Hành trình thần tốc của ACIT - chủ mới của điện mặt trời Trung Nam

NGỌC ĐIỂM
09:18 31/07/2024

Trong vỏn vẹn 4 năm, ACIT tăng vốn mạnh từ 226 tỷ đồng lên 2.800 tỷ đồng, hoàn thành nhiều dự án đầu tư như nhà máy điện mặt trời Bầu Zôn, nhà máy Hòa Lạc 1 và 2, mua TN Solar Power.

acit-hoa-lac

Bên trong nhà máy Hòa Lạc. Nguồn: ACIT

Vào đầu tháng 7, các trái chủ của Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam (TN Solar Power) – thành viên Trung Nam Group đã thông qua việc Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Trung Nam chuyển nhượng toàn bộ 19,9 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Năng lượng Tái tạo Á Châu (18 triệu cổ phiếu) và ông Nguyễn Thanh Bình (1,9 triệu cổ phiếu). Đồng thời, ông Vũ Nhật Thành cũng chuyển nhượng 10.000 cổ phần và bà Đào Thị Minh Huệ chuyển nhượng 90.000 cổ phần Điện mặt trời Trung Nam cho ông Nguyễn Đăng Khoa.

Sau đó, các tổ chức và cá nhân mua lại sẽ dùng lượng cổ phiếu trên thế chấp toàn bộ tại MB để đảm bảo nghĩa vụ của Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam và Công ty cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT).

TN Solar Power là chủ đầu tư dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc có công suất 204 MW, sản lượng điện tối đa 450 triệu kWh/năm, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ 2018, tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án sinh lời tốt nhất của Trung Nam Group với lợi nhuận ổn định 250 – 280 tỷ đồng mỗi năm.

Đơn vị vừa nhận chuyển nhượng 18 triệu cổ phiếu TN Solar Power - Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Năng lượng Tái tạo Á Châu là công ty con của Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu (ACIT). Ông Nguyễn Thanh Bình và ông Nguyễn Đăng Khoa cũng là các Phó Tổng Giám đốc của ACIT.

Vào năm 2021, ACIT công bố mua xong 49% cổ phần tại nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc. Như vậy, với giao dịch chuyển nhượng lần này, ACIT đã nâng sở hữu TN Solar Power lên 67% và nắm quyền chi phối.

Mới đây, Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam (TN Solar Power) vừa thay đổi nhân sự cao cấp, ông Nguyễn Thanh Bình làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật thay ông Nguyễn Tâm Thịnh – Chủ tịch Trung Nam Group.

4 năm tăng tốc

Công ty cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu do ông Nguyễn Ngọc Phương sáng lập vào 2006, vốn điều lệ ban đầu 3,5 tỷ đồng. Ông Phương cũng là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, sau đó vai trò ông Phương mờ nhạt trong khi “thuyền trưởng” ACIT hiện nay được xác định là ông Phạm Đình Thắng – người thay ông Phương trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật công ty.

Chu-tich-acit

Ông Phạm Đình Thắng - Chủ tịch kiêm CEO Á Châu. Nguồn: ACIT

ACIT hoạt động cốt lõi trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, sản phẩm nổi bật là tủ điện trung thế, hạ thế, điều khiển – bảo vệ… Công ty có 4 nhà máy gồm Quất Động 1 và 2, Hòa Lạc 1 và 2, tọa lạc tại cụm khu công nghiệp Quất Động và khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thành phố Hà Nội; chuyên sản xuất các dòng tỷ điện từ hạ thế đến trung thế 40,5 kW và các loại trạm biến áp hợp bộ.

Bên cạnh sản xuất, tập đoàn kinh doanh thiết bị điện cho các đối tác lớn như Schneider, ABB, Sienmens; thi công xây lắp cho nhiều dự án lớn ở hạng mục chiếu sáng, xây dựng trạm biến áp, hệ thống điện trong tòa nhà, dự án năng lượng tái tạo… Cuối cùng, ACIT còn đầu tư mảng năng lượng tái tạo với việc sở hữu nhà máy điện mặt trời Bầu Zôn và nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc 204 MWac ở Ninh Thuận.

Giai đoạn 2020 – 2023 có thể nói là giai đoạn phát triển thần tốc của ACIT khi tăng vốn từ 226 tỷ đồng lên 2.800 tỷ đồng, tức gấp 12,4 lần. Cơ cấu cổ đông không được tiết lộ, vốn góp tư nhân và góp bằng tiền mặt.

acit-von

Đây cũng là giai đoạn công ty đẩy mạnh đầu tư. Như dự án nhà máy điện mặt trời Bầu Zôn được xây dựng trên khu đất có diện tích 29 ha tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, tổng công suất 25.031 MWp, tổng đầu tư 500 tỷ. Dự án vận hành thương mại (COD) từ tháng 8/2020.

