Hàng không Việt thận trọng mở đường bay thẳng tới Mỹ
Sau khi được phép mở đường bay thẳng đi Mỹ, các cơ quan quản lý của Việt Nam tỏ ra khá hào hứng, còn các doanh nghiệp hàng không vui mừng xen lẫn âu lo vì đường bay đi Mỹ có thể lỗ trong nhiều năm. Còn đối với hành khách khi nào bay thẳng không qua điểm dừng thì mới được hưởng lợi lớn.

Các dòng máy bay mới nhất của VNA hiện nay chưa bay thẳng được từ Việt Nam đến Mỹ - Ảnh: Lê Anh
Cơ quan quản lý hào hứng
Hôm 15-2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã trao chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không Mỹ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam.
Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết việc đạt được CAT 1 là sự khẳng định và công nhận của quốc tế đối với ngành hàng không Việt Nam. Đây cũng là điều kiện cần để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay đến Mỹ.
Dù đã đạt được CAT 1 nhưng ông Thắng cảnh báo việc đạt CAT 1 đã khó, để duy trì kết quả này cũng khó khăn. Thực tế cũng có những quốc gia đã từng bị đánh xuống CAT 2 (không đạt yêu cầu).
Về thị trường Mỹ dù có rất đông Việt kiều sinh sống nhưng đây là thị trường cạnh tranh rất khốc liệt. Để khai thác thị trường Mỹ, phải có đội tàu bay tầm xa, kế hoạch kinh doanh phải được tính toán rất kỹ. Đồng thời, phải nắm được hệ thống luật pháp của Mỹ để tránh thiệt hại không đáng có khi khai thác thị trường này.
Doanh nghiệp thận trọng
Cùng với niềm vui khi được bay thẳng đến Mỹ các hãng hàng không đang phải đau đầu tính toán phương án kinh doanh vì thị trường Mỹ được coi là rất tiềm năng nhưng đầy thách thức.
Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) cho biết, đường bay thẳng tới Mỹ có khả thi về mặt thương mại hay không thì còn phụ thuộc nhiều về kỹ thuật máy bay. Hiện nay, VNA đã đưa vào khai thác hai dòng máy bay thân rộng như Airbus A350-900 XWB và Boeing 787 Dreamliner nhưng VNA vẫn chưa thể bay thẳng tới Mỹ mà vẫn phải qua 1 điểm dừng.
Nếu phương án khai thác có một điểm dừng thì chi phí và thời gian bay tăng lên nhiều, tính cạnh tranh không cao. Qua tính toán sơ bộ của VNA khi mở đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ sẽ phải mất 5 năm mới hòa được vốn và khả năng lỗ khoảng 30 triệu đô la Mỹ/năm. Tuy nhiên, VNA sẽ cân đối để bù lỗ ở mức chịu đựng được.
Còn ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet cho biết, Vietjet có kế hoạch mở rộng đội tàu bay với một lượng máy bay thân rộng nhằm phục vụ kế hoạch bay thẳng tới các thành phố của Mỹ. Hãng có kế hoạch sẽ mở đường bay tới các thành phố có đông cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ như California, phục vụ nhu cầu lớn du lịch và giao thương của hành khách...
Ông Thắng cho biết, hiện tại Vietjet tiếp tục lựa chọn phương án hợp tác liên danh với các hãng để bay đến Mỹ. Từ đó có đánh giá tốt hơn về thị trường để có phương án khai thác phù hợp khi mở đường bay thẳng từ Việt Nam đi Mỹ.
Ngoài Vietnam Airlines và Vietjet Bamboo Airway cũng đưa đường bay thẳng tới Mỹ vào kế hoạch trong những năm tới.
Việc các hãng hàng không Việt tỏ ra thận trọng khi mở đường bay thẳng đến Mỹ là điều dễ hiểu bởi trước đây 2 hãng hàng không của Mỹ là United Airlines và Delta Airlines đã bay đến Việt Nam nhưng đều thất bại vì không hiệu quả.
Ba năm nữa hành khách mới được hưởng lợi khi bay thẳng
Dù đã được phép bay thẳng đến Mỹ nhưng hành khách chưa thể bay thẳng ngay được vì hiện tại chưa có loại máy bay tầm xa để bay thẳng tới Mỹ.
Theo ông Thành của VNA, các nhà sản xuất máy bay sớm nhất đến năm 2022 mới cho ra mắt loại máy bay thích hợp để bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ. Do vậy, từ nay tới năm 2022, kế hoạch của Vietnam Airlines là tiếp tục mở rộng nối chuyến và liên danh với các hãng hàng không Mỹ.
