Giá trị danh mục đầu tư của Temasek cao kỷ lục 283 tỷ USD

KIM NGÂN
07:00 14/07/2021

Temasek cho biết giá trị ròng của danh mục đầu tư mà công ty đầu tư vốn nhà nước Singapore này nắm giữ đã đạt mức cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc cuối tháng 3.

Temasek

Temasek là nhà đầu tư vốn cổ phần tích cực ở cả khu vực công và tư. Ảnh: Bloomberg

Trong báo cáo thường niên công bố hôm thứ Ba, Temasek nói danh mục đầu tư đã lên tới 381 tỷ đô la Singapore (khoảng 283 tỷ USD) tính đến cuối tháng 3 năm nay. Một năm trước đó, con số là 306 tỷ SGD khi quy mô danh mục đầu tư của Temasek giảm lần đầu tiên kể từ năm 2016.

Việc mở rộng danh mục đầu tư diễn ra khi lợi nhuận trên vốn cổ đông trong một năm của Temasek tăng lên 24,53%, tính theo đô la Singapore, công ty cho biết. Lợi nhuận trên vốn cổ đông là 7% trong 10 năm và 8% trong 20 năm.

Nhà đầu tư lớn trên toàn cầu

Trong năm tài chính này, Temasek đã đầu tư 49 tỷ SGD và thoái vốn 39 tỷ - những con số kỷ lục.

Temasek là nhà đầu tư vốn cổ phần tích cực ở cả khu vực công và tư. Công ty đầu tư chủ yếu vào các doanh nghiệp Singapore ở những ngày đầu thành lập, nhưng đã trở thành nhà đầu tư lớn trên toàn cầu trong những năm gần đây.

Temasek đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp internet lớn trong khu vực như Sea, có trụ sở tại Singapore, và tập đoàn GoTo (Indonesia). Công ty này cũng có cổ phần trong công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) - hãng hợp tác với tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) trong phát triển vaccine COVID-19.

Tại Việt Nam, Temasek là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất. Một trong những thương vụ nổi bật nhất của Temasek gần đây là cùng công ty quản lý quỹ đầu tư KKR (Mỹ) chi 650 triệu USD mua thỏa thuận hơn 200 triệu cổ phiếu (6% vốn điều lệ) của Vinhomes vào giữa năm 2020, trong đó riêng Temasek đã bỏ ra khoảng 200 triệu USD.

Đầu tư của Temasek có ở các công ty công nghệ, sản xuất, bất động sản, kho vận, hậu cần, khu công nghiệp, văn phòng cho thuê, khu bán lẻ, chung cư cao cấp…

Bất động sản là mảng đầu tư chính yếu của Temasek ở Việt Nam, thông qua các công ty thành viên như Mapletree, Keppel Land và CapitaLand.

Rủi ro pháp lý ở Trung Quốc

Hơn 60% tài sản mà các công ty trong danh mục đầu tư của Temasek nắm giữ nằm ở châu Á, trong đó Singapore và Trung Quốc - hai thị trường hàng đầu trong khu vực.

Ở Trung Quốc, Temasek có cổ phần tại Tencent và Alibaba, các hãng công nghệ khổng lồ gần đây bị giám sát chặt chẽ hơn về mặt pháp lý do Bắc Kinh kiểm soát chặt các hoạt động kinh doanh độc quyền.

Mukul Chawla, lãnh đạo phụ trách viễn thông, truyền thông và công nghệ của Temasek, nói các rủi ro pháp lý không chỉ có ở Trung Quốc. “Chúng tôi vẫn rất lạc quan về Trung Quốc, vẫn rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và các cơ hội trong lĩnh vực công nghệ”.

“Môi trường pháp lý thay đổi là một trong những rủi ro mà chúng tôi cần xem xét, chúng tôi phải đối mặt với các quy định không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở các khu vực khác trên thế giới. Vì vậy, nó thực sự không làm thay đổi lập trường của chúng tôi”, Chawla nói với CNBC sau khi Temasek công bố báo cáo thường niên.

Số hóa là một trọng tâm của công ty đầu tư vốn nhà nước Singapore này. Temasek cho biết dịch vụ tài chính vẫn là phân khúc lớn nhất trong danh mục đầu tư, nhưng các khoản đầu tư vào lĩnh vực này đã mở rộng trong thập kỷ qua, từ chủ yếu là ngân hàng sang các mảng mới trong đó có fintech và thanh toán.

  • Cùng chuyên mục
Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Quỹ đầu tư danh tiếng Thuỵ Sỹ muốn đưa Quy Nhơn thành Trung tâm tài chính toàn cầu

Các nhà đầu tư định hướng đưa Quy Nhơn (Bình Định) trở thành Trung tâm Tài chính toàn cầu. Trong đó, mục tiêu là xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Quy Nhơn trở thành điểm thu hút vốn đầu tư toàn cầu, đổi mới sáng tạo và có tầm ảnh hưởng quốc tế.

Đầu tư - 18/06/2025 19:56

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Tập đoàn GEO sắp xây Trung tâm đào tạo năng lượng tái tạo 50 triệu USD tại Bình Định

Dự án Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng tái tạo có diện tích dự kiến 20ha (tại huyện Phù Mỹ, Bình Định) với tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD.

Đầu tư - 18/06/2025 17:14

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

ACV làm chủ đầu tư dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Xây dựng đề nghị ACV khẩn trương chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ đầu tư dự án, trình UBND tỉnh Nghệ An theo quy định, trong đó nghiên cứu kỹ lưỡng các pháp kỹ thuật để bảo đảm không phải thực hiện đóng cảng hàng không khi thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh hiện hữu tại Cảng hàng không Vinh.

Đầu tư - 18/06/2025 11:06

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Khánh Hoà thu hút gần 300 nghìn tỷ đồng đầu tư vào bất động sản trong 6 tháng

Từ đầu năm đến nay, Khánh Hòa thu hút 12 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký gần 300 nghìn tỷ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, công nghiệp, năng lượng... đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho quá trình phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 18/06/2025 08:30

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.

Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.

Đầu tư - 17/06/2025 13:20

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.

Đầu tư - 17/06/2025 13:14

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.

Đầu tư - 17/06/2025 06:45

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.

Đầu tư - 16/06/2025 16:45

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.

Đầu tư - 16/06/2025 14:17

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/06/2025 14:10

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.

Đầu tư - 16/06/2025 11:00

TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu

TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu

Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.

Đầu tư - 16/06/2025 06:45

Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.

Đầu tư - 15/06/2025 17:54

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00