Dư luận Trung Quốc phẫn nộ vì quan chức gây khó dễ người về quê ăn Tết
Truyền thông Trung Quốc đồng loạt đăng bài chỉ trích một vị chủ tịch huyện, sau khi người này tuyên bố sẽ cách ly và tạm giam người nào về địa phương ăn Tết với “ý đồ xấu”.
“Hễ là người trở về từ nơi rủi ro vừa hoặc cao, dù anh có hay không giấy tiêm chủng, dù anh có hay không kết quả xét nghiệm Covid-19 còn giá trị trong 48 tiếng, chỉ cần anh trở về thì sẽ bị cách ly rồi tạm giam”, Đổng Hồng, Chủ tịch huyện Đan Thành, tỉnh Hà Nam, nói trong một video, theo South China Morning Post.
Được đăng ngày 20/1, đoạn clip dài 23 giây nói trên đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, trong bối cảnh chính quyền các địa phương tại đây siết quy định đi lại vì sợ làn sóng người dân về quê ăn Tết sẽ khiến virus lây lan.
Nhưng chính những phát ngôn thanh minh sau đó của ông Đổng mới là giọt nước làm tràn ly, khiến các tờ báo lớn của Trung Quốc đồng loạt lên tiếng chỉ trích vị chủ tịch huyện.

Video ghi lại trong một cuộc họp, ông Đổng Hồng nói sẽ cách ly rồi tạm giam người dân trở về huyện Đan Thành từ vùng rủi ro trung bình hoặc cao. Ảnh: Trung tâm tin tức huyện Đan Thành.
“Về quê với dụng ý xấu”
Trả lời báo chí, Chủ tịch Đổng cho rằng đoạn clip gây hiểu nhầm vì bị cắt ghép, bỏ sót phần ông nói. Theo Zaobao, vị chủ tịch huyện cho biết ông nghe nói có sau người đang ở vùng rủi ro cao khăng khăng muốn về quê, dù cho có bị “bắn bỏ”.
Vì thế, trong lúc họp ông nói “hễ là người không tuân thủ quy định phòng dịch của địa phương, không nghe can ngăn, về quê với dụng ý xấu, chỉ cần anh trở về thì sẽ bị cách ly rồi tạm giam”, ông Đổng giải thích.
Cụm “về quê với dụng ý xấu” của vị chủ tịch huyện vấp phải phản ứng dữ dội từ người dùng mạng xã hội và truyền thông Trung Quốc.
Hôm 21/1, một bài bình luận trên tờ Đệ Nhất Tài Kinh (Yicai) đặt câu hỏi liệu chủ tịch huyện có thể quy định khái niệm “dụng ý xấu” hay không, liệu người về quê có thể có “dụng ý xấu”, và liệu việc về quê ăn Tết lúc này có đi kèm rủi ro bị tạm giam hay không?
Bài viết nhận định một số địa phương ở Trung Quốc, bao gồm tỉnh Hà Nam, đang bùng dịch nên giới chức những nơi này gặp áp lực lớn.
“Để bảo đảm an toàn cho địa phương, nói một vài câu ‘cứng’ là có thể hiểu được. Nhưng dù ‘cứng’ thế nào cũng cần phải có một lằn ranh đỏ không thể vượt qua”, Đệ Nhất Tài Kinh viết.
“Đó là giữ gìn sự thượng tôn pháp luật, không phá vỡ ranh giới đạo đức”, bài báo nhấn mạnh.

Nhân viên y tế xịt khử trùng một toa tàu hỏa ở khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.
Đệ Nhất Tài Kinh cũng chỉ ra rằng “cách ly” là biện pháp được thực hiện trong hoàn cảnh chống dịch, có thể được người dân hiểu và ủng hộ. Nhưng tạm giam là biện pháp cưỡng chế đối với quyền tự do cá nhân, cần được thực hiện theo quy trình pháp lý nghiêm ngặt.