Hiện nay, bay từ Việt Nam sang Mỹ, hành khách vẫn phải quá cảnh tại một số nước như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Singapore..., sau đó mới bay đến Mỹ.
Thời gian bay hiện nay từ 16 - 19 giờ bay (tính cả thời gian quá cảnh). Thời gian trung chuyển hành khách với 1 điểm dừng khoảng 3 - 5 giờ. Nếu có 2 điểm dừng và chuyển đổi sân bay, thời gian bay có thể kéo dài 25 - 38 giờ.
Khi có loại máy bay lớn có đủ tầm bay xa từ Việt Nam đi Mỹ thì hành khách sẽ giảm được thời gian quá cảnh ít nhất từ 3-5 giờ. Do vậy, ít nhất từ nay đến năm 2022, hành khách chưa được hưởng lợi nhiều vì nếu các hãng hàng không Việt Nam có bay đi Mỹ thì vẫn phải qua một điểm dừng.
Theo The Saigontimes
- Cùng chuyên mục
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ
Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.
Đầu tư - 29/08/2025 13:57
Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương
Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 29/08/2025 08:09
Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống
Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.
Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00
Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực
Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.
Đầu tư - 28/08/2025 19:10
Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam
Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.
Đầu tư - 28/08/2025 14:19
Cao tốc hơn 12.500 tỷ nối Hà Tĩnh - Quảng Trị được đưa vào khai thác
Ngày 28/8, cao tốc Vũng Áng - Bùng nối Hà Tĩnh với Quảng Trị đã được Ban Quản lý dự án 6 chính thức đưa vào khai thác toàn tuyến.
Đầu tư - 28/08/2025 13:58
Đà Nẵng phát triển khu thương mại tự do, nhìn từ Singapore và Dubai
Theo chuyên gia, từ bài học Singapore, Dubai hay Thâm Quyến, TP. Đà Nẵng cần hướng đến một mô hình Khu thương mại tự do Đà Nẵng "xanh - thông minh - linh hoạt - mang bản sắc riêng".
Đầu tư - 28/08/2025 09:01
Quảng Trị đề xuất hỗ trợ hơn 8.800 tỷ đồng làm cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo
Quảng Trị đề nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ chấp thuận bố trí khoảng 8.803 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để làm cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.
Đầu tư - 28/08/2025 08:43
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
Từ đầu năm tới nay, thị trường bất động sản nói chung đã có tín hiệu phục hồi với nguồn cung và lượng tiêu thụ nhiều cải thiện. Tuy nhiên, đối với riêng bất động sản nghỉ dưỡng, sức cầu và lượng tiêu thụ vẫn "lẹt đẹt" vì giá bán cao, trong khi hàng tồn kho chưa tiêu thụ hết.
Đầu tư - 28/08/2025 06:45
Sun Group khởi động dự án đầu tiên của Khu thương mại tự do Đà Nẵng
Tập đoàn Sun Group chính thức khởi động dự án đầu tiên của Khu thương mại tự do Đà Nẵng, đặt nền móng cho việc hình thành Khu thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam.
Đầu tư - 27/08/2025 20:56
Huế cần 5.500 tỷ nâng cấp quốc lộ nối cảng Phong Điền với cửa khẩu giáp Lào
Quốc lộ 49F sau khi được đầu tư nâng cấp, mở rộng sẽ tăng năng lực vận chuyển khoáng sản, hàng hóa từ các cửa khẩu giáp Lào về Huế.
Đầu tư - 27/08/2025 15:43
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
Đã đến lúc doanh nghiệp Việt trở thành 'nhà đầu tư nước ngoài'
Những đề xuất thay đổi trong pháp luật về quản lý vốn đầu tư ra nước ngoài được nhìn nhận là bước cải cách thể chế mạnh mẽ, mang lại nhiều tác động tích cực tới hoạt động của doanh nghiệp.
Đầu tư - 27/08/2025 11:17
Đà Nẵng thử nghiệm ứng dụng chuyển đổi tài sản mã hóa
Đà Nẵng cho phép thử nghiệm có kiểm soát ứng dụng Basal Pay, sử dụng công nghệ blockchain để trao đổi tài sản mã hóa với tiền pháp định trong vòng 36 tháng.
Đầu tư - 27/08/2025 06:52
Doanh nghiệp địa ốc xoay trục đầu tư
Thay vì tập trung phát triển các dự án bất động sản hướng đến khách hàng đầu tư, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã xoay trục, tính tới phương án phát triển dự án lấy khách hàng ở thực làm trung tâm trong việc bán hàng.
Đầu tư - 26/08/2025 14:47
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago