Giấc mơ thoái vốn ngàn tỷ

ANH HOA
11:45 09/01/2019

Nhiều thương vụ thoái vốn được chờ đợi vài năm qua kỳ vọng sẽ “thoát hàng” trong năm 2019, nhưng quan trọng là chất lượng doanh nghiệp phải đáp ứng tiêu chuẩn của nhà đầu tư.

Cơ hội không thiếu

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, kiêm Trưởng bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital kỳ vọng, năm nay, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng 15 - 20%. Lý do là kinh tế Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư vì tốc độ tăng trưởng tốt, thị trường tài chính - tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại tệ tương đối lớn.

Thêm nữa, cơ hội đầu tư trên thế giới hiện không còn nhiều, chỉ hiện diện ở những nước mới nổi, tại Đông Nam Á, cơ hội đầu tư ở Việt Nam vẫn mạnh hơn.

giac-mo-thoai-von-ngan-ty1546964291

PVOil là một trong 3 đơn vị lớn đã hoàn tất IPO trong năm 2018.

Theo thống kê, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có 2,167 triệu tài khoản nhà đầu tư, trong đó có 24.738 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài. Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài năm 2018 vào ròng 2,8 tỷ USD, tổng vốn đầu tư nước ngoài ước đạt trên 35,4 tỷ USD.

Dòng vốn này vẫn hướng đến các cơ hội IPO, thoái vốn tại các doanh nghiệp lớn, hiệu quả và công ty niêm yết có vốn hóa lớn, còn “room” cho nhà đầu tư nước ngoài. Có thể, trong vài năm tới, dòng vốn ngoại sẽ chuyển sang các doanh nghiệp ở phân khúc vốn hóa thấp hơn, vì lý do định giá hấp dẫn hơn.

Đặc biệt, năm 2019, Bộ Tài chính cũng kỳ vọng thu về 50.000 tỷ đồng từ thoái vốn, cao hơn 40% so với năm 2018. Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDS) ước tính, đóng góp cho kết quả này hầu hết sẽ đến từ các thương vụ bị tạm hoãn từ năm 2017 - 2018. Kế hoạch thoái vốn năm 2018 vẫn đang “treo” với hơn 80 công ty trong danh sách chờ, chưa kể những công ty có kế hoạch thoái vốn năm 2019.

Minh chứng là năm 2018 chỉ có 3/8 đơn vị lớn đã hoàn tất IPO là PVOil, PVPower, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Trong đó, PVOil và BSR đã đăng ký giao dịch UPCoM, PVPower dự kiến chuyển niêm yết sang HoSE từ ngày 14/1 tới.

Năm 2019, sẽ có một số thương vụ thoái vốn lớn, như bán 20% vốn Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), 25% vốn Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, 35% vốn Tổng công ty Hàng không Việt Nam, 53% vốn tại Tổng công ty Viglacera, 58% vốn Tổng công ty Thép Việt Nam, 53% vốn Tập đoàn Dệt may Việt Nam và 82% vốn của Habeco.

Quan trọng là sản phẩm có tính thanh khoản

Nhìn vào danh mục nói trên, có thể thấy phần lớn là những khoản đầu tư từ lâu vẫn được “nhòm ngó” và chờ đợi. Tuy nhiên, thị trường sẽ luôn biến động và nhà đầu tư có thể nản vì chờ đợi.

Chẳng hạn trường hợp của Habeco và Vinatex. Mới đây, Bộ Công thương đã chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Vinatex về SCIC, với giá trị vốn trên 2.600 tỷ đồng, chiếm 53,49% vốn điều lệ của Vinatex. Vinatex được đánh giá là “viên ngọc” đối với nhà đầu tư vì sở hữu rất nhiều quyền sử dụng đất có giá trị cao, đặc biệt là một số miếng đất vàng có diện tích lớn tại Hà Nội.

Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng, việc thoái vốn nhà nước tại Vinatex sẽ gặp không ít khó khăn trong giai đoạn này, bởi sức hấp dẫn của ngành dệt may không còn được như trước.

