Hàng vạn du khách đến khai hội xuân Yên Tử năm 2025
Ngày 7/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Ất Tỵ), lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2025 đã được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện này đánh dấu một mùa lễ hội mở màn cho ba tháng hội xuân, mang đậm giá trị văn hóa và tâm linh, thu hút đông đảo du khách và phật tử về Quảng Ninh.
Danh thắng Yên Tử không chỉ là một địa linh, mà còn là biểu tượng của nền văn hóa và lịch sử dân tộc. Đây là nơi gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của vua Trần Nhân Tông, vị vua đã hai lần lãnh đạo quân và dân Đại Việt đánh thắng giặc Nguyên - Mông xâm lược. Sau khi đất nước yên bình, vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng để chuyên tâm nghiên cứu đạo Phật và chính thức lên núi Yên Tử vào năm 1299, lấy pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng, trở thành người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm.
Với những giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa, Yên Tử đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2013. Hiện nay, Yên Tử đang trong quá trình đề cử UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đây là minh chứng cho sự quan trọng và vai trò của khu di tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.
Lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2025 diễn ra với các nghi thức truyền thống, như gióng trống, thỉnh chuông khai hội, dâng lễ, lễ cầu quốc thái dân an và lễ đóng dấu thiêng Yên Tử. Đặc biệt, nghi lễ rước kiệu năm nay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia của 11 đội kiệu từ các địa phương và Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, mang lại một không khí trang trọng và đầy sắc màu văn hóa.
Bên cạnh các nghi lễ, lễ hội còn bao gồm nhiều hoạt động văn hóa phong phú, như: Đêm đội hoa đăng, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống, múa lân, võ thuật cổ truyền, và triển lãm tranh, ảnh giới thiệu về vẻ đẹp hùng vĩ của Yên Tử. Năm nay, chương trình còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp từ Trung ương và tỉnh, cùng với những ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng.
Trong khi đó, công tác tổ chức lễ hội được chú trọng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. TP. Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách tham gia các hoạt động lễ hội và hành hương. Hạ tầng giao thông và dịch vụ du lịch cũng được đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển du lịch và bảo tồn di tích.
Chỉ trong 9 ngày đầu Tết, khu di tích Yên Tử đã đón gần 80.000 lượt khách, góp phần vào mục tiêu thu hút 20 triệu lượt khách du lịch trong năm 2025. Lễ khai hội xuân Yên Tử là dịp để người dân và du khách tưởng nhớ đến truyền thống "uống nước nhớ nguồn", đồng thời là cơ hội để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
7 thói quen hàng ngày của người không thể giàu có
Theo Hack Spirit, có một sự khác biệt rõ ràng giữa những người tích lũy được của cải và những người không, và điều đó thường phụ thuộc vào thói quen hàng ngày.
Phong cách - 07/02/2025 14:48
Bên trong những biệt thự xa xỉ khổng lồ của các tỷ phú công nghệ
Trong khi hầu hết người Mỹ đang cảm thấy áp lực vì chi phí nhà ở tăng cao, thì giới tinh hoa công nghệ lại đang sống trong những ngôi nhà xa xỉ trị giá hàng chục triệu USD.
Phong cách - 07/02/2025 08:58
Thế nào mới được coi là giàu có ở Mỹ?
Theo một cuộc khảo sát, người Mỹ tin rằng khi họ có giá trị tài sản ròng 2,5 triệu USD thì họ mới được coi là giàu có.
Phong cách - 06/02/2025 16:08
'Đọc sách và leo núi cho tôi sống nhiều cuộc đời'
Đây là điểm chung mà Celine Nhã Nguyễn, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, tìm thấy được ở 2 sở thích lớn của mình.
Phong cách - 06/02/2025 07:40
Tỷ phú Jeff Bezos và 5 chiến lược xây dựng sự giàu có
Tỷ phú Jeff Bezos đã có một năm 2024 khá tốt đẹp khi giá trị tài sản ròng của ông đạt 246 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ hai thế giới, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.
Phong cách - 05/02/2025 13:47
Đôi 9X tiết kiệm để khám phá thế giới
Cặp vợ chồng 9X Võ Thùy Linh (quê Nghệ An) - Trần Công Hiếu (Quảng Ninh) yêu nhau 15 năm, cùng nắm tay đi qua 36 quốc gia ở 5 châu lục với khao khát cảm nhận sâu sắc hơn về con người, văn hóa, lịch sử những vùng đất xa lạ.
Phong cách - 05/02/2025 08:18
5 người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ
Phần lớn những người lọt vào danh sách "những người giàu nhất" ở tất cả 50 tiểu bang của nước Mỹ hoặc trên thế giới, đều là nam giới. Tuy nhiên, cũng vẫn có rất nhiều nữ tỷ phú ở Mỹ, mà 5 người dưới đây là những người giàu nhất.
Phong cách - 04/02/2025 12:14
Lấy lại tinh thần từ 'hội chứng sau Tết'
Kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian sum vầy, vui chơi, nhưng cũng có thể gây xáo trộn nhịp sống của nhiều người. Khi chuỗi ngày nghỉ lễ dài kết thúc, không ít người rơi vào cảm giác buồn chán, hụt hẫng, thậm chí ảnh hưởng tinh thần làm việc sau Tết.
Phong cách - 04/02/2025 07:24
Elon Musk ca ngợi chế độ tuần làm việc 120 giờ của DOGE
Tỷ phú Elon Musk, người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã bảo vệ đạo đức làm việc của cơ quan mình vào hôm Chủ Nhật, ca ngợi tốc độ làm việc không ngừng nghỉ của cơ quan này.
Phong cách - 03/02/2025 07:03
Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD
Với sự trở lại của ông Nguyễn Đăng Quang, danh sách tỷ phú USD theo cập nhật mới nhất từ Forbes đã ghi nhận 6 người Việt.
Phong cách - 02/02/2025 22:29
Cố đô Huế thu hút khách du xuân
Cố đô Huế với nhiều di sản, thắng cảnh, ẩm thực tuyệt vời, hạ tầng du lịch ngày càng được nâng cấp, đã trở thành điểm đến được lựa chọn cho nhiều du khách trong và ngoài nước trong dịp mùa xuân.
Phong cách - 02/02/2025 21:17
[Infographic] Xu hướng làm việc nổi bật trong năm 2025
DEEL - công ty hàng đầu thế giới về quản lý nhóm - đã công bố báo cáo chuyên sâu phân tích các xu hướng tại nơi làm việc sẽ định hình lại thế giới việc làm vào năm 2025.
Phong cách - 01/02/2025 16:12
Tết Nguyên đán đẹp rực rỡ khắp châu Á
Tết Nguyên đán là một trong những lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm đối với người gốc Á. Đây là lúc các thành viên trong gia đình đoàn tụ, cùng xem pháo hoa, múa lân, lì xì...
Phong cách - 01/02/2025 15:56
Ngôi làng đá ong trăm tuổi ở Quảng Ngãi
Một làng ven biển ở Quảng Ngãi có nhiều ngôi nhà, giếng nước… được xây dựng bằng đá ong rất độc đáo. Đến nay, người dân nơi đây vẫn còn gìn giữ và ở trong những ngôi nhà này.
Phong cách - 31/01/2025 08:09
Những doanh nhân toàn cầu
Start-up KiotViet hay bút bi Thiên Long khá quen thuộc với nhiều người Việt. Nhưng nó đang dần trở nên quen thuộc ở nhiều quốc gia khác nữa nhờ những "doanh nhân toàn cầu".
Phong cách - 31/01/2025 08:01
Ăn Tết ở TP.HCM tròn 12 con giáp
Xuân Ất Tỵ đánh dấu 12 lần ăn Tết ở Sài Gòn (TP.HCM) của Ray Kuschert, một người Úc lấy vợ Việt. Ông gửi Tuổi Trẻ xuân bài viết kể về trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc của ông từ chỉ trích đến say mê văn hóa ngày Tết của người Việt.
Phong cách - 30/01/2025 08:26
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 week
Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới
Sự kiện - Update 5 day ago
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 2 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 2 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'