Hàng không Việt thận trọng mở đường bay thẳng tới Mỹ
Sau khi được phép mở đường bay thẳng đi Mỹ, các cơ quan quản lý của Việt Nam tỏ ra khá hào hứng, còn các doanh nghiệp hàng không vui mừng xen lẫn âu lo vì đường bay đi Mỹ có thể lỗ trong nhiều năm. Còn đối với hành khách khi nào bay thẳng không qua điểm dừng thì mới được hưởng lợi lớn.
Các dòng máy bay mới nhất của VNA hiện nay chưa bay thẳng được từ Việt Nam đến Mỹ - Ảnh: Lê Anh
Cơ quan quản lý hào hứng
Hôm 15-2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã trao chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không Mỹ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam.
Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết việc đạt được CAT 1 là sự khẳng định và công nhận của quốc tế đối với ngành hàng không Việt Nam. Đây cũng là điều kiện cần để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay đến Mỹ.
Dù đã đạt được CAT 1 nhưng ông Thắng cảnh báo việc đạt CAT 1 đã khó, để duy trì kết quả này cũng khó khăn. Thực tế cũng có những quốc gia đã từng bị đánh xuống CAT 2 (không đạt yêu cầu).
Về thị trường Mỹ dù có rất đông Việt kiều sinh sống nhưng đây là thị trường cạnh tranh rất khốc liệt. Để khai thác thị trường Mỹ, phải có đội tàu bay tầm xa, kế hoạch kinh doanh phải được tính toán rất kỹ. Đồng thời, phải nắm được hệ thống luật pháp của Mỹ để tránh thiệt hại không đáng có khi khai thác thị trường này.
Doanh nghiệp thận trọng
Cùng với niềm vui khi được bay thẳng đến Mỹ các hãng hàng không đang phải đau đầu tính toán phương án kinh doanh vì thị trường Mỹ được coi là rất tiềm năng nhưng đầy thách thức.
Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) cho biết, đường bay thẳng tới Mỹ có khả thi về mặt thương mại hay không thì còn phụ thuộc nhiều về kỹ thuật máy bay. Hiện nay, VNA đã đưa vào khai thác hai dòng máy bay thân rộng như Airbus A350-900 XWB và Boeing 787 Dreamliner nhưng VNA vẫn chưa thể bay thẳng tới Mỹ mà vẫn phải qua 1 điểm dừng.
Nếu phương án khai thác có một điểm dừng thì chi phí và thời gian bay tăng lên nhiều, tính cạnh tranh không cao. Qua tính toán sơ bộ của VNA khi mở đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ sẽ phải mất 5 năm mới hòa được vốn và khả năng lỗ khoảng 30 triệu đô la Mỹ/năm. Tuy nhiên, VNA sẽ cân đối để bù lỗ ở mức chịu đựng được.
Còn ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet cho biết, Vietjet có kế hoạch mở rộng đội tàu bay với một lượng máy bay thân rộng nhằm phục vụ kế hoạch bay thẳng tới các thành phố của Mỹ. Hãng có kế hoạch sẽ mở đường bay tới các thành phố có đông cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ như California, phục vụ nhu cầu lớn du lịch và giao thương của hành khách...
Ông Thắng cho biết, hiện tại Vietjet tiếp tục lựa chọn phương án hợp tác liên danh với các hãng để bay đến Mỹ. Từ đó có đánh giá tốt hơn về thị trường để có phương án khai thác phù hợp khi mở đường bay thẳng từ Việt Nam đi Mỹ.
Ngoài Vietnam Airlines và Vietjet Bamboo Airway cũng đưa đường bay thẳng tới Mỹ vào kế hoạch trong những năm tới.
Việc các hãng hàng không Việt tỏ ra thận trọng khi mở đường bay thẳng đến Mỹ là điều dễ hiểu bởi trước đây 2 hãng hàng không của Mỹ là United Airlines và Delta Airlines đã bay đến Việt Nam nhưng đều thất bại vì không hiệu quả.
Ba năm nữa hành khách mới được hưởng lợi khi bay thẳng
Dù đã được phép bay thẳng đến Mỹ nhưng hành khách chưa thể bay thẳng ngay được vì hiện tại chưa có loại máy bay tầm xa để bay thẳng tới Mỹ.
Theo ông Thành của VNA, các nhà sản xuất máy bay sớm nhất đến năm 2022 mới cho ra mắt loại máy bay thích hợp để bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ. Do vậy, từ nay tới năm 2022, kế hoạch của Vietnam Airlines là tiếp tục mở rộng nối chuyến và liên danh với các hãng hàng không Mỹ.
Hiện nay, bay từ Việt Nam sang Mỹ, hành khách vẫn phải quá cảnh tại một số nước như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Singapore..., sau đó mới bay đến Mỹ.
Thời gian bay hiện nay từ 16 - 19 giờ bay (tính cả thời gian quá cảnh). Thời gian trung chuyển hành khách với 1 điểm dừng khoảng 3 - 5 giờ. Nếu có 2 điểm dừng và chuyển đổi sân bay, thời gian bay có thể kéo dài 25 - 38 giờ.
Khi có loại máy bay lớn có đủ tầm bay xa từ Việt Nam đi Mỹ thì hành khách sẽ giảm được thời gian quá cảnh ít nhất từ 3-5 giờ. Do vậy, ít nhất từ nay đến năm 2022, hành khách chưa được hưởng lợi nhiều vì nếu các hãng hàng không Việt Nam có bay đi Mỹ thì vẫn phải qua một điểm dừng.
Theo The Saigontimes
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Đầu tư - 30/10/2025 18:03
Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.
Đầu tư - 30/10/2025 16:29
Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam
Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.
Đầu tư - 30/10/2025 09:00
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Đầu tư - 29/10/2025 15:49
FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân
FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.
Đầu tư - 29/10/2025 15:48
Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha
UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup
Đầu tư - 29/10/2025 15:40
Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh
"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.
Đầu tư - 29/10/2025 13:15
Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI
Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.
Đầu tư - 29/10/2025 06:45
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa
Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.
Đầu tư - 27/10/2025 16:02
Khơi thông động lực phát triển vùng
Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Đầu tư - 27/10/2025 12:06
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?
Việc các dự án điện khí LNG có các cơ chế đặc thù không chỉ giúp nhà đầu tư huy động nguồn vốn ngoại mà còn giải quyết bài toán an ninh năng lượng quốc gia.
Đầu tư - 27/10/2025 10:32
Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu
Quảng Ninh đang nắm bắt cơ hội vàng trong làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu, đặc biệt là FDI xanh, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 26/10/2025 16:47
Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?
Các công ty công nghệ thuộc tập đoàn lớn như Foxconn, Luxshare, Samsung tiếp tục mở rộng sản xuất, khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đầu tư - 26/10/2025 14:52
5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng
Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố 5 dự án đủ điều kiện huy động hơn 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư nhà ở.
Đầu tư - 26/10/2025 07:13
- Đọc nhiều
-
1
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
2
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
3
Chứng khoán VIX muốn tăng vốn và nâng thêm kế hoạch lãi lên 6.500 tỷ
-
4
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
-
5
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago






















