G7 chi 20 triệu USD cứu cháy rừng Amazon, Brazil thẳng thừng từ chối kèm những lời mỉa mai
Một quan chức cấp cao của Brazil nói rằng số tiền này nên được dùng để trồng lại rừng ở EU chứ không nên dành cho "thực hành thuộc địa".
Từ chối khoản viện trợ trị giá 20 triệu USD của G7 để chống cháy rừng Amazon, một quan chức cấp cao của Brazil tuyên bố rằng ông Emmanuel Macron nên để tâm tới "quê nhà và thuộc địa của ông ta" thay vì quan tâm đến tình hình ở Brazil.

Các nhà lãnh đạo G7 đã đưa ra lời đề nghị viện trợ này trong cuộc họp G7 vừa kết thúc ở thành phố Biarritz của Pháp
"Chúng tôi đánh giá cao (lời đề nghị) nhưng có lẽ tài nguyên đó phù hợp hơn nhiều cho việc tái trồng rừng ở châu Âu", Onyx Lorenzoni, chánh văn phòng Tổng thống Jair Bolsonaro, tuyên bố.
Các nhà lãnh đạo G7 đã đưa ra lời đề nghị viện trợ này trong cuộc họp G7 vừa kết thúc ở thành phố Biarritz của Pháp. Ông Emmanuel Macron, tổng thống nước chủ nhà, đã đưa vấn đề cháy rừng Amazon vào chương trình nghị sự của 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Tuy nhiên, không chỉ Brazil mà nhiều nhà hoạt động vì môi trường cũng thấy rằng số tiền này không tương xứng. Ông Lorenzoni thì so sánh với vụ cháy nhà thờ Đức bà ở Paris. Số tiền mà người ta dành cho các hoạt động cứu lấy lá phổi của thế giới chỉ bằng một phần rất nhỏ so với hàng trăm triệu USD được quyên góp để xây dựng lại nhà thờ biểu tượng với nhiều phần cấu trúc được làm bằng gỗ.
"Không biết ông ấy muốn dạy chúng ta điều gì", ông Lorenzoni mỉa mai.
Tổng thống Brazil cũng đã xác nhận nước này từ chối khoản viện trợ từ G7.
Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles hoan nghênh khoản viện trợ từ G7. Tuy nhiên, sau cuộc họp giữa ông Bolsonaro và các bộ trưởng, chính phủ Brazil đã thay đổi hướng tiếp cận.
Dữ liệu vệ tinh đã ghi nhận hơn 41.000 vụ cháy rừng ở Amazon trong năm nay, với hơn một nửa số vụ xảy ra chỉ trong tháng này. Các chuyên gia cho rằng hầu hết các vụ cháy đều bắt nguồn từ hoạt động làm nông nghiệp trên những khoảnh đất có được từ việc phá rừng.
Gói viện trợ 20 triệu USD là kết quả cụ thể nhất của Hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra trong 3 ngày tại Pháp. Số tiền này sẽ được dùng cho các hoạt động chữa cháy rừng ở Brazil và Bolivia, chủ yếu là trang trải cho chi phí vận hành máy bay dội nước.
Căng thẳng giữa Pháp và Brazil bùng lên sau khi ông Macron đăng đàn nói rằng cháy rừng Amazon gây ra cuộc khủng hoảng quốc tế và nên được thảo luận tại G7. Tổng thống Brazil Bolsonaro phản ứng bằng cách cáo buộc ông Macron có "tư tưởng thực dân".
Phát biểu trên truyền hình pháp tối 26/8, ông Macron tiếp tục nhắc lại Amazon là vấn đề toàn cầu và tăng cường chỉ trích người đồng cấp Bolsonaro. "Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các bạn. Nó là đất nước của các bạn nhưng cây trong rừng Amazon là lá phổi của hành tinh", ông Macron nhấn mạnh.
Ông Macron cũng nhấn mạnh rằng bên ngoài có thể hỗ trợ Brazil trồng lại rừng đồng thời khẳng định phát triển kinh tế cần có sự tôn trọng với cân bằng tự nhiên. "Chúng tôi không thể cho phép các bạn phá hủy mọi thứ", ông Macron cho hay.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cũng thừa nhận rằng, châu Âu, thông qua việc nhập khẩu đậu nành từ Brazil, không thể vô can trước những áp lực khiến nông nghiệp xâm lấn rừng nhiệt đới. Nhiều phần diện tích rừng ở Brazil được phá hủy nhằm phục vụ mục đích nông nghiệp và dưới thời ông Bolsonaro, việc này đang diễn ra mạnh mẽ hơn.
Với một cái nhìn khách quan, các nhóm hoạt động môi trường cũng nói rằng khoản viện trợ của G7 là không đủ và không giải quyết được động cơ cũng như mục tiêu của việc phá rừng.
"Khoản trợ cấp 20 triệu USD là thay đổi nhỏ, đặc biệt là khi cuộc khủng hoảng ở Amazon liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ quá nhiều thịt và sữa ở Anh và các nước G7 khác", ông Richard George, người phụ trách lĩnh vực rừng của tổ chức Hòa bình Xanh Vương quốc Anh, nhận định.
(Theo Trí thức trẻ/Guardian)
- Cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân
Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).
Sự kiện - 06/05/2025 13:13
Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp
Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".
Sự kiện - 06/05/2025 10:59
Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 06/05/2025 06:45
Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược
Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.
Sự kiện - 05/05/2025 16:24
Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.
Sự kiện - 05/05/2025 14:58
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
4
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
5
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago