Giá thịt gà ở miền Tây tăng, giá trứng lại giảm

VIỆT TRƯỜNG
06:59 19/11/2021

Nếu như gần 4 tháng trước giá trứng gia cầm ở miền Tây tăng đột biến và khan hiếm thì hiện nay đã giảm mạnh vì tiêu thụ khó, ngược lại, giá thịt gà tăng giúp người nuôi có lãi nhẹ.

Sáng 19/11, tiểu thương chợ ở Cà Mau, Sóc Trăng và TP. Cần Thơ… liên tục gọi điện cho các vựa gia cầm vùng nông thôn mang sản phẩm ra bán vì gà thả vườn đang hút hàng. Theo các tiểu thương, sau nhiều tháng dịch bệnh, nông dân nuôi gà thả vườn và vịt xiêm theo hình thức “tự sản tự tiêu” để khỏi đi chợ nên mặt hàng gia cầm này đang hiếm.

Chị Văn Thị Tuyết Mai, chủ sạp gà, vịt Hường tại chợ Sóc Trăng cho biết từ một tháng trước, giá vịt đã tăng cao. Hiện, vịt sống giá 55.000 đồng/kg, làm sạch 70.000 đồng/kg.

Đối với gà thả vườn, sau dịch COVID-19, giá loại gia cầm này tăng từ 80.000 lên 92.000 đồng và hiện nay là 95.000 đồng/kg (làm sạch).

“Lúc cao điểm của dịch, tôi tưởng giá vịt giảm nhưng không ngờ lại tăng. Gà công nghiệp cũng đang tăng giá”, chị Mai nhận định.

thit_ga

Các loại thịt gà đều tăng giá. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Phạm Văn Rư, giám đốc Công ty TNHH Dư Hoài (Sóc Trăng), gà lông vàng (chuyên bán cho các nhà hàng và cơ sở dịch vụ đám tiệc) giá 38.000 đồng/kg, cao hơn giá vốn 2.000 đồng/kg.

Còn tại Cần Thơ, giá thịt gà công nghiệp cũng tăng, hiện 28.000-39.000 đồng/kg tùy loại. Những hộ nuôi gà cho biết sức tiêu thụ tại các bếp ăn trong những khu công nghiệp đang tăng nên thịt gia cầm lên giá từ 10 ngày nay.

Nếu như giá thịt gà tăng sau dịch COVID-19 thì giá trứng gia cầm ngược lại. Gần 4 tháng trước, giá trứng vịt tại chợ truyền thống và những đại lý dao động 45.000-48.000 đồng/chục, trứng gà 35.000-38.000 đồng/chục thì hiện nay trứng gà giảm xuống khoảng 20.000-25.000 đồng/chục, trứng vịt khoảng 28.000 đồng/chục.

Tại các đại lý lớn, giá trứng gà 16.000-17.000 đồng/chục, vịt 20.000 đồng/chục. Giá này trở lại mức bình thường so với lúc trước dịch.

gia_trung_ga

Trứng gà tại chợ dao động 20.000-25.000 đồng/chục. Trứng gà thả vườn giá 28.000 đồng/chục. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Phạm Văn Rư, trứng gà bán tại trang trại hiện dao đồng 13.000-13.500 đồng/chục. Nếu tính với giá thức ăn, mỗi quả trứng người nuôi lỗ 500 đồng. Đây là nguyên nhân người nuôi gà giảm số lượng đàn để giảm rủi ro.

“Giá trứng gà xuống thấp khiến chúng tôi lỗ vốn vì giá thức ăn chăn nuôi cao. Trước đây giá thức ăn hơn 8.000 đồng, nay đã tăng lên gần 12.000 đồng/kg. Học sinh chưa đi học cũng khiến giá trứng giảm vì nhóm tuổi này tiêu thụ trứng gà rất nhiều khi đi học. Những khó khăn của chúng tôi đều do dịch COVID-19 mà ra”, ông Rư chia sẻ.

Trao đổi với Zing, ông Lâm Minh Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết giá thịt gà tăng sau khi các tỉnh áp dụng Nghị quyết 128 là do các nhà máy, xí nghiệp hoạt động trở lại. Từ đó, các bếp ăn phục vụ cho công nhân đẩy mạnh việc tiêu thụ thịt gà đã đẩy giá tăng cao.

Đối với vịt thịt, do sức tiêu thụ ngoài thị trường không cao, chủ yếu phục vụ cho bếp ăn gia đình nên giá đang giảm.

Theo ông Hoàng, đàn gia cầm toàn tỉnh Sóc Trăng khoảng 6,9 triệu con, đạt 86,56% kế hoạch do giảm đàn gà.

Sản lượng trứng gà cả năm ước đạt gần 320 triệu quả, giảm 9,97%, do giảm 111.000 con gà công nghiệp đẻ trứng.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Đàm phán thuế Hoa Kỳ- Trung Quốc 'có sự đồng thuận quan trọng'

Đàm phán thuế Hoa Kỳ- Trung Quốc 'có sự đồng thuận quan trọng'

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết thúc các cuộc đàm phán thương mại với yếu tố tích cực vào hôm Chủ Nhật và dự kiến hai bên sẽ công bố tuyên bố chung vào hôm nay, 12/5.

Thị trường - 12/05/2025 07:50

VinFast VF 5 thay đổi định nghĩa về chiếc xe đầu tiên trong đời

VinFast VF 5 thay đổi định nghĩa về chiếc xe đầu tiên trong đời

VinFast VF 5 giúp hành trình “lên đời” ô tô của người Việt trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dù có mức giá dễ tiếp cận, xe vẫn được trang bị nhiều tính năng tiện nghi và an toàn vượt trội.

Doanh nghiệp - 11/05/2025 15:21

Phát triển Quảng Nam thành trung tâm công nghiệp dược liệu

Phát triển Quảng Nam thành trung tâm công nghiệp dược liệu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá, Quảng Nam là địa phương đi đầu trong thế mạnh về dược liệu, được mệnh danh là thủ phủ của sâm Ngọc Linh và có quy hoạch vùng trồng dược liệu quý.

Thị trường - 11/05/2025 05:49

EVN tăng giá điện, người dân sẽ phải trả thêm bao tiền?

EVN tăng giá điện, người dân sẽ phải trả thêm bao tiền?

Với đợt điều chỉnh này, mỗi hộ gia đình sẽ phải trả thêm bình quân 4.350-62.150 đồng/tháng.

Thị trường - 10/05/2025 09:09

Rời khỏi 'ngôi nhà' TTC Group, AgriS lập đại bản doanh mới?

Rời khỏi 'ngôi nhà' TTC Group, AgriS lập đại bản doanh mới?

TTC AgriS (AgriS, HOSE: SBT) vừa đưa vào vận hành AgriS Building - trụ sở 'xanh' đạt chuẩn LEED Gold, đánh dấu bước ngoặt rời khỏi 'ngôi nhà chung' TTC Group.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 16:25

The Cosmopolitan điểm đến của dòng tiền thông minh ở trái tim Global Gate Cổ Loa

The Cosmopolitan điểm đến của dòng tiền thông minh ở trái tim Global Gate Cổ Loa

Trong làn sóng dịch chuyển dòng tiền về những cực tăng trưởng mới, The Cosmopolitan nổi lên như biểu tượng sống động cho một trung tâm tài chính hiện đại tại Thủ đô. Sở hữu hệ sinh thái “full options” hiếm có cùng tiềm năng gia tăng giá trị rõ rệt, dự án đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư và cư dân trẻ thành đạt.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 14:30

 Mỹ-Anh 'chốt deal', giá dầu, chứng khoán cùng Bitcoin bay cao

Mỹ-Anh 'chốt deal', giá dầu, chứng khoán cùng Bitcoin bay cao

Việc công bố thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Mỹ và Anh kể từ khi chính quyền Trump tuyên bố áp thuế quan cao đã giúp chứng khoán Mỹ, giá dầu cùng Bitcoin thăng hoa.

Thị trường - 09/05/2025 11:53

Cuộc thi 'Lướt sóng Phái sinh' của DNSE thu hút hơn 16.000 nhà đầu tư sau một tháng khởi tranh

Cuộc thi 'Lướt sóng Phái sinh' của DNSE thu hút hơn 16.000 nhà đầu tư sau một tháng khởi tranh

Sau một tháng tranh tài, cuộc thi "Lướt sóng Phái sinh 2025" của Chứng khoán DNSE đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với sự tham gia của hàng chục nghìn nhà đầu tư, tạo nên một sân chơi đầy kịch tính và hấp dẫn.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:46

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank - Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank - Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số – hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025–2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:45

Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên: Dấu ấn tự lực của ngành Công nghiệp - Năng lượng Việt Nam

Dự án Đại Hùng giai đoạn 3 đón dòng dầu thương mại đầu tiên: Dấu ấn tự lực của ngành Công nghiệp - Năng lượng Việt Nam

Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 (phase 3) chính thức đưa vào khai thác dòng dầu đầu tiên với lưu lượng 6.000 thùng/ngày, về đích sớm 20 ngày so với kế hoạch hiệu chỉnh.

Doanh nghiệp - 09/05/2025 11:44

Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'

Đại diện Thương mại Mỹ: Đàm phán thương mại với Việt Nam 'hiệu quả'

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ cũng để ngỏ khả năng không đạt được một thỏa thuận với Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia châu Á nào khác.

Thị trường - 09/05/2025 09:01

Có gì bên trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mà ông Trump ca ngợi?

Có gì bên trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh mà ông Trump ca ngợi?

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco cho rằng thỏa thuận này không chỉ mang tính biểu tượng trong quan hệ đồng minh Mỹ - Anh, mà còn đặt nền móng cho các cuộc đàm phán kế tiếp với các quốc gia khác.

Thị trường - 09/05/2025 06:55

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

PVcomBank ký kết hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ

Ngày 6/5/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

MIK Group bắt tay với thương hiệu kiến trúc hàng đầu Nhật Bản kiến tạo The Matrix One Premium

Thuộc bộ sưu tập Landmark đỉnh cao của MIK Group, The Matrix One Premium được "may đo" tinh tế cho giới tinh hoa, tái thiết lập những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:17

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo trực tuyến "Chìa khóa mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu", thu hút đông đảo khách hàng doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, thương mại quốc tế tham gia.

Doanh nghiệp - 08/05/2025 12:16

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới giảm mạnh, trong nước đứng ở mức cao

Giá vàng thế giới đã giảm 30 USD/ounce sau khi lập định 3.400 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng tiếp tục trụ ở mức cao 120,2 - 122,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thị trường - 08/05/2025 09:31