Fujifilm chi 5 tỷ USD vươn sang lĩnh vực dược phẩm
Với khoản đầu tư 600 tỷ yên (5,25 tỷ USD), Fujifilm Holdings đặt mục tiêu sớm trở thành nhà sản xuất và phát triển thuốc, gia công cho các công ty dược phẩm.
Fujifilm muốn trở thành doanh nghiệp hàng đầu của ngành dược phẩm quốc tế. Ảnh: Fujifilm
Tập đoàn Nhật Bản này, hiện có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhiếp ảnh, quang học, điện tử văn phòng và y tế, công nghệ sinh học và hóa chất, đang vươn ra thị trường dược phẩm - lĩnh vực được dự báo sẽ phát triển nhanh trong những năm tới.
Fujifilm muốn trở thành doanh nghiệp hàng đầu của ngành dược phẩm thế giới, có vai trò giống như TSMC (Đài Loan) trong ngành bán dẫn, chuyên sản xuất chip máy tính do doanh nghiệp khác thiết kế.
Giống ngành công nghiệp chip, các nhà sản xuất thuốc lớn trên thế giới có xu hướng giao một phần hoặc toàn bộ quá trình phát triển và sản xuất cho các nhà cung cấp. Một yếu tố thúc đẩy xu hướng này là sự đa dạng ngày càng tăng của các công nghệ sản xuất thuốc và phương pháp điều trị.
Khi các phương pháp điều trị mới như thuốc kháng thể, liệu pháp tế bào và liệu pháp gen được phổ biến rộng rãi, các công ty dược phẩm phải đối mặt với những thách thức khắc nghiệt hơn nhiều trong việc phát triển và tiếp thị thuốc.
Một yếu tố khác là cần đầu tư rất lớn để phát triển và sản xuất dược phẩm sinh học - những loại thuốc có nguồn gốc từ các quá trình sinh học, chẳng hạn như các sản phẩm máu.
Bối cảnh này mở ra cánh cửa cho các đơn vị sản xuất và phát triển theo hợp đồng (contract development and manufacturing organizations -CDMO), loại hình mà Fujifilm muốn trở thành. Việc phát triển một loại thuốc mới và đưa ra thị trường thường mất khoảng 10 năm và tiềm ẩn nguy cơ thất bại rất lớn.
Tính kinh tế cho thấy thuê bên ngoài hợp lý hơn, tức các công ty dược phẩm tập trung vào hoạt động tìm ra thuốc mới ở phòng thí nghiệm và chuyển các hoạt động khác như phát triển dòng tế bào, thử nghiệm lâm sàng và sản xuất thương mại cho các nhà cung cấp dịch vụ như CDMO.
“Chúng tôi muốn tập trung nguồn lực quản lý của mình vào công tác phát hiện ra thuốc mới và tiếp thị thuốc”, lãnh đạo một hãng dược phẩm lớn của Nhật Bản cho biết.
Takahiro Mori, nhà phân tích cấp cao tại Mizuho Securities, dự báo hoạt động gia công trong ngành dược phẩm sinh học sẽ có tăng trưởng ổn định. “Các công ty dược phẩm lớn đang ít ưu tiên đầu tư vào công nghệ sản xuất tinh vi và phức tạp cho những loại thuốc như vậy”.
Thực tế, những ngày này, nhiều hãng dược phẩm lớn đang bán bớt bộ phận sản xuất. Tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Thụy Sĩ, Novartis, bán cơ sở sản xuất các liệu pháp gen tại Mỹ cho AGC tháng 8 vừa qua. AstraZeneca của Anh bán nhà máy ở Mỹ cho AGC tháng 6, 2020.
Research and Markets dự báo thị trường CDMO sẽ tăng trưởng 50% lên 241 tỷ USD vào năm 2024, so với năm 2020. Thị trường CDMO hiện do Lonza Group - một công ty Thụy Sĩ, Boehringer Ingelheim của Đức và Samsung Biologics của Hàn Quốc, thống trị. Bộ ba này đang kiểm soát khoảng 70% thị trường toàn cầu.
Đặc biệt, Samsung Biologics đang dùng sức mạnh tài chính để mở rộng kinh doanh mảng này, chi khoảng 1,4 tỷ USD cho một nhà máy mới để nâng công suất thêm 70% vào năm tới. Doanh nghiệp này cũng có các kế hoạch khác để thúc đẩy tăng trưởng.
Fujifilm tham gia cuộc đua muộn, nhưng hy vọng công nghệ sản xuất cạnh tranh sẽ giúp bắt kịp các đối thủ. Tập đoàn có kế hoạch giới thiệu một hệ thống sản xuất mới có hiệu quả cao hơn trong việc tạo ra các kháng thể có độ tinh khiết cao tại nhà máy của họ ở Anh. Fujifilm mô tả hệ thống này là một “cơ sở sản xuất liên hoàn, được tích hợp đầy đủ”.
Takatoshi Ishikawa, phó chủ tịch điều hành cấp cao phụ trách bộ phận Bio CDMO của Fujifilm, gọi hệ thống sản xuất mới của Fujifilm là “kẻ thay đổi cuộc chơi”, yếu tố sẽ đưa doanh nghiệp này lên vị thế vững chắc của người dẫn đầu.
Fujifilm đã đàm phán với một số công ty dược phẩm lớn về công nghệ mới của mình. Tập đoàn đặt mục tiêu nâng doanh số bán hàng trong mảng CDMO lên 200 tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025, gấp đôi con số của năm kết thúc vào tháng 3/2021, và đạt mức tăng trưởng doanh số bán hàng 20%/năm trong những năm tiếp theo.
- Cùng chuyên mục
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.
Đầu tư - 10/07/2026 14:06
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh
Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.
Đầu tư - 10/07/2026 13:32
Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai
CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).
Đầu tư - 10/07/2026 11:44
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa
Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.
Đầu tư - 10/07/2026 08:35
Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng
Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/07/2026 08:32
Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng
Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.
Đầu tư - 10/07/2026 06:27
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















