GVR báo lãi hơn 2.300 tỷ nửa đầu năm
Sản lượng tiêu thụ cùng giá bán các sản phẩm mủ cao su tăng cao đã giúp GVR ghi nhận 10.537 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi ròng 2.376 tỷ đồng trong nửa đầu năm.

Nguồn ảnh: Internet
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã CK: GVR) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II/2021 với doanh thu thuần đạt 5.687 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ, trong đó, doanh thu từ mảng sản xuất và kinh doanh mảng cao su là 3.296 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán tăng ít hơn mức tăng của doanh thu nên lợi nhuận gộp đạt 1.628 tỷ đồng cao gấp hơn 2,2 lần so với quý II/2020.
Trong kỳ ghi nhận sự tăng mạnh của các khoản chi phí như chi phí bán hàng tăng 38,5 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 280 tỷ đồng, dù vậy GVR vẫn lãi sau thuế 1.159 tỷ đồng cao gấp 2,25 lần cùng kỳ, trong đó LNST thuộc về công ty mẹ là gần 845 tỷ đồng.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, GVR lãi ròng 2.376 tỷ đồng, tăng hơn 1.535 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần cũng tăng mạnh lên mức 10.537 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm 2020 là 3.315 tỷ đồng.
Giải trình về kết quả kinh doanh này, GVR cho biết nguyên nhân chủ yếu là do công ty đã chủ động ứng phó phù hợp với trạng thái bình thường mới, giá bán các sản phẩm mủ cao su tăng, doanh thu cho thuê hạ tầng KCN tăng, từ đó giúp kết quả kinh doanh của công ty được cải thiện.
Năm 2021, GVR đặt chỉ tiêu doanh thu hợp nhất và thu nhập khác 26.914 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 4% so với thực hiện năm 2020 và kỳ vọng mức lợi nhuận sau thuế gần 4.564 tỷ đồng.
Như vậy, với kết quả đã đạt được trong nửa đầu năm, công ty đã hoàn thành 39% kế hoạch doanh thu và 51% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đã đề ra.
Nhiều khả năng, GVR sẽ về đích đúng hạn nhờ kế hoạch tái cơ cấu. Cụ thể, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, nhằm góp phần giúp Tập đoàn rà soát và cân đối các nguồn thu trong năm, GVR đã lên kế hoạch thoái vốn tại KCN Nam Tân Uyên (MCK: NTC). GVR hiện đang nắm giữ hơn 20,4% vốn tại KCN Nam Tân Uyên. Bên cạnh đó, GVR cũng sẽ tiếp tục thoái vốn CTCP Phát triển đô thị và KCN cao su Việt Nam (MCK: VRG), bán cổ phiếu thưởng của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (MCK: SIP).
Ngoài ra, lãnh đạo của GVR cũng cho biết, trọng tâm giai đoạn 2021-2025 của công ty là lĩnh vực khu công nghiệp, song song, GVR sẽ tiếp tục mảng truyền thống gồm khai thác bán mủ cao su và chế biến sản xuất sản phẩm gỗ công nghiệp.
Trong dài hạn, việc định hướng chuyển đổi đất trồng cao su sang phát triển hạ tầng KCN nói trên có thể giúp GVR trở thành một trong những nhà phát triển công nghiệp lớn nhất khu vực miền Nam bên cạnh Becamex, Tín Nghĩa, Sonadezi, hay VSIP...
Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của GVR là 79.341 tỷ đồng, giảm 1,1% so với hồi đầu năm, riêng tài sản dài hạn chiếm đến 72%. Vốn điều lệ của GVR hiện đạt 40.000 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 96,77%.
Trên thị trường chứng khoản, cổ phiếu GVR kết phiên 26/7/2021 ở mức 32.500 đồng/CP, tăng 4,8% so với giá mở cửa phiên cùng ngày. Đây cũng là mã hỗ trợ tích cực và đóng góp 1,59 điểm cho VN-Index phiên ngày 26/7.
- Cùng chuyên mục
SJ Group đặt mục tiêu doanh thu vượt 1.200 tỷ đồng
Năm 2025, SJ Group đặt mục tiêu doanh thu 1.211 tỷ đồng, tăng trưởng 87% so với cùng kỳ năm trước, còn lợi nhuận ở mức 753 tỷ đồng.
Tài chính - 28/03/2025 16:59
Thủy điện Hủa Na đặt mục tiêu lãi 185 tỷ đồng năm 2025
CTCP Thuỷ điện Hủa Na đặt kế hoạch tổng doanh thu năm 2025 đạt 828,7 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế khoảng 185,3 tỷ đồng, giảm tới 31,3% so với năm 2024.
Tài chính - 28/03/2025 15:28
Sợi Thế Kỷ kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhờ Unitex và mùa World Cup 2026
Sợi Thế Kỷ đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 gấp 25 lần so với nền thấp 2024. Động lực đến từ nhà máy Unitex và mùa World Cup 2026.
Tài chính - 28/03/2025 14:24
Tái cấu trúc nhà đầu tư, nhanh chóng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Theo các chuyên gia, để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp, cần tái cấu trúc nhà đầu tư, đào tạo đầu tư thông minh, nhanh chóng nâng hạng thị trường...
Tài chính - 28/03/2025 13:59
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.
Tài chính - 28/03/2025 07:36
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.
Tài chính - 27/03/2025 18:55
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.
Tài chính - 27/03/2025 17:58
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore
Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.
Tài chính - 27/03/2025 17:35
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
- Đọc nhiều
-
1
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
2
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
3
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
4
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
-
5
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago