Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm gây tranh cãi

Nhàđầutư
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết sẽ dừng việc công bố dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về phạm thực hành sản xuất nước mắm để tiếp tục xin ý kiến vì chưa đảm bảo sự đồng thuận.
THẮNG QUANG
12, Tháng 03, 2019 | 11:32

Nhàđầutư
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết sẽ dừng việc công bố dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về phạm thực hành sản xuất nước mắm để tiếp tục xin ý kiến vì chưa đảm bảo sự đồng thuận.

Sáng 12/3, tại buổi họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung Ương, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã chia sẻ về dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Theo ông, một tiêu chuẩn Việt Nam sẽ liên quan đến một vài ba bộ. Trường hợp tiêu chuẩn về nước mắm thì liên quan đến Bộ NN&PTNT. Cụ thể, đây là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Vị Thứ trưởng cho rằng xây dựng tiêu chuẩn và công bố tiêu chuẩn phải đảm bảo được các nguyên tắc cơ bản: Phải phù hợp với trình độ phát triển kinh tế xã hội của nước ta ở thời điểm này; đảm bảo được sự đồng thuận; đảm bảo hải hòa lợi ích của các bên liên quan.

Ông Phạm Công Tạc thông tin tiêu chuẩn về nước mắm khi chuyển sang Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để thẩm định và công bố thì nhận được rất nhiều ý kiến của rất các tổ chức, cá nhân.

nuoc-mam-2027

Dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm gây "bão" dư luận

"Việc xây dựng một tiêu chuẩn rất khó khăn. Tuy nhiên, khi nhận được các ý kiến của các hiệp hội, người sản xuất, người tiêu dùng, chúng ta phải xem lại phía trên, tức các điều kiện cần vừa nói như thế không đảm bảo. Bộ KH&CN là cơ quan ở điểm cuối để thẩm định và công bố cùng Bộ NN&PTNT chúng tôi tạm dừng cái này lại", ông Tạc khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, điều kiện cần không đảm bảo thì phải dừng để tiếp tục xin ý kiến tổ chức của các hiệp hội, thậm chí tổ chức đối thoại đảm bảo các yêu cầu. "Nước mắm ở nước ta sử dụng lượng rất khổng lồ, nên phải đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất và kinh doanh nước mắm", ông nói thêm.

Chia sẻ sau đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho bết trong thời gian tới, bộ này sẽ cùng Bộ KH&CN với tinh thần cầu thị sẽ tiếp thu, thậm chí đối thoại với các tổ chức để làm sao là tiêu chuẩn nhưng phải hoàn thiện tốt nhất.

"Tôi đã từng chủ trì soạn ra các dự án luật rồi. Trong quá trình chuẩn bị chắc chắn không thể hoàn thiện được. Với tinh thần cầu thị cùng Bộ KH&CN sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp kia để làm sao hoàn thiện và khi công bố góp phần thúc đẩy sản xuất chứ không phải hạn chế", ông Phùng Đức Tiến cho hay.

Trước đó, sau khi dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" được trình thẩm định để công bố, "bão" dư luận đã nổi lên vì cho rằng một số nội dung của dự thảo sẽ "giết chết" người sản xuất nước mắm truyền thống.

Chiều 11/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới dự thảo này. "Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS