26/03/2025 21:28

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh

Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.

Sự kiện - 26/03/2025 16:58

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'

Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.

Sự kiện - 26/03/2025 15:04