“Kể cả cơ quan công an cũng không được tùy tiện dùng biện pháp này”, Đệ Nhất Tài Kinh nói. “Khi một vị chủ tịch huyện nói ra từ ‘tạm giam’, chúng ta có thể thấy ông ấy đã vượt quá giới hạn và không tôn trọng pháp luật”.
Thể hiện tâm lý muốn giữ ghế
Đài CCTV - đài truyền hình trung ương Trung Quốc - cũng có bài bình luận với tựa đề “Về quê thì dụng ý xấu ở đâu? Thẩm quyền không thể bị lạm dụng”.
CCTV cho biết đối với việc về quê ăn Tết, các bộ ngành liên quan tại Trung Quốc đã hướng dẫn rõ ràng như cần ra quy định tùy tình hình địa phương, phải phân loại và thực hiện theo từng khu vực, không được làm khó người dân.
“Nhưng vẫn có một số địa phương diễn giải chính sách quốc gia một cách phiến diện, không quan tâm tới yêu cầu chống dịch một cách khoa học, thường dùng cách thức cứng nhắc, gây khó dễ cho dân”, CCTV viết, lấy ví dụ về huyện Đan Thành cùng vị chủ tịch huyện họ Đổng.

Chính quyền các địa phương ở Trung Quốc dùng nhiều biện pháp để khuyến khích lao động từ nơi khác ở lại nơi đang sinh sống. Người không hồi hương hay đi du lịch sẽ được nhận tiền hỗ trợ và nhiều ưu đãi khác. Ảnh: Reuters.
CCTV nhận định trường hợp của ông Đổng không phải là “dám nghĩ dám làm” mà là biểu hiện của việc “không dám gánh vác trách nhiệm, năng lực kém”.
“Khẩu hiệu hô vang trời là vì bảo vệ an toàn sức khỏe của quần chúng, nhưng thực tế là sợ xảy ra chuyện, sợ chịu trách nhiệm nên mới thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, CCTV viết.
Thời gian qua, Trung Quốc trừng phạt quan chức nhiều thành phố vì sai phạm trong đại dịch. Tháng 12/2021, 26 quan chức ở Tây An bị kỷ luật vì để dịch bùng phát từ một khách sạn cách ly, khiến cả thành phố 13 triệu dân phải phong tỏa.
“Đáng buồn là ‘quyết sách’ của huyện Đan Thành không phải trường hợp riêng lẻ. Hiện tượng tùy tiện chụp mũ này gần đây không còn hiếm thấy, như sự tồn tại của các cụm từ ‘đòi tiền lương với dụng ý xấu’ hay ‘phản ánh với dụng ý xấu’”, CCTV viết, nhắc lại những cụm từ tương tự từng "gây bão" sau khi được các cơ quan nhà nước Trung Quốc sử dụng.
Tương tự, tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày 21/1 cũng phê bình chính sách của huyện Đan Thành vì thiếu căn cứ pháp lý và sự cảm thông. Quy định phòng dịch cần phải khoa học, chính xác và cân nhắc tới nguyện vọng thăm nhà của người dân, theo tờ báo.
Trong khi đó, một bài đăng trên mạng xã hội của Tân Hoa xã khẳng định các chuyến đi trở về quê nhà là chính đáng và hoàn toàn không có ý đồ xấu.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh đà tăng trưởng rõ nét, nhưng còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ
Bức tranh kinh tế Quảng Ninh nửa đầu năm 2025 ghi nhận nhiều gam màu sáng. Song, để bứt phá, tỉnh vẫn cần tháo gỡ các nút thắt trong đầu tư công, thu hút vốn FDI.
Sự kiện - 04/07/2025 16:58
Cuối năm nay sẽ thông xe hơn 47 km đường Vành đai 3 TP.HCM
10 gói thầu xây lắp chính của dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đến nay đạt hơn 45%. Đến cuối năm 2025 phấn đấu đạt trên 70%, đảm bảo mục tiêu thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn TP. Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.
Sự kiện - 04/07/2025 08:10
Tạp chí Nhà đầu tư trao nhà tình nghĩa cho bà Hồ Thị Nhời
Ngôi nhà tình nghĩa do Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây dựng cho bà Hồ Thị Nhời (xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng) đã được bàn giao, đưa vào sử dụng sáng ngày 3/7.
Sự kiện - 03/07/2025 14:23
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm hàng giả, hàng nhái
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội quản lý chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mỹ quan đô thị, quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Sự kiện - 03/07/2025 09:36
Chủ tịch Hà Nội: Cơ hội để Thủ đô đi trước một bước xây dựng chính quyền đô thị hiện đại
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay, Hà Nội xác định, triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị không chỉ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, mà còn là cơ hội để Thủ đô đi trước một bước trong hoàn thiện thể chế, xây dựng chính quyền đô thị hiện đại.
Sự kiện - 03/07/2025 09:35
Thỏa thuận thuế quan Việt - Mỹ: Bước ngoặt chiến lược, mở toang cánh cửa hội nhập
Việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận quan trọng về thuế quan không chỉ là một thắng lợi ngoại giao hay thương mại đơn thuần, mà còn là kết quả của một tầm nhìn dài hạn, bản lĩnh đối ngoại và chiến lược hội nhập sâu rộng. Theo chuyên gia xúc tiến xuất khẩu Nguyễn Tuấn Việt, bước đi này sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho dòng vốn đầu tư, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, đồng thời định hình lại vị thế của Việt Nam trong trật tự kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.
Sự kiện - 03/07/2025 09:34
Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa từ Việt Nam
Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương.
Sự kiện - 02/07/2025 23:08
Hải Phòng có Ban Quản lý Khu kinh tế mới
Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới vừa được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương.
Sự kiện - 02/07/2025 18:11
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển đổi số là hệ thần kinh Trung ương, cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã
Tống Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã. Trong mô hình mới phải trở thành một bộ não dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cảnh báo sớm tình hình, không để xảy ra vùng trũng thông tin, không có chuyển đổi số thì mô hình hành chính 2 cấp sẽ không thể vận hành hiệu quả.
Sự kiện - 02/07/2025 16:49
[Gặp gỡ thư Tư] Thu hút FDI cần chuyển sang 'quy hoạch vùng kinh tế động lực'
Để phát huy lợi thế mạng lưới thay vì từng địa phương đơn lẻ, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cần chuyển từ “quy hoạch tỉnh” sang “quy hoạch vùng kinh tế động lực”
Sự kiện - 02/07/2025 10:27
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xã nào cũng làm tốt thì 126 xã, phường mới của Hà Nội đều tốt
Thăm, kiểm tra hoạt động chính quyền địa phương hai cấp tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, bộ máy chính quyền cấp xã phải phát huy hiệu quả mô hình mới, các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để chính quyền thực sự gần dân, sát với dân, phục vụ và giải quyết nhanh nhất, tốt nhất các vấn đề từ thực tiễn.
Sự kiện - 02/07/2025 08:20
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Hiển làm Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển được Bộ Chính trị, Ban bí thư điều động, phân công, bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Sự kiện - 02/07/2025 07:01
Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng vùng sau hợp nhất
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kỳ họp đầu tiên để kiện toàn bộ máy lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh. Với quy mô mới về diện tích, dân số và tiềm năng, Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Sự kiện - 01/07/2025 15:57
Danh sách Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ tại 126 xã, phường mới của Hà Nội
Hà Nội vừa công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường và chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam cấp xã, phường.
Sự kiện - 01/07/2025 15:33
Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025
Đây là cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ sáu và được diễn ra trùng đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành Chính quyền địa phương hai cấp với nội dung điều tra được mở rộng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ hoạch định chính sách, giúp giảm thiểu gánh nặng cho người dân….
Sự kiện - 01/07/2025 14:28
Hà Nội công bố danh sách điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/7/2025
Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Chi nhánh và Điểm phục vụ hành chính công thuộc các UBND 126 xã/phường tại Hà Nội chính thức được công khai và đi vào hoạt động đồng bộ nhằm đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp diễn ra liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.
Sự kiện - 01/07/2025 13:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago