Giới siêu giàu kín tiếng ở Đài Loan

PHIÊN AN
13:50 07/04/2019

Không khoe hàng hiệu hay đi máy bay hạng thương gia, giới siêu giàu Đài Loan kín tiếng tận hưởng cuộc sống và giữ tài sản ở nước ngoài.

Quảng bá cho bức họa Mark Rothko 50 triệu USD sắp đấu giá tại New York, Sotheby mang nó đến châu Á để thu hút sự chú ý của giới giàu có. Ngoài trụ sở chính khu vực đặt tại Hong Kong, tác phẩm chỉ được mang đi triển lãm duy nhất một nơi khác. Đó không phải Thượng Hải, Tokyo hay Singapore mà là Đài Bắc (Đài Loan).

"Chúng tôi mang nó đến nơi nào có người mua. Thị trường Đài Loan cực kỳ quan trọng với chúng tôi", Patti Wong - Chủ tịch Sotheby tại châu Á tuyên bố.

Trung Quốc tạo ra người giàu nhanh nhất thế giới nhưng Đài Loan đã xây dựng sự giàu có từ những năm 1950. Theo báo cáo năm 2019 của Knight Frank, Đài Bắc xếp thứ 8 toàn cầu trong danh sách những thành phố có nhiều người siêu giàu nhất thế giới. Nơi đây có 1.519 người có tài sản từ 30 triệu USD đang sinh sống. Công ty dự đoán con số sẽ tăng lên 1.864 người vào năm 2023.

800x-1-3-1554616425-7349-1554616895

Tòa chung cư xoắn ốc Tao Zhu Yin Yuan với giá mỗi căn 32 triệu USD ở Đài Bắc. Ảnh: Bloomberg

Của cải được tạo ra trên hòn đảo 23,6 triệu người này từ những năm 1970, khi hàng trăm công ty nhỏ sản xuất mọi thứ, từ tivi đến búp bê Barbie, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho Đài Loan. Đến những năm 1980, nơi đây chuyển lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị với công nghiệp linh kiện điện tử và hàng hóa, dẫn đầu bởi các công ty máy tính và chip như Acer, Taiwan Semiconductor Manufacturing.

Khi Trung Quốc mở cửa đầu tư, nhiều công ty Đài Loan chuyển sản xuất sang bờ kia eo biển xây nhà máy, thúc đẩy sự bùng nổ công nghiệp của Trung Quốc. Tập đoàn công nghệ Foxconn đã mang về cho nhà sáng lập Terry Gou khối tài sản 4,3 tỷ USD, tính đến 1/4 vừa rồi.

Tiền chảy về Đài Loan tạo ra một số biểu tượng giàu có đáng kinh ngạc. Khi tòa tháp Đài Bắc 101 khai trương năm 2004, đây là tòa nhà cao nhất thế giới. Chỉ đến năm 2010, nó mới bị vượt mặt bởi tòa Burj Khalifa tại Dubai. Bên trong Đài Bắc 101 là cửa hàng Christian Dior lớn nhất thế giới.

Một lượng lớn tiền của doanh nhân Đài Loan được họ để ở lại nước ngoài. Theo báo cáo của Tập đoàn UBS AG, người Đài Loan nắm giữ 500 tỷ USD ở nước ngoài, đứng thứ ba sau Trung Quốc (1.400 tỷ USD) và Mỹ (700 tỷ USD).

Giới siêu giàu Đài Loan thích bất động sản. Theo Knight Frank, họ sở hữu trung bình 5,4 căn nhà, trong khi người siêu giàu Hong Kong chỉ trung bình sỡ hữu tầm 4 căn và ở Trung Đông là 4,6 căn. Tại trung tâm Đài Bắc, tháp chung cư xoắn ốc của kiến trúc sư người Bỉ - Vincent Callebaut rao bán các căn hộ với giá 32 triệu USD, thuộc hàng đắt đỏ nhất khu vực.

Phần lớn của cải trên đảo thuộc về những nhà sáng lập doanh nghiệp không bao giờ muốn niêm yết công ty họ lên sàn chứng khoán."Hơn 90% khách hàng của chúng tôi là doanh nhân các công ty chưa niêm yết", Dennis Chen, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản tại UBS Đài Loan nói.

Không giống như những gì được tô vẽ trong bộ phim "Crazy Rich Asians", hầu hết gia đình giàu có ở Đài Loan đều tránh xa sự khoa trương. "Chúng tôi không khoe mẽ. Người Đài Loan đã học được tầm quan trọng của sự khiêm tốn từ người Nhật và coi trọng đức tính khiêm tốn truyền thống của người Trung Quốc", Tsai, một người yêu nghệ thuật, đồng đứng đầu Fubon Financial Holding Co. nói. Dennis Chen cũng đồng ý rằng hầu hết khách hàng của anh không bao giờ bay hạng thương gia.

Annie Leung - Chủ tịch của Bellavita, một trung tâm thương mại hạng sang ở trung tâm Đài Bắc, cho biết họ có những khu vực VIP riêng biệt để người siêu giàu thử quần áo và trang sức đắt tiền mà không cần vào cửa hàng. Hermes thậm chí còn cung cấp vỏ bọc túi màu nâu cho những vị khách không muốn túi xách của họ xuất hiện trước nhiều người.

"Họ không muốn xách một chiếc túi màu cam nhìn rõ trên đường phố. Người tiêu dùng cao cấp thích tiêu tiền của họ, nhưng họ không muốn được nhìn thấy", ông Leung, cha của nhà đồng sáng lập của Quanta Computer - C.C. Leung, bình luận.

(Theo Vnexpress/Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.

Đầu tư - 04/10/2025 08:21

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân

Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.

Đầu tư - 03/10/2025 16:08

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.

Đầu tư - 03/10/2025 13:50

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’

Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.

Công nghệ - 03/10/2025 11:02

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch

Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.

Công nghệ - 03/10/2025 10:02

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị

Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.

Đầu tư - 02/10/2025 16:15

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM

UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.

Đầu tư - 02/10/2025 16:06

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến

Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.

Đầu tư - 02/10/2025 12:55

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững

Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 02/10/2025 09:15

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại

Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 01/10/2025 15:16

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020

Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.

Đầu tư - 01/10/2025 12:04

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính

Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.

Đầu tư - 30/09/2025 23:27

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung

Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Đầu tư - 30/09/2025 18:17

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng

Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/09/2025 13:48

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.

Công nghệ - 30/09/2025 11:35

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34