Hà Tĩnh - nguồn sáng niềm tin

NGUYỄN SĨ ĐẠI
09:54 13/02/2024

Hà Tĩnh là một tỉnh đất không rộng, dân không đông với gần 1,5 triệu người. Nếu chỉ xét về dân số, diện tích, kinh tế, thì đây là một tỉnh nhỏ. Hà Tĩnh mới được đứng tư cách là một tỉnh riêng vào năm 1831 khi vua Minh Mạng chia đôi trấn Nghệ An, lấy sông Lam làm ranh giới.

Untitled

Hà Tĩnh với bước đầu chuyển động ngoạn mục

Đó là năm tôi nhớ với rất nhiều kỷ niệm. Chính thức thì ngày 1/9/1991, các cơ quan Đảng, chính quyền Hà Tĩnh mới hoạt động độc lập, nhưng cuộc vận động để Trung ương nhất trí, Quốc hội ra nghị quyết về điều chỉnh địa giới đã diễn ra khi âm thầm, lúc sôi động, suốt mấy năm trời. Năm ấy, chia tỉnh còn có Bình Trị Thiên, Nghĩa Bình, Phú Khánh, Cửu Long, Hậu Giang, Thuận Hải, Gia Lai Kon Tum, Hà Nam Ninh, Hoàng Liên Sơn, Hà Tuyên, Hà Sơn Bình. Sự “hôn phối” cưỡng ép, thái độ tỉnh lớn bức tỉnh nhỏ, gây ra nhiều bất bình, đến nỗi có nơi chia tỉnh được xem là “một thắng lợi” lớn.

Nghệ Tĩnh vốn là vùng văn hóa thống nhất, có lịch sử gắn bó lâu đời nên đỡ hơn trong phân biệt đối xử. Tôi nhớ, ngày ấy chia theo tỉ lệ một/hai, từ cán bộ đến bàn ghế, tiền nong, Hà Tĩnh một, Nghệ An hai. Có nơi rất nghĩa tình, dành cho Hà Tĩnh những gì tốt nhất. Ai là người Hà Tĩnh, muốn ở Vinh, cũng được chấp nhận. Nhưng cũng có nơi, Hà Tĩnh được chia một nhưng là bàn hư, ghế xấu. Có người cực đoan, chia đôi cả câu hát, chỉ gọi là Dân ca ví dặm Nghệ An. Nhiều người ví 15 năm nhập tỉnh như 15 năm lưu lạc của nàng Kiều. Thị xã Hà Tĩnh nhiều năm không được đầu tư, càng ngày càng xuống cấp, nhà cây tre mái lá, không điện, không nước, hoang toàng cảnh “Đầy vườn cỏ mọc, lau thưa/ Song trăng quạnh quẽ, vách mưa rã rời”.

Tôi không bao giờ quên được tình cảm, ý chí vô song của những cán bộ lớp đầu chia tỉnh như bác Thại, bác Lựu, bác Ban, bác Thể; các anh Đặng Duy Báu, Nguyễn Lương Dần, Nguyễn Văn Mạo, Nguyễn Huy Thông, Nguyễn Tiến Tuẩn, Đào Tinh, Trần Thanh Bình, Trần Đình Đàn, Đinh Nho Liêm, Xuân Hoài, Nguyễn Quốc Tiến, Dương Hữu Giáo; các bạn Ngô Đức Huy, Hà Thạch, Nguyễn Thiện, Đặng Quốc Vinh… Đó là những người xây dựng nền tảng ban đầu cho một Hà Tĩnh mới trong khát vọng tự cường, những người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ và giữ được sự sáng trong của người cách mạng, sự ấm áp của tình người.

Nền tảng đó được bồi đắp không ngừng, đến thế hệ trẻ lãnh đạo hôm nay, đã đưa Hà Tĩnh đến một bước phát triển đáng tự hào. Từ một tỉnh áp chót về kinh tế, Hà Tĩnh đã vươn lên tốp giữa. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP năm 2022 bình quân đầu người là 69,69 triệu đồng, xếp thứ 30 trong cả nước. Năm nay, dù dư âm của dịch bệnh, dù xung đột Nga – Ukraina, Israel – Hamas diễn ra gay gắt, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, Hà Tĩnh vẫn đạt mức tăng trưởng cao 8%, cao hơn mức tăng trưởng của cả nước. Có thể coi đó là một sự nỗ lực lớn trên cơ sở những quyết sách và giải pháp đúng đắn. Có thể nói là bước đầu ngoạn mục. Những tưởng “Thân em như hạc đầu đình/Muốn bay chẳng cất nổi mình mà bay”, nay mừng là đã tưng bừng chuyển động.

