Hàng không Việt thận trọng mở đường bay thẳng tới Mỹ

LÊ ANH
07:17 18/02/2019

Sau khi được phép mở đường bay thẳng đi Mỹ, các cơ quan quản lý của Việt Nam tỏ ra khá hào hứng, còn các doanh nghiệp hàng không vui mừng xen lẫn âu lo vì đường bay đi Mỹ có thể lỗ trong nhiều năm. Còn đối với hành khách khi nào bay thẳng không qua điểm dừng thì mới được hưởng lợi lớn.

84f31_anh_44

Các dòng máy bay mới nhất của VNA hiện nay chưa bay thẳng được từ Việt Nam đến Mỹ - Ảnh: Lê Anh

Cơ quan quản lý hào hứng

Hôm 15-2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã trao chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) của Cục Hàng không Mỹ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết việc đạt được CAT 1 là sự khẳng định và công nhận của quốc tế đối với ngành hàng không Việt Nam. Đây cũng là điều kiện cần để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay đến Mỹ.

Dù đã đạt được CAT 1 nhưng ông Thắng cảnh báo việc đạt CAT 1 đã khó, để duy trì kết quả này cũng khó khăn. Thực tế cũng có những quốc gia đã từng bị đánh xuống CAT 2 (không đạt yêu cầu).

Về thị trường Mỹ dù có rất đông Việt kiều sinh sống nhưng đây là thị trường cạnh tranh rất khốc liệt. Để khai thác thị trường Mỹ, phải có đội tàu bay tầm xa, kế hoạch kinh doanh phải được tính toán rất kỹ. Đồng thời, phải nắm được hệ thống luật pháp của Mỹ để tránh thiệt hại không đáng có khi khai thác thị trường này.

Doanh nghiệp thận trọng

Cùng với niềm vui khi được bay thẳng đến Mỹ các hãng hàng không đang phải đau đầu tính toán phương án kinh doanh vì thị trường Mỹ được coi là rất tiềm năng nhưng đầy thách thức.

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) cho biết, đường bay thẳng tới Mỹ có khả thi về mặt thương mại hay không thì còn phụ thuộc nhiều về kỹ thuật máy bay. Hiện nay, VNA đã đưa vào khai thác hai dòng máy bay thân rộng như Airbus A350-900 XWB và Boeing 787 Dreamliner nhưng VNA vẫn chưa thể bay thẳng tới Mỹ mà vẫn phải qua 1 điểm dừng.

Nếu phương án khai thác có một điểm dừng thì chi phí và thời gian bay tăng lên nhiều, tính cạnh tranh không cao. Qua tính toán sơ bộ của VNA khi mở đường bay thẳng Việt Nam - Mỹ sẽ phải mất 5 năm mới hòa được vốn và khả năng lỗ khoảng 30 triệu đô la Mỹ/năm. Tuy nhiên, VNA sẽ cân đối để bù lỗ ở mức chịu đựng được.

Còn ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc Vietjet cho biết, Vietjet có kế hoạch mở rộng đội tàu bay với một lượng máy bay thân rộng nhằm phục vụ kế hoạch bay thẳng tới các thành phố của Mỹ. Hãng có kế hoạch sẽ mở đường bay tới các thành phố có đông cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ như California, phục vụ nhu cầu lớn du lịch và giao thương của hành khách...

Ông Thắng cho biết, hiện tại Vietjet tiếp tục lựa chọn phương án hợp tác liên danh với các hãng để bay đến Mỹ. Từ đó có đánh giá tốt hơn về thị trường để có phương án khai thác phù hợp khi mở đường bay thẳng từ Việt Nam đi Mỹ.

Ngoài Vietnam Airlines và Vietjet Bamboo Airway cũng đưa đường bay thẳng tới Mỹ vào kế hoạch trong những năm tới.

Việc các hãng hàng không Việt tỏ ra thận trọng khi mở đường bay thẳng đến Mỹ là điều dễ hiểu bởi trước đây 2 hãng hàng không của Mỹ là United Airlines và Delta Airlines đã bay đến Việt Nam nhưng đều thất bại vì không hiệu quả.

Ba năm nữa hành khách mới được hưởng lợi khi bay thẳng

Dù đã được phép bay thẳng đến Mỹ nhưng hành khách chưa thể bay thẳng ngay được vì hiện tại chưa có loại máy bay tầm xa để bay thẳng tới Mỹ.