Vào giữa năm 2020, ACIT thông báo khánh thành nhà máy thứ 3 – Hòa Lạc 1 quy mô 6,9ha, tổng đầu tư 454 tỷ đồng. Đến cuối năm 2021, công ty động thổ nhà máy Hòa Lạc 2, tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Dự án có công suất thiết kế 3.500 – 5.000 sản phẩm hoàn thiện/năm, tập trung vào thiết bị điện công nghệ cao, được hoàn thành trong năm 2023. Sau khi hoàn thiện, nhà máy Hòa Lạc 1 và 2 kết hợp thành tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện lớn nhất Việt Nam trên quy mô 40.000m2.

Không chỉ vậy, trong năm 2021 cũng là năm tập đoàn công bố hoàn tất mua 49% vốn TN Solar Power từ Trung Nam Group. Cả hai bên đều không tiết lộ giá trị thương vụ. Dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc có tổng đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng, được hoàn thành đúng tiến độ hưởng giá bán điện ưu đãi và hiệu quả kinh doanh cao nên số tiền ACIT chi ra có lẽ không hề nhỏ.

Theo số liệu ACIT công bố, doanh thu năm 2020 ghi nhận đột biến lên hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 67% so với 2019 và duy trì trên mốc này cho các năm sau. Trong đó, lĩnh vực sản xuất, dịch vụ đóng góp 45%, thương mại 30%, thi công 15% và đầu tư 10%.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Phạm Đình Thắng cho biết định hướng hoạt động kinh doanh trong 2024 của công ty là tiếp tục duy trì các khách hàng truyền thống đồng thời mở rộng tệp khách hàng mới, chú trọng đưa các sản phẩm mang thương hiệu ACIT có mặt nhiều hơn nữa tại những công trình trọng điểm quốc gia. Ông kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục giữ vững đà phát triển nhờ việc xúc tiến có thêm các sản phẩm chuyển giao mới, đa dạng sản phẩm, mở rộng thị trường, vươn ra các thị trường lớn như Australia sau khi xuất khẩu thành công sản phẩm đến Lào, Cuba.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Khai mở thị trường vốn để thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết 68-NQ/TW đặt mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo, việc mở rộng các kênh huy động vốn trung và dài hạn ngoài hệ thống ngân hàng ngày càng cấp thiết.

Tài chính - 28/08/2025 16:40

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Cách quỹ đầu tư 'ngắm nghía' doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng nhất để quỹ quyết đầu tư vào doanh nghiệp là tính minh bạch và khả năng quản trị.

Tài chính - 28/08/2025 16:37

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Chứng khoán VIX góp vốn lập sàn giao dịch tài sản mã hóa

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa do Chứng khoán VIX thành lập có vốn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Chứng khoán VIX góp 15%, FTG Việt Nam góp 64,5%.

Tài chính - 28/08/2025 14:58

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn S.S.G thành cổ đông lớn Seaprodex

Tập đoàn GELEX và Red Capital lần lượt thoái vốn khỏi Seaprodex. Ngược lại, Tập đoàn S.S.G trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu gần 12%.

Tài chính - 28/08/2025 11:01

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS đón 2 tin vui

Cổ phiếu Chứng khoán TPS được ra khỏi diện cảnh báo từ 28/8. Đồng thời, công ty sẽ nhận thêm nguồn vốn gần 3.600 tỷ từ TPBank.

Tài chính - 28/08/2025 10:19

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Tỷ giá USD: Thị trường tự do bật tăng mạnh - nguyên nhân và kịch bản sắp tới

Chuyên gia tài chính - ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo, đồng Việt Nam đang đối mặt với “mất giá kép”, tỷ giá USD có thể tăng 5-6% trong năm nay.

Tài chính - 28/08/2025 08:42

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?

Nắm giữ vị thế số 1 thị phần môi giới, VPS với mức định giá được đồn đoán lên tới nhiều tỷ USD sẽ là thương vụ IPO đáng chú ý bậc nhất trong những tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 28/08/2025 07:00

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV

Cổ đông CII sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% vào ngày đầu tiên của quý IV. Doanh nghiệp vừa huy động thành công 2.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi.

Tài chính - 27/08/2025 14:40