Trong khi đó, quá trình thoái vốn tại Habeco ì ạch vì còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ. Ngoài điểm nghẽn về cơ chế quản lý và sai lầm trong việc chọn đối tác chiến lược (Carlsberg), xu hướng tăng trưởng của ngành cũng đang chậm lại. Hiện các doanh nghiệp bia nội địa đang phải đối mặt với xu hướng tiêu dùng bia nhập khẩu.

Theo VDS, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ có điều chỉnh để tăng tốc tiến độ thoái vốn nhà nước như hạ giá chào bán hoặc từ bỏ cổ phần kiểm soát trong doanh nghiệp để thu hút các nhà đầu tư.

Ông Andy Ho thì cho rằng, các nhà đầu tư không gặp khó khi tìm cơ hội đầu tư, quan trọng là chất lượng doanh nghiệp có đáp ứng tiêu chuẩn của nhà đầu tư hay không. “VinaCapital chỉ định đầu tư vốn. Chúng tôi muốn dựa vào ban điều hành để phát triển công ty, do đó, họ phải chứng minh được khả năng phát triển và chúng tôi mong muốn doanh nghiệp niêm yết để Quỹ có cơ hội bán cổ phần, lấy lại vốn trả cho nhà đầu tư”, ông Andy Ho nói.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn các thương vụ thoái vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, đại diện Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá, thị trường hơi trầm lắng và quy trình xử lý chậm khiến nhà đầu tư nản. Bằng chứng là hơn một năm nay, các vụ tư vấn thoái vốn của VCSC giảm phải đến 80%. Vậy nên, đại diện VCSC cho rằng, con số 50.000 tỷ đồng mà Bộ Tài chính kỳ vọng có thể chỉ là “giấc mơ”.

Điều này cho thấy, ngoài việc “tháo ngòi” cho cơ chế thoái vốn, thị trường thanh khoản của sản phẩm luôn là yếu tố quan trọng nhất đối với nhà đầu tư. “Nhà đầu tư mua trái phiếu hay cổ phiếu đều mong muốn 5 - 15 năm sau có thể thoái vốn. Vì vậy, luật pháp liên quan đến sản phẩm phải rõ ràng, áp dụng cho tất cả. Báo cáo tài chính của doanh nghiệp phải minh bạch và nên có bản tiếng Anh cho nhà đầu tư nước ngoài”, ông Andy Ho cho biết.

(Theo Báo Đầu tư)

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.

Đầu tư - 21/11/2025 16:04

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh

Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.

Đầu tư - 21/11/2025 13:17

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội

Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Đầu tư - 21/11/2025 12:15

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao

TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đầu tư - 20/11/2025 15:01

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.

Đầu tư - 20/11/2025 06:45

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm

Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 19/11/2025 16:25

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh

Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.

Đầu tư - 19/11/2025 11:01

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai

Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.

Đầu tư - 19/11/2025 10:58

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM

Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.

Đầu tư - 19/11/2025 06:45

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam

Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đầu tư - 18/11/2025 17:07

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản

Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.

Đầu tư - 18/11/2025 12:40

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn

Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.

Đầu tư - 18/11/2025 10:06

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam

Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

'Cuộc đua' đầu tư nhà ở xã hội tại Đà Nẵng

Đà Nẵng đang chứng kiến làn sóng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, mở ra "cuộc đua" mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người dân đô thị.

Đầu tư - 18/11/2025 06:45

'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường

'Sếp' Manulife Investment Việt Nam: Không ai có thể tiên đoán được thị trường

Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao MIV chỉ ra thực tế có rất nhiều nhà đầu tư mong muốn tiên đoán bước đi của thị trường để gia tăng tài sản, song điều đó là không thể. Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần xác định rõ mục đích dài hạn và luôn kiên định với mục tiêu của mình.

Đầu tư - 17/11/2025 10:56

Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD

Luxshare-ICT đặt mục tiêu doanh số tại Việt Nam không dưới 10 tỷ USD

Tập đoàn Luxshare – ICT đã đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong 10 năm qua, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Đầu tư - 16/11/2025 11:46