[Gặp gỡ thứ Tư] Giám đốc phân tích Chứng khoán Dầu khí Lê Đức Khánh: ‘Kỳ vọng VN-Index sẽ đạt những đỉnh cao mới’

HUY NGỌC
06:00 13/03/2019

Trao đổi với Nhadautu.vn, TS. Lê Đức Khánh - Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) đã đưa ra những triển vọng lạc quan của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Sau năm 2018 diễn biến tiêu cực, thị trường chứng khoán Việt Nam đang dần có những bước hồi phục tốt và chỉ số đã chính thức đóng cửa ở mốc 1.001,32 điểm trong phiên 12/3, ông đánh giá những tác nhân nào khiến chỉ số tăng trưởng tốt như vậy?

TS. Lê Đức Khánh: Có thể thấy, nền kinh tế của chúng ta đang rất tích cực, có thể kể đến như: GDP 2018 tăng trưởng tốt 7,08%, đạt mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tôi đánh giá, xu hướng này sẽ tiếp tục theo định hướng Chính Phủ phát triển khu vực kinh tế tư nhân, kinh tế xuất khẩu cũng như việc khuyến khích hội nhập quốc tế thông qua các hiệp định thương mại quốc tế FTA, CPTPP.

Các con số gần đây đang chứng minh cho điều đó. Cụ thể, tăng trưởng đầu tư gián tiếp (FII) vào Việt Nam trong tháng 2 đạt 2 tỷ USD, trong khi đó cả năm 2018 đạt 5,6 tỷ USD. Đây là kết quả rất tích cực.

Yếu tố thiên thời là diễn biến nền kinh tế tốt cộng với xu thế TTCK Việt Nam đang trong “uptrend” lớn, điển hình là VN-Index trong các tháng đầu năm tăng trưởng tốt. Tôi cho rằng chỉ số chuẩn không chỉ có xu hướng áp sát mà còn vượt qua mốc 1.000 điểm, thậm chí hoàn toàn có khả năng vượt qua vùng 1.100 điểm và đỉnh cũ 1.204,33 điểm (xác lập trong phiên 9/4/2018).

Dòng tiền trong thời gian gần đây cũng rất mạnh, có thể thấy thanh khoản trong nhiều phiên đạt hơn 5.000 tỷ đồng, nhà đầu tư nước ngoài đang tăng giải ngân trở lại và các quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục giải ngân. Do đó, diễn biến khởi sắc của TTCK là điều không thể tránh khỏi và còn tiếp tục trong vài năm tới.

nhadautu - ong Le Duc Khanh

TS. Lê Đức Khánh - Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI)

Nhưng cũng cần nhắc lại hôm 28/12 khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được kết quả tích cực, TTCK trong nước đã giảm gần 25 điểm. Phải chăng ảnh hưởng từ bên ngoài đang khiến đà tăng trưởng của VN-Index vẫn phần nào “mong manh”?

TS. Lê Đức Khánh: Thực tế, đã có những dự báo từ trước về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội. Tôi đánh giá việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cần có tiến trình và từng bước.

Điều đáng chú ý hơn là việc hai nước này đã chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Qua đây, truyền thông quốc tế đã đánh giá chúng ta là mô hình kinh tế năng động, một đất nước yêu chuộng hòa bình và quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế được Tổng thống Donald Trump đánh giá cao.

Điều này rõ ràng mang lại thông điệp lớn với thế giới và nhà đầu tư Việt, rằng chúng ta cũng là nơi sở hữu nhiều kênh đầu tư hấp dẫn hơn, qua thu hút nhà đầu tư quốc tế trong và ngoài nước. Thực tế, chúng ta đang vượt qua Trung Quốc trở thành địa điểm hấp dẫn nhà đầu tư nhất châu Á.

Phiên VN-Index giảm mạnh ngày 28/12 là một bất ngờ đối với nhà đầu tư, cũng như sự thất vọng trong ngắn hạn. Nhìn về quá khứ, có thể thấy thị trường đã nhiều lần giảm điểm ở các diễn biến quốc tế như Brexit, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống,… nhưng sau mỗi cú sụt giảm như vậy thị trường đều hồi phục và tăng trưởng tốt.

Nên nhớ, TTCK có 2 mặt, trong đó 25% tài chính và 75% tâm lý.

Ảnh hưởng từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tới thị trường chứng khoán chỉ là phản ứng thái quá và không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn và dài hạn.

Vậy những biến số nào từ thế giới trong năm 2019 sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

TS. Lê Đức Khánh: Tôi cho rằng đó là các sự kiện như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, FED tăng lãi suất, các sự kiện kinh tế lớn không đạt được hiệp ước chung,…

Dù vậy, triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất tích cực, sự khởi sắc đến từ nhiều ngành nghề như: GDP nông - lâm - thủy sản tăng 3,76%, đạt mức cao nhất trong bảy năm gần đây, giá trị sản xuất tăng 3,86%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,85%, đóng góp 48,6%; khu vực dịch vụ tăng 7,03%, đóng góp 42,7%,… thu hút đầu tư FDI và FII rất tốt.

TTCK – hàn thử biểu của nền kinh tế, về ngắn hạn đương nhiên sẽ có sự điều chỉnh và nền kinh tế của chúng ta vẫn còn đó những khó khăn, đơn cử như ngành khai thác dầu khó khăn về doanh thu và sản lượng. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm ngành tăng trưởng tốt như: dệt may, tiêu dùng, dược phẩm, thủy sản….