Làm thế nào cho Hà Tĩnh nổi bật lên trong thời kỳ tới?

Trong các cuộc khởi nghĩa và chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây hay cách mạng từ ngày có Đảng, Hà Tĩnh là một ngọn cờ đầu. Tinh thần, khí phách đó được thể hiện trong hai câu thơ đầy cảm khái của Đặng Dung: “Quốc thù vị báo đầu tiên bạch/ Kỷ độ long tuyền đới nguyệt ma”. Tinh thần đó được thể hiện bằng Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, bằng việc nhiều huyện của Hà Tĩnh giành được chính quyền sớm nhất trong cả nước (16/8/1945); bằng quê hương của các Tổng Bí thư là Trần Phú, Hà Huy Tập, Lê Duẩn; bằng những địa chỉ đỏ như Ngã ba Đồng Lộc...

Danh nhân, hào kiệt người Hà Tĩnh đời nào cũng có. Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Hải Thượng Lãn Ông là những người tài tỏa bóng nhiều thời đại. Thời hiện đại, những Hoàng Xuân Hãn, Võ Liêm Sơn, Trần Trọng Kim, Lê Văn Thiêm, Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Đổng Chi, Nguyễn Đình Tứ, Phan Đình Diệu, Phan Huy Lê, Võ Quý,… là những con người tầm vóc quốc tế.

Sau Cách mạng Tháng Tám, Cẩm Xuyên nói riêng, Hà Tĩnh nói chung, dẫn đầu cả nước về xóa mù chữ. Thư Bác Hồ ngày 15/11/1948 khen: “Thế là huyện Cẩm Xuyên đã tranh được cái vinh dự xung phong cho Hà Tĩnh và Liên khu IV trên mặt trận văn hóa bình dân”.

Ngày 15/5/1949, Bác Hồ điện gửi đồng bào Hà Tĩnh: “Hà Tĩnh là một tỉnh thanh toán xong nạn mù chữ trước nhất trong cả nước” và tặng Hà Tĩnh Huân chương Độc lập hạng Nhì, cao nhất lúc bấy giờ. Ngày 6/7/1966, tiếp đoàn cán bộ đi học làm lúa ở Thái Bình về, Bác hỏi: “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên… Các đồng chí có làm được không? Làm được chứ? Miễn là lãnh đạo phải có quyết tâm, có tinh thần tự lực cánh sinh, biết lắng nghe ý kiến quần chúng”. Bác căn dặn: “Dân còn nghèo, cán bộ còn khó khăn lắm nhưng đừng vì thế mà lo vun vén, mà tham ô, mà kèn cựa, mà chạy chọt”. Như vậy, mong mỏi thiết tha nhất của Bác là Hà Tĩnh phải nổi bật lên, trước hết là người cán bộ, người lãnh đạo. Không ai hơn Hà Tĩnh ở điểm này, vì con người Hà Tĩnh vốn đã có tố chất tốt. Đây là điểm mấu chốt. Làm tốt điều này thì không lo kinh tế, xã hội, văn hóa không lên. Thậm chí có những việc dân làm và làm tốt, không cần cán bộ, vì đã có truyền thống.

Bác Hồ nói điều này trên cơ sở những hiểu biết sâu sắc về người Hà Tĩnh, từ tuổi ấu thơ, theo cha vào Hà Tĩnh, gặp người Hà Tĩnh ở triều đình Huế. Vì thế nên trên bước đường hoạt động, Bác Hồ đã chú trọng bồi dưỡng Trần Phú, Hà Huy Tập, Lý Tự Trọng và nhiều thanh, thiếu niên yêu nước khác. Cụ Võ Liêm Sơn, người Thiên Lộc, có bằng Cử nhân Hán học, Thành chung Tây học, từng làm Tri huyện Duy Xuyên, Giáo thụ Ninh Thuận, là thầy học đưa Võ Nguyên Giáp vào con đường cách mạng, được Bác Hồ mời làm Chủ tịch Mặt trận Liên Việt để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, một con người long lanh trong thơ Bác: “Thờ dân tròn đạo hiếu/ Thờ nước vẹn lòng trung/Cụ đến tôi mừng rỡ/Cụ đi tôi nhớ nhung”…

Tôi xin kể về hai vị cách mạng tiền bối người Hà Tĩnh khác. Đó là ông Trần Hữu Duyệt (1906-1986), người Nhượng Bạn. Năm 1927, ông là đảng viên Tân Việt tiền thân của Đảng, bị thực dân Pháp bắt và tra tấn dã man vẫn một lòng kiên trung. Ông cùng Ngô Đức Đệ (Trảo Nha), là những người sớm nhất gieo mầm cách mạng ở Tây Nguyên. Từng giữ nhiều chức vụ, như Bí thư, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, Tổng thư ký Mặt trận TQVN, sau trước vẫn giữ một lòng thanh sạch, lên xuống, được phân công việc gì cũng không nề hà, nêu tấm gương:

Cử nghĩa hùng tâm khinh đỉnh hoạch

Trì dân, bảo đức đối giang sơn

(Hùng tâm vì nghĩa không màng lợi

Lo dân, giữ đức, với giang sơn).