Theo ông Thành của VNA, các nhà sản xuất máy bay sớm nhất đến năm 2022 mới cho ra mắt loại máy bay thích hợp để bay thẳng từ Việt Nam tới Mỹ. Do vậy, từ nay tới năm 2022, kế hoạch của Vietnam Airlines là tiếp tục mở rộng nối chuyến và liên danh với các hãng hàng không Mỹ.

Hiện nay, bay từ Việt Nam sang Mỹ, hành khách vẫn phải quá cảnh tại một số nước như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Singapore..., sau đó mới bay đến Mỹ.

Thời gian bay hiện nay từ 16 - 19 giờ bay (tính cả thời gian quá cảnh). Thời gian trung chuyển hành khách với 1 điểm dừng khoảng 3 - 5 giờ. Nếu có 2 điểm dừng và chuyển đổi sân bay, thời gian bay có thể kéo dài 25 - 38 giờ.

Khi có loại máy bay lớn có đủ tầm bay xa từ Việt Nam đi Mỹ thì hành khách sẽ giảm được thời gian quá cảnh ít nhất từ 3-5 giờ. Do vậy, ít nhất từ nay đến năm 2022, hành khách chưa được hưởng lợi nhiều vì nếu các hãng hàng không Việt Nam có bay đi Mỹ thì vẫn phải qua một điểm dừng.

Theo The Saigontimes

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

TP.HCM: Chốt thời gian hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Sau nhiều lần lỡ hẹn và là trong những dự án điển hình của tình trạng lãng phí được Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đích danh, siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM đã có chuyển động mới.

Đầu tư - 25/07/2025 07:27

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Cổ phiếu bảo hiểm phù hợp với chiến lược đầu tư nào?

Chuyên gia của InvestingPro cho rằng cổ phiếu bảo hiểm phù hợp cho những nhà đầu tư cá nhân có chiến lược đầu tư lâu dài nhờ nền tảng ổn định và lợi thế cạnh tranh.

Đầu tư - 25/07/2025 07:00

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G

Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.

Công nghệ - 24/07/2025 14:51

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Khánh Hòa định hình vai trò trung tâm năng lượng Quốc gia sau sáp nhập

Sau sáp nhập với tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa "đón" loạt dự án trọng điểm như điện hydrogen xanh, LNG, điện hạt nhân. Tỉnh đặt mục tiêu vận hành 14.000MW công suất điện vào năm 2030, trở thành trung tâm năng lượng điện Quốc gia.

Đầu tư - 24/07/2025 14:47

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Doanh nghiệp dùng UAV/drone để quản lý rừng trồng

Nhiều doanh nghiệp dùng máy bay không người lái (UAV/drone) trang bị camera đa phổ để quản lý rừng trồng cho hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.

Đầu tư - 24/07/2025 11:24

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Gia Lai đẩy nhanh 'siêu' dự án hơn 17.200 tỷ, kịp khởi công dịp Quốc khánh

Dự án Khu đô thị CK54 phường Pleiku có diện tích hơn 200 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 17.200 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh Gia Lai yêu cầu, phải hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công đúng vào dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025).

Đầu tư - 24/07/2025 08:21

Quảng Trị đầu tư  1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quảng Trị đầu tư 1.940 tỷ làm hơn 20km đường quốc lộ

Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn với chiều dài 20,5km có tổng mức đầu tư 1.940 tỷ đồng.

Đầu tư - 23/07/2025 19:16

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Hạ tầng giao thông TP.HCM: Từ metro đến kết nối vùng chiến lược

Nhìn lại chặng đường gần 5 năm của nhiệm kỳ 2020 - 2025, có thể khẳng định, ngành giao thông TP.HCM đã thật sự đóng vai trò đi trước mở đường, đạt nhiều cột mốc mới, làm tiền đề để hạ tầng đô thị TP.HCM tiến lên một cột mốc mới.

Đầu tư - 23/07/2025 19:02

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).

Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 23/07/2025 06:45

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.

Đầu tư - 22/07/2025 19:21

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.

Đầu tư - 22/07/2025 13:31

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

Nhận diện triển vọng kinh doanh thương mại Việt - Mỹ thời gian tới, nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp Mỹ cho biết, họ đánh giá cao nguồn cung ứng hàng hóa từ Việt Nam bởi giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng…

Đầu tư - 22/07/2025 08:39

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Vài năm trở lại đây, tại các đô thị lớn, chung cư mới giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Đến nay, mặt bằng giá lại được nâng lên tầm cao mới, thị trường gần như không có sản phẩm giá dưới 60 triệu đồng/m2.

Đầu tư - 21/07/2025 07:00

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45