Giai đoạn hai vụ 'chuyến bay giải cứu': Ba cựu phó giám đốc sở nhận hối lộ bao nhiêu tiền?

HOÀNG AN
10:46 24/10/2024

Trong số 17 bị can bị truy tố giai đoạn hai vụ án 'chuyến bay giải cứu' có 3 cựu lãnh đạo là Nguyễn Văn Văn, cựu Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam; Lê Ngọc Tường, cựu Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và Trần Tùng, cựu Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cùng bị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

Trong giai đoạn hai vụ án "chuyến bay giải cứu", VKSND Tối cao đã truy tố 17 bị can về 4 tội "Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và che giấu tội phạm; Che giấu tội phạm".

Số này có 3 lãnh đạo, gồm: Nguyễn Văn Văn (cựu Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam); Lê Ngọc Tường (cựu Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam); Trần Tùng (cựu Phó giám đốc Sở Nội vụ Thái Nguyên) cùng bị truy tố tội "Nhận hối lộ".

Bị can Nguyễn Văn Văn và Lê Ngọc Tường.

Cáo trạng thể hiện, khi dịch COVID-19 bùng phát diễn biến phức tạp, Chính phủ chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số Bộ, ngành, địa phương sẽ phối hợp thực hiện.

Lợi dụng chủ trương của Đảng, Nhà nước và chức vụ quyền hạn được giao, một số cá nhân tại UBND các tỉnh, thành phố đã thỏa thuận đưa, nhận hối lộ, làm trái công vụ để tham mưu, đề xuất chấp thuận chủ trương cho các doanh nghiệp đưa công dân về nước cách ly y tế tại các địa phương; trực tiếp hoặc qua trung gian móc nối, thỏa thuận với cán bộ để có văn bản chấp thuận, xét duyệt cho công dân (khách lẻ) về trên các chuyến bay đơn lẻ.

Có thỏa thuận 'ăn chia'

Cụ thể, tại tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh có công văn chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, đánh giá năng lực tổ chức đón đoàn công dân về cách ly. Sở này sẽ cùng Sở Y tế tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh thống nhất về mặt nguyên tắc cho phép công ty lữ hành đón người nhập cảnh trên các chuyến bay theo phương án của doanh nghiệp.

Bên Sở Y tế giao bị can Nguyễn Văn Văn phụ trách; còn Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động đón công dân.

Cuối tháng 5/2021, Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó giám đốc Công ty Bluesky, bị can ở Giai đoạn 1 vụ án) đã liên hệ, đến phòng làm việc của Nguyễn Văn Văn, Lê Ngọc Tường, trao đổi rằng "các công ty của Hằng đã được Văn phòng Chính phủ cấp phép thực hiện chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài hồi hương cách ly y tế tại tỉnh Quảng Nam" và nhờ hỗ trợ.

Từ tháng 5/2021 - 1/2022, Văn và Tường, phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Nam tiếp nhận công dân Việt Nam về trên 56 chuyến bay do Nguyễn Thị Thanh Hằng thực hiện.

Kết thúc các chuyến bay, Nguyễn Thị Thanh Hằng hối lộ 5 lần, tổng cộng 450 triệu đồng cho Văn; hối lộ 4 lần, tổng cộng 400 triệu đồng cho Tường. Từ giai đoạn 1 vụ án, hai cựu Phó giám đốc Sở nêu trên đã nộp lại tiền khắc phục hậu quả.

Bị can Trần Tùng.

Tại Thái Nguyên, UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ là đầu mối chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương thẩm định điều kiện nhập cảnh và cách ly.

Bị can Trần Tùng (khi đó giữ cương vị Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên) được giao nhiệm vụ, song đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi cá nhân.

Theo đó, cuối 2020, ông Vũ Hồng Nam (cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - bị can Giai đoạn 1 vụ án) liên hệ với ông Nguyễn Đình Việt (Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên) đề nghị giúp đỡ đưa công dân từ Nhật Bản về nước cách ly tại tỉnh.

Ông Việt cho ông Nam số điện thoại của Trần Tùng. Qua liên lạc, ông Nam được Tùng cho biết khi nào có khách sạn trống sẽ báo lại.

Đầu tháng 3/2021, Trần Tùng điện cho ông Nam thông báo đã có địa điểm cách ly, đề nghị ông Nam gửi công điện về UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nam sau đó giới thiệu Lê Văn Nghĩa (Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ ăn uống Nhật Minh - bị can Giai đoạn 1 vụ án) để Nghĩa liên hệ làm thủ tục.

Quá trình này, Tùng và Nghĩa gặp nhau một nhà hàng ở TP Thái Nguyên. Tùng yêu cầu Nghĩa cho Công ty Sen Vàng Đất Việt do bị can Trần Thị Quyên làm Giám đốc thực hiện việc cách ly với chi phí trọn gói 18 triệu đồng/khách, nhưng khi ký hợp đồng chỉ thể hiện từ 10 - 12 triệu đồng/khách.

Số tiền chênh lệch từ 6 - 8 triệu đồng còn lại sẽ chuyển ngoài hợp đồng cho Quyên để chuyển lại cho Tùng.

Thỏa thuận xong, Công ty Nhật Minh tổ chức 3 chuyến bay, đưa tổng số 668 người về. Quyên lo trọn gói các thủ tục cách ly và được Nghĩa chuyển hơn 11 tỷ đồng.

Số tiền nhận được, Quyên chuyển tiền theo yêu cầu của Tùng và hưởng lợi bất chính 300 triệu.

Cá nhân ông Trần Tùng bị cáo buộc nhận hối lộ 4,4 tỷ đồng từ Nghĩa thông qua Quyên; ông này lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hưởng lợi 3,2 tỷ đồng.

Giai đoạn điều tra, bị can Trần Tùng và gia đình mới nộp khắc phục 700 triệu đồng; bị can Trần Thị Quyên nộp 160 triệu đồng.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
Khởi tố thêm Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên cũ và 11 cán bộ

Khởi tố thêm Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên cũ và 11 cán bộ

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố thêm 12 bị can về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan sai phạm đất đai tại Long Xuyên cũ. Đến nay có 3 Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên bị khởi tố.

Pháp luật - 06/10/2025 07:18

'Dứt điểm việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp trong quý cuối năm 2025'

'Dứt điểm việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp trong quý cuối năm 2025'

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiệm vụ sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp Nhà nước sẽ được triển khai đồng bộ, dứt điểm trong quý IV năm nay, bảo đảm cho giai đoạn tới tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực quản trị quốc gia và quản trị địa phương.

Pháp luật - 05/10/2025 15:10

Bắt 'ông trùm' xử lý rác thải tại Hải Phòng

Bắt 'ông trùm' xử lý rác thải tại Hải Phòng

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Đức Bình - Giám đốc Công ty Tân Thuận Phong cùng 4 người khác để điều tra làm rõ về tội "Gây ô nhiễm môi trường", "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Pháp luật - 05/10/2025 09:04

Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Ngày 3/10, theo một nguồn tin của phóng viên, đã có một số nhà đầu tư tiền số AntEx trình báo Công an TP Hà Nội về những nghi vấn bất minh của dự án này.

Pháp luật - 04/10/2025 11:28

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Tối 3/10/2025, khi bản tin VTV1 phát phóng sự “Bắt tạm giam Hoàng Hường”, có thể thấy nữ doanh nhân này nở nụ cười tươi. Hoàng Hường có thể cười với tất cả sự dày dạn sau bao năm "diễn" trước máy quay. Nhưng pháp luật không thể bị thách thức bởi sự ngạo mạn của bất kỳ ai.

Pháp luật - 04/10/2025 10:06

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Khác với những giới thiệu và quảng cáo, doanh nhân Hoàng Hường không có vai trò cổ đông, Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Dược phẩm Hoàng Hường.

Pháp luật - 04/10/2025 08:17

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Hoàng Thị Hường bị cáo buộc để ngoài sổ sách kế toán doanh thu gần 1.800 tỉ đồng, kê sai quy định thuế giá trị gia tăng doanh thu gần 2.100 tỉ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 20:44

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Tại dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp lần này, Bộ Tài chính đã đưa vàng miếng vào đối tượng chịu thuế với mức thuế dự kiến là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Việc áp dụng thời điểm nào, điều chỉnh thuế ra sao sẽ giao cho Chính phủ quy định.

Pháp luật - 03/10/2025 20:40

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Tính đến thời điểm ngày 2/10, các doanh nghiệp bảo hiểm đã ghi nhận thiệt hại do bão Bualoi (Bão số 10) gây ra là 2.287 vụ, trong đó thiệt hại về người là 6 vụ, với tổng số tiền chi trả ước tính hơn 357 tỷ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 10:39

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Công an TP.HCM xác định Tập đoàn Sam Group đã vẽ ra loạt dự án "ma" tại Lâm Đồng để ký hợp đồng, thu hơn 16,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ba lãnh đạo công ty gồm Trần Văn Quý, Lê Ngọc Thạch và Lê Văn Xá bị cáo buộc lừa đảo.

Pháp luật - 03/10/2025 09:23

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.

Pháp luật - 02/10/2025 09:39

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.

Pháp luật - 02/10/2025 06:45

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25