“Vận nước đang lên” – TTCK xu thế tốt, tăng trưởng tốt, thanh khoản gia tăng. Không quá khi có thể kỳ vọng chỉ số sẽ còn đạt các điểm cao mới.

Với quan điểm nhìn về xu thế thị trường trong trung và dài hạn, tôi đánh giá chiến lược mua và nắm giữ sẽ tạo ít rủi ro hơn và nhà đầu tư cần chú ý đầu tư dài hạn khi thị trường bị đánh giá thấp. Nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu với triển vọng tốt, bởi trong xu thế điều chỉnh để đi lên, nhiều cổ phiếu bị đánh giá thấp hơn giá trị sổ sách và giá trị tài sản ròng sẽ tiếp tục được đánh giá lại về đúng vị thế.

Ông đánh giá thế nào về những thay đổi về phí giao dịch chứng khoán phái sinh?

TS. Lê Đức Khánh: TTCK phái sinh ra đời vào tháng 8/2017 và đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, giá trị giao dịch đã tăng gấp 4-5 lần trong năm 2018 và vẫn tiếp tục tăng mạnh đầu năm 2019. Trong lộ trình nâng hạng thị trường và hoàn thiện thị trường chứng khoán phái sinh, chúng ta sẽ có thêm những sản phẩm mới song song với mục tiêu hướng tới hòa thiện hóa, hiện đại hóa thị trường chứng khoán.

Việc tăng phí mới đưa vào thực hiện, dĩ nhiên sẽ còn có điều chỉnh và “cân đo đong đếm” từ chi phí vận hành, ký quỹ, theo đó các thành viên thị trường (công ty chứng khoán) sẽ cần điều chỉnh và kiến nghị Ủy ban Chứng khoán đưa ra mức phí phù hợp (phí quản lý, triển khai đường truyền,…), chưa kể cũng còn nhiều bất cập khác cần điều chỉnh.

Điều quan trọng là nhà đầu tư rồi cũng sẽ dần quen với việc tăng phí này, và quan trọng nhất là họ sẽ còn thấy kênh đầu tư này hấp dẫn nếu vẫn tìm kiếm được lợi nhuận. Tuy vậy, nhà đầu tư cần hiểu rằng kênh chứng khoán phái sinh về bản chất là “hedging” danh mục, thị trường chứng khoán cơ sở vẫn là then chốt (ngắn hạn hay dài hạn).

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Một doanh nghiệp vận tải biển trả cổ tức tiền mặt sau 14 năm

Một doanh nghiệp vận tải biển trả cổ tức tiền mặt sau 14 năm

Vinaship dự chi khoảng 20,4 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt năm 2024. Công có kế hoạch bán 1 tàu năm nay và lấy ý kiến cổ đông bán thêm 1 tàu nữa.

Tài chính - 07/07/2025 14:36

Cơ hội giải ngân ở các phiên rung lắc

Cơ hội giải ngân ở các phiên rung lắc

Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên rung lắc, điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục đầu tư, gia tăng tỷ trọng các nhóm ngành có triển vọng KQKD tích cực trong quý II như ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng và bán lẻ.

Tài chính - 07/07/2025 11:53

 ‘Chọn mặt, gửi vàng’ kênh đầu tư nào trong nửa cuối năm 2025?

 ‘Chọn mặt, gửi vàng’ kênh đầu tư nào trong nửa cuối năm 2025?

Bối cảnh vĩ mô trong nước tích cực được kỳ vọng sẽ là điểm tựa vững chắc cho các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản.

Tài chính - 07/07/2025 10:09

Trước thềm niêm yết, Bất động sản CRV muốn phát hành mới cổ phần giá 26.000 đồng

Trước thềm niêm yết, Bất động sản CRV muốn phát hành mới cổ phần giá 26.000 đồng

CRV sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phần để đầu tư khu đô thị Hoàng Huy New City – II. Đây là dự án trọng điểm của công ty với tổng mức đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng.

Tài chính - 07/07/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".

Tài chính - 07/07/2025 07:00

Tín dụng dẫn dắt lợi nhuận ngân hàng

Tín dụng dẫn dắt lợi nhuận ngân hàng

CTCP Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo tăng trưởng lợi nhuận trước thuế toàn ngành ngân hàng năm 2025 có thể đạt 18% so với mức thực hiện năm 2024 nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh.

Tài chính - 06/07/2025 10:44

Tiền đồng có thể mất giá 2-3% năm nay

Tiền đồng có thể mất giá 2-3% năm nay

Đây là dự báo của ông Lê Hoài Ân - CFA Founder IFSS, chuyên gia đào tạo và tư vấn hoạt động ngân hàng, Công ty cổ phần Giải pháp tài chính tích hợp khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về diễn biến tỷ giá VND/USD từ nay tới cuối năm.

Tài chính - 06/07/2025 10:26

HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu

HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu

HHV sẽ phát hành 23,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tỷ lệ 5%. Công ty dự kiến duy trì mức cổ tức này 3 năm liên tiếp.

Tài chính - 06/07/2025 07:00

Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'

Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'

Theo dữ liệu từ Dragon Capital, chỉ khoảng 1,5% doanh thu các công ty trong chỉ số VN-Index đến từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển.

Tài chính - 05/07/2025 06:45

Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.

Tài chính - 04/07/2025 09:17

Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt

Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt

Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.

Tài chính - 04/07/2025 07:35

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp

Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…

Tài chính - 03/07/2025 17:18

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump

Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.

Tài chính - 03/07/2025 12:43

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II

Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.

Tài chính - 03/07/2025 12:09

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật

Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.

Tài chính - 03/07/2025 11:32

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.

Tài chính - 03/07/2025 07:47