Đấu thầu siêu dự án Thanh Đa: Phải đảm bảo quyền lợi của người dân bị treo suốt hơn 20 năm qua

Nhàđầutư
Sau hơn 20 năm với nhiều lần chỉ định nhà đầu tư, siêu dự án 'treo' Bình Quới - Thanh Đa được đề xuất đấu thầu rộng rãi quốc tế nhằm chọn được nhà đầu tư đủ năng lực để biến khu 'đất vàng' hơn 400ha tại trung tâm TPHCM trở thành một khu đô thị đẳng cấp.
ANH MAI
27, Tháng 11, 2018 | 14:51

Nhàđầutư
Sau hơn 20 năm với nhiều lần chỉ định nhà đầu tư, siêu dự án 'treo' Bình Quới - Thanh Đa được đề xuất đấu thầu rộng rãi quốc tế nhằm chọn được nhà đầu tư đủ năng lực để biến khu 'đất vàng' hơn 400ha tại trung tâm TPHCM trở thành một khu đô thị đẳng cấp.

binh quoi thanh da

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) bị treo suốt 26 năm qua.

Dự án Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) được phê duyệt để làm dự án khu đô thị du lịch, sinh thái từ năm 1992.

Theo quy hoạch, khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa rộng 426 ha sẽ là khu đô thị với đầy đủ chức năng dành cho dân số khoảng 41.000 - 50.000 người. Để kết nối đến bán đảo này sẽ xây dựng một số cây cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối với các quận lân cận.

Năm 2004, thành phố thu hồi, giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, đến năm 2010, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn bị thu hồi quyết định đầu tư. Dự án sau đó được thành phố giao cho Tập đoàn Bitexco lập quy hoạch 1/2000.

Cuối năm 2015, Bitexco liên danh với và Emaar Properties PJSC để thực hiện dự án và được chính quyền TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án. Tuy nhiên, đến tháng 6/2017, Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án này.

Sau hơn 2 thập niên kể từ khi có chủ trương quy hoạch với nhiều chủ đầu tư vào rồi ra, đến nay Bình Quới - Thanh Đa vẫn là siêu dự án 'đất vàng' nằm 'treo' giữa Sài Gòn. 

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 10, diễn ra sáng đầu tháng 11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sau khi Emaar Properties PJSC rút đi, thành phố đã mời Tập đoàn Bitexco lên làm việc thì phía Bitexco xin làm một mình dự án này. Để xem Bitexco có đủ năng lực làm một mình ở dự án này hay không, chính quyền thành phố đã giao cho các sở, ngành thẩm định năng lực của Bitexco.

Để sớm thực hiện dự án, TPHCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho chỉ định thầu dự án này vì đã chậm trễ nhiều năm. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, Thủ tướng yêu cầu thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành. Tiếp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho thành phố là đưa dự án ra đấu thầu.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cũng cho biết, nếu việc đấu thầu suôn sẻ thì mất gần 2,5 năm thì mới chọn được nhà đầu tư.

Mới đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận việc đơn vị này đã đề nghị UBND TP.HCM cho phép tham gia đấu thầu làm siêu dự án Bình Quới - Thanh Đa. Cũng theo tập đoàn bất động sản này, ngày 15/11, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM yêu cầu cơ quan này làm việc với doanh nghiệp để tổng hợp, báo cáo và có kiến nghị đề xuất.

Đơn vị này cho biết sẽ liên danh cùng một tập đoàn bất động sản trong nước khác và một tập đoàn bất động sản, tài chính quốc tế để thu xếp đầy đủ tài chính cùng những năng lực cần thiết thực hiện toàn bộ dự án trong thời gian dự kiến 12 - 15 năm. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về đối tác, nguồn vốn chưa được tiết lộ.

Hiện nay, trên nền siêu dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa vẫn còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt theo số phận dự án từ năm 1992 đến nay.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa mang tính chất là khu đô thị sinh thái, kết hợp với du lịch, thương mại, dịch vụ nên giá trị bất động sản cực kỳ cao.

Bình Quới - Thanh Đa là khu 'đất vàng' còn lại duy nhất để phát triển đô thị TPHCM cùng với Khu đô thị Nam Sài Gòn (Phú Mỹ Hưng), Khu đô thị mới mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, sau nhiều lần chỉ định thầu, nhà đầu tư đã không thực hiện được  dự án với nhiều nguyên nhân.

Do đó, ông Lê Hoàng Châu cho biết, Hiệp hội ủng hộ việc lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế. Bởi chỉ thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế mới có cơ hội lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực.

Muốn việc đấu thầu rộng rãi quốc tế thành công và lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, theo ông Châu, lãnh đạo TP phải công bố rõ ràng tầm nhìn với khu đô thị này, từ đó đưa ra tiêu chí mời gọi nhà thầu. 

Trước khi mở thầu để lựa chọn nhà thầu, Chủ tịch HoREA cũng cho rằng cũng nên lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu có năng lực, uy tín, để mời gọi được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới tham gia. 

"Thời gian tổ chức đấu thầu có thể từ 500-800 ngày, nhưng sự kéo dài này là cần thiết hơn là việc hơn 20 năm qua dự án nằm treo. Thà tốn thêm thời gian nhưng làm một cách chỉn chu", ông Châu nói.

Tuy nhiên, để tổ chức đấu thầu thành công, Chủ tịch HoREA cho rằng, TP phải giải quyết hai vấn đề lớn.

Thứ nhất là phải giải quyết quyền lợi của người dân tại chỗ ngay tại thời điểm này. Hiệp hội ủng hộ Sở Xây dựng TP khi đề xuất người dân trong khu vực dự án được thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất và người sở hữu nhà cửa, trong đó có quyền tách thửa, sửa nhà, xây nhà mới trên diện tích tách thửa, có quyền mua bán, chuyển nhượng tự do...

"Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng mới có thể lãng phí nhưng phải chấp nhận và phải đảm bảo quyền lợi của người dân bị 'treo' suốt hơn 20 năm qua", Chủ tịch HoREA nói với Nhadautu.vn.

Thứ hai, theo Chủ tịch HoREA, đây là khu vực có đất công xen cài đất tư nhân, có đất của những người có quyền sử dụng đất hợp pháp bao gồm: đất ở, đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. Do đó, phải đảm bảo quyền lợi của tất cả những người này. Rút kinh nghiệm ở Thủ Thiêm, của khu công nghệ cao TP, phải bồi thường cho người dân đúng giá thị trường, phải đảm bảo quyền tái định cư tại chỗ, Chủ tịch HoREA khẳng định.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS