Gần 27 năm ‘lận đận’, dự án Bình Quới - Thanh Đa đã bắt đầu hồi sinh

Nhàđầutư
Sau gần 27 năm ‘chìm nổi’ với nhiều lần các nhà đầu tư lớn rút khỏi dự án khi đang trong quá trình thực hiện, thì đến nay dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đã bắt đầu tái khởi động trở lại, khi có đến 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước xin đấu thầu thực hiện.
CHU KÝ
06, Tháng 03, 2019 | 13:54

Nhàđầutư
Sau gần 27 năm ‘chìm nổi’ với nhiều lần các nhà đầu tư lớn rút khỏi dự án khi đang trong quá trình thực hiện, thì đến nay dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa đã bắt đầu tái khởi động trở lại, khi có đến 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước xin đấu thầu thực hiện.

dji0044-1540912954839726692358

Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa sắp được hồi sinh trở lại. Ảnh: Internet.

27 năm ‘thăng trầm’ một dự án

Từ năm 1992, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt, có tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường28, quậnBình Thạnh),  với dân số khoảng 45.000 người.  

Kể từ khi được phê duyệt đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. (khu bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ  được quy hoạch là một đô thị sinh thái, hiện đại bao gồm chức năng chính là công viên sinh thái cảnh quan thiên nhiên kết hợp chức năng thương mại, công cộng hiện đại nhưng giữ đậm bản sắc dân tộc)

Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này đã không thể triển khai được dự án. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (một công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Nhưng đến giữa năm 2017, do vướng mắc trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã xin rút lui khỏi dự án vì không đủ kiên nhẫn để chờ đợi bàn giao mặt bằng sạch, khiến dự án lại tiếp tục bị kéo dài.

Với vị trí tọa lạc, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa  được đánh giá là nằm trong “đất vàng” khu vực hiếm hoi còn lại tai trung tâm TP.HCM. Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu cho 2 hạng mục ước tính khoảng 29.900 tỷ đồng (1,35 tỷ USD), trong đó chi phí giải phóng mặt bằng chiếm phần lớn tổng mức đầu tư khoảng 22.700 tỷ đồng, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến toàn bộ tiền đầu tư xây dựng khu đô thị) và dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2032.

Tuy nhiên, từ khi chủ trương triển được phê duyệt thì đến nay dự án vẫn chưa thấy đâu , chỉ có hơn 3.000 hộ dân tại đây đang sống trong cản mòn mõi, chờ đợi không biết đến khi nào thì dự án mới được triển khai. Hiện chỉ còn lại mình Tập đoàn Bitexco vẫn “ôm” dự án này và chờ đợi chủ trương của Thành phố.

Dự án sắp được hồi sinh

IMG_1445

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM tại buổi họp báo diễn ra vào trưa 5/3 vừa qua. Ảnh: Chu Ký.

Liên quan đến vấn đề trên, tại buổi họp báo thường kỳ về tình hình Kinh tế - Xã hội trong 2 tháng đầu năm của TP.HCM diễn ra vào trưa 5/3, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, dự án Bình Quới - Thanh Đa đến nay đã có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm , nộp hồ sơ xin đấu thầu và cam kết ký quỹ hơn 3 tỷ USD. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng đưa ra những yêu cầu đối với Thành phố, nếu như họ trúng thầu thì Thành phố phải bảo đảm thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng, đơn giá sử dụng đất….

Trước đó vào cuối năm 2018, ông Hoan cũng từng xác nhận đã có 4 nhà đầu tư nước ngoài xin ứng trước 3 tỷ USD để triển khai dự án. Tuy nhiên, về vấn đề này Thành phố sẽ cho mở thầu công khai để chọn chủ đầu tư và khởi động lại quy hoạch dự án này.

Nói về công tác chuẩn bị, ông Hoàn cho hay: hiện nay Thành phố đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án và tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt. TP.HCM cũng  giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư, qua đó, Thành phố cũng hy vọng việc tổ chức đấu thầu sẽ được diễn ra trong thời gian sớm nhất.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS