Dù khó khăn do COVID-19, thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp vẫn rất khả quan
Đó là nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tại Hội nghị trực tuyến “tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp”, do Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì diễn ra sáng nay.
Thu hút, giải ngân vốn đầu tư tăng
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc, tính đến cuối tháng 8 năm 2021, trên phạm vi cả nước có 563 khu công nghiệp nằm trong Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 210,9 nghìn ha trong đó 397 khu công nghiệp đã được thành lập (trong đó có 4 khu chế xuất) với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 122,9 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp khoảng 82,6 nghìn ha (chiếm 67,2% diện tích đất tự nhiên); 291 khu công nghiệp với diện tích 87,1 nghìn ha đã đi vào hoạt động và 106 khu công nghiệp với diện tích 35,7 nghìn ha đang trong quá trình xây dựng cơ bản.
Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã thành lập trên cả nước đạt khoảng 52,5%; nếu tính riêng các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động thì tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 71%.
Cản nước có 397 khu công nghiệp được thành lập. Ảnh An hòa
Về khu kinh tế ven biển, có 19 khu kinh tế ven biển nằm trong quy hoạch với tổng diện tích khoảng 871,5 nghìn ha, trong đó 18 khu kinh tế đã được thành lập với tổng diện tích 857,6 nghìn ha; 1 khu kinh tế chưa được thành lập là khu kinh tế Ninh Cơ, tỉnh Nam Định với diện tích quy hoạch là 13.950 ha.
Tổng diện tích đất đã cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất trong khu kinh tế ven biển đạt trên 44,1 nghìn ha, chiếm khoảng 45% tổng diện tích đất dành cho sản xuất công nghiệp, du lịch, dịch vụ trong khu kinh tế ven biển.
Về khu kinh tế cửa khẩu, 26 khu kinh tế cửa khẩu được thành lập tại 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới đất liền, với tổng diện tích 766 nghìn ha.
Trên cả nước có 3 khu công nghệ cao được thành lập tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM với tổng diện tích khoảng 3.000 ha.
Về cụm công nghiệp, theo quy hoạch đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 cả nước có 1.704 cụm công nghiệp với tổng diện tích 58.123 ha trong đó có 968 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 30.900 ha đã được thành lập.
Trong số 968 cụm công nghiệp đã được thành lập, có 730 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 22.300 ha hoạt động (chiếm 74,5%); thu hút khoảng 13.500 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh; tỷ lệ lấp đầy bình quân 63%; tạo việc làm cho trên 580.500 lao động; 141 cụm công nghiệp có công trình xử lý nước thải đi vào hoạt động (chiếm 19,3% số cụm hoạt động).
Về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), trong 8 tháng qua, các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển trên cả nước đã thu hút được khoảng 428 dự án đầu tư mới và 517 dự án tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 8,1 tỷ USD (tăng 7,3% về số vốn đăng ký mới và tăng thêm so với cùng kỳ năm 2020). Lũy kế đến cuối tháng 8 năm 2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước thu hút được gần 11.000 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 230 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 68,9%.
Về thu hút đầu tư trong nước, trong 8 tháng đầu năm 2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển trên cả nước đã thu hút được khoảng 432 dự án đầu tư mới và 153 dự án tăng vốn đầu tư với số vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt khoảng 154,1 nghìn tỷ đồng (tăng 7,2% về số vốn đăng ký mới và tăng thêm so với cùng kỳ năm 2020). Lũy kế đến cuối tháng 8/2021, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước có khoảng 10.195 dự án sản xuất kinh doanh còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 2,54 triệu tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư thực hiện đạt khoảng 45,4%.
Vẫn giữ được đà tăng trưởng dương đến hết tháng 8
Cũng theo Bộ KH&ĐT, trong 8 tháng đầu năm 2021, sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế đã đạt tổng doanh thu khoảng 140 tỷ USD; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 100 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 47,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp vào Ngân sách Nhà nước khoảng 96,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2020. Các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn cả nước cũng đã tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động trực tiếp (bao gồm 456 nghìn lao động nước ngoài), tăng khoảng 90 nghìn lao động so với cuối năm 2020.
Cả nước đã có 730 cụm công nghiệp đi vào hoạt động. Ảnh: An Hòa
Tính đến cuối tháng 8/2021, có 262/291 KCN đang hoạt động (đạt tỷ lệ 90%) có công trình xử lý nước thải tập trung đi vào hoạt động đạt tiêu chuẩn môi trường với tổng công suất tối đa đạt khoảng 1,24 triệu m3 nước thải/ngày đêm.
Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, để có được thành quả trên là nhờ các cơ quan quản lý có phương án kịp thời, hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại các khu khu, cụm chấp hành rất tốt các uy định phòng, chống dịch, khắc phục khó khăn đề duy trì sản xuất, kinh doanh đáp ứng thời hạn các đơn hàng; chủ động tìm nguồn cung nguyên vật liệu, cắt giảm chi phí hoạt động…
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc, tình hình dịch COVD-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường trên thế giới và Việt Nam, ảnh hưởng sâu rộng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao.
“Hội nghị trực tuyến với một số địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao và cụm công nghiệp, do Bộ KH&ĐT phối hợp với Bộ Công Thương và các tỉnh, thành phố tổ chức vào sáng nay sẽ ghi nhận ý kiến đánh giá, nhận định và hiến kế của các bộ, ngành, địa phương để kiến nghị tham mưu Chính phủ ban hành cơ chế chính sách phù hợp nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian tới”, Thứ trưởng Ngọc cho biết.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội
Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.
Đầu tư - 02/06/2026 14:20
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