Người thứ hai là Lê Viết Lượng (1900-1985), người có câu thơ tôi chịu ảnh hưởng từ tuổi học trò: “Vì nghĩa búa liềm ra biểu tự/ Nên tình chăn gối phải hy sinh”. Lê Viết Lượng người Ích Hậu, Lộc Hà, cũng là đảng viên Tân Việt năm 1927, bị thực dân tuyên ba án chung thân. Ông được bố trí kết hôn với bà Phạm Thị Trang, con tri huyện, để dễ bề hoạt động. Lúc bị đi đày, ông viết bài thơ từ hôn tránh cho vợ khỏi liên lụy và tỏ rõ chí của mình: “Xa xôi ngàn dặm kiếp linh đinh/Xin mượn lời thơ gửi chút tình/Vì nghĩa búa liềm ra biểu tự/Nên tình chăn gối phải hy sinh/Bách niên đành chịu sai lời hứa/Tái giá xin đừng giữ chữ trinh/ân ái vẫn còn ghi chút đỉnh/Ra làm cách mạng cứu sinh linh”. Bà Trang là trang liệt nữ. Nhận thư chồng, bà họa lại nguyên vận: “Thương chàng ngàn dặm bước linh đinh/Nặng gánh bồng tang nhẹ gánh tình/Dù phải chông gai đành quyết tử/Để cho Tổ quốc được hồi sinh/Kìa chàng đã quyết lo tròn nghĩa/Đây thiếp rày xin giữ vẹn trinh/Nhi nữ phen này đà quyết chí/Thề cùng xã hội trước gươm linh”. Bà đã không tái giá, tham gia cách mạng từ đó, sau trở thành nữ tu, giữ tròn tiết nghĩa!

Năm 1946, ông Lượng làm Chủ tịch tỉnh Nghệ An, sau đó là Chủ tịch Liên Khu IV, Tổng Giám đốc Ngân hàng năm 1952 đến 1963. Ông có công xây dựng ngân hàng với tầm nhìn chiến lược, được tạc tượng đặt ở Học viện Ngân hàng.

Tôi lại nhớ tới ông Nguyễn Xuân Linh và ông Nguyễn Tiến Chương. Hai nhà lãnh đạo này không nhiều bằng cấp, không xuất chúng nhưng đức độ, gương mẫu, là trung tâm đoàn kết tập hợp xung quanh một đội ngũ sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì nghĩa lớn nên Hà Tĩnh đã đạt được những chiến tích thần kỳ trong kháng chiến chống Mỹ.

Làm thế nào để cho Hà Tĩnh nổi bật lên? Đó là yếu tố người đứng đầu. Trên báo Nhân Dân số 1, ngày 11/3/1951, đồng chí Trường Chinh đã viết về Bác Hồ, về vai trò cá nhân trong lịch sử như sau: “Chúng ta lập được thành tích cách mạng như ngày nay là nhờ biết bao đồng chí, biết bao chiến sĩ đã hy sinh cho cách mạng, biết bao đảng viên và quần chúng đã vượt qua mọi gian khổ, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ cách mạng do Ðảng đề ra. Song một phần quan trọng là nhờ công lao vĩ đại của Hồ Chủ tịch, người sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Ðảng ta”.

Trong nước, Bình Dương, Vĩnh Phúc là những tỉnh như thế nào. Chỉ đồi núi bạc màu. Trên thế giới, Hàn Quốc là một nước như thế nào? Cũng bạc màu đồi núi. Nhưng những nơi ấy đã phát triển ra sao? Chúng ta đều biết, ở những nơi đó có những cá nhân biết làm nên lịch sử.

Nguồn sáng không chỉ ở phía chân trời. Nguồn sáng trong niềm tin khoa học và quyết tâm thực hiện lý tưởng của con người.

Tôi xin gửi tình yêu và hy vọng về quê hương Hà Tĩnh của tôi đặt vào thế hệ lãnh đạo mới biết noi theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh!

  • Cùng chuyên mục
 Hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ

Hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hoa Kỳ

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn dẫn đầu cùng hơn 100 doanh nghiệp (DN) trong nhiều ngành, lĩnh vực tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư tại Hoa Kỳ - SelectUSA Investment Summit 2025 đang có hoạt động giao lưu, đối thoại tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đầu tư - 13/05/2025 15:40

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Thị trường chứng khoán Việt Nam tháng 5/2025 khởi sắc trở lại với dòng tiền hướng vào các nhóm ngành dẫn dắt như hóa chất, cảng biển, vật liệu xây dựng và tiện ích. Cơ hội đầu tư đang mở ra khi sóng tăng mới dần hình thành.

Đầu tư thông minh - 13/05/2025 12:27

Đà Nẵng tiếp tục chi hơn 100 tỷ nâng cấp khu phố Tây

Đà Nẵng tiếp tục chi hơn 100 tỷ nâng cấp khu phố Tây

Dự án Khu phố du lịch An Thượng - giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng; nơi đây sẽ tổ chức các hoạt động văn hoá, vui chơi giải trí, mua sắm cả ngày lẫn đêm cho du khách...

Đầu tư - 13/05/2025 11:09

Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư

Vĩnh Phúc muốn hãng luật Hàn Quốc kéo thêm nhiều doanh nghiệp đồng hương đến đầu tư

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa đề nghị một công ty luật của Hàn Quốc tư vấn để đưa thêm nhiều doanh nghiệp từ xứ sở kim chi đến đầu tư tại đây.

Đầu tư - 13/05/2025 08:56

Nghị quyết 68: Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản bứt phá

Nghị quyết 68: Cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản bứt phá

Nghị quyết 68 được đánh giá sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt cho khối kinh tế tư nhân, đồng thời cũng mang đến cơ hội bứt phá cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản trong trung và dài hạn.

Đầu tư - 13/05/2025 07:34

Bình Định làm cơ quan chủ quản dự án thành phần cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định làm cơ quan chủ quản dự án thành phần cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Bình Định là cơ quan chủ quản để triển khai thực hiện dự án thành phần 1, thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài khoảng 22 km.

Đầu tư - 12/05/2025 16:00

Kiến nghị phê duyệt dự án đầu tư có vốn 1,533 tỷ USD tại Khoái Châu, Hưng Yên

Kiến nghị phê duyệt dự án đầu tư có vốn 1,533 tỷ USD tại Khoái Châu, Hưng Yên

Dự án Khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân gôn Khoái Châu được triển khai trên địa bàn 7 xã thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có tổng vốn đầu tư khoảng 39.787 tỷ đồng, tương đương 1,533 tỷ USD

Đầu tư - 12/05/2025 15:59

'Petrolimex sẽ cố gắng triển khai ngay trạm dừng nghỉ khi được bàn giao mặt bằng'

'Petrolimex sẽ cố gắng triển khai ngay trạm dừng nghỉ khi được bàn giao mặt bằng'

Petrolimex sẽ triển khai sớm dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu khi được địa phương bàn giao mặt bằng theo như thời hạn cuối là tháng 5/2025.

Đầu tư - 12/05/2025 15:31

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Ngành điện Việt Nam năm 2025 dự báo tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu tiêu thụ điện bùng nổ, trong khi nguồn cung chưa theo kịp. Nhiều doanh nghiệp đầu ngành như GEG, PC1, REE, HDG đứng trước cơ hội bứt phá lợi nhuận.

Đầu tư thông minh - 12/05/2025 12:23

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Dự án sân bay Long Thành vừa được điều chỉnh những gì?

Dự án sân bay Long Thành vừa được điều chỉnh những gì?

Bộ Xây dựng đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) với diện tích sử dụng đất khoảng 5.000ha.

Đầu tư - 12/05/2025 10:44

Nghệ An 'thúc' mặt bằng trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

Nghệ An 'thúc' mặt bằng trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu trong tháng 5 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Đầu tư - 12/05/2025 09:22

Sáp nhập Bình Định - Gia Lai, bất động sản Quy Nhơn 'tăng nhiệt'

Sáp nhập Bình Định - Gia Lai, bất động sản Quy Nhơn 'tăng nhiệt'

Thông tin về việc sáp nhập hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản tại TP. Quy Nhơn, khiến giá đất và lượng giao dịch tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.

Đầu tư - 12/05/2025 07:32

'Ông lớn' dầu khí Nga cùng PVN xây dựng chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại Việt Nam

'Ông lớn' dầu khí Nga cùng PVN xây dựng chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại Việt Nam

Zarubezhneft và PVN cũng đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi và hydrogen xanh.

Đầu tư - 12/05/2025 06:45

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư Phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư Phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ

Dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng có vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng. Dự án hướng đến việc nghiên cứu, phát triển vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Đầu tư - 12/05/2025 06:45

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.

Đầu tư - 11/05/2025 16:26