Đề xuất 3 giai đoạn khôi phục sản xuất
Nhằm khôi phục sản xuất trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn, Ban Quản Các khu chế xuất và công nghiệp (KCX&CN) Cần Thơ vừa gửi đề xuất 3 giai đoạn khôi phục sản xuất đến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Cần Thơ.

Ban Quản lý Các KCX&CN Cần Thơ đề xuất 3 giai đoạn khôi phục sản xuất trong khu công nghiệp. Ảnh: An Hòa
Theo đó, Ban quản lý Các KCX&CN đề xuất, giai đoạn 1 áp dụng đối với các KCN nằm trên địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện theo Phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, doanh nghiệp phải chọn người lao động ở vùng bình thường mới, ưu tiên cho lao động đã được tiêm vaccine; được phép hoán đổi người lao động định kỳ trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19, mỗi lần hoán đổi không vượt quá 50% số lượng người lao động đang tham gia sản xuất.
Người lao động mới được hoán đổi phải được bố trí ở vùng đệm (vùng đệm có thể là một khu lưu trú dã chiến tách riêng biệt tại doanh nghiệp, khu nhà nghỉ, khách sạn,… có camera giám sát trước cổng và có chính quyền địa phương theo dõi, giám sát), lao động phải được test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào vùng đệm và sau 3 ngày phải được xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp âm tính mới được tham gia sản xuất; doanh nghiệp phải tổ chức xét nghiệm định kỳ cho người lao động tham gia phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” theo quy định.
Ban quản lý Các KCX&CN Cần Thơ đề xuất UBND quận, huyện phải cung cấp danh sách cơ sở cho doanh nghiệp sử dụng làm vùng đệm, UBND các xã, phường phải xác nhận cho người lao động đang ở vùng bình thường mới đề đi qua các chốt kiểm soát dịch đến được nhà máy.

Các KCN Cần Thơ chỉ có 15 doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất “ba tại chỗ”. Ảnh: An Hòa
Giai đoạn 2 áp dụng đối với các KCN nằm trên địa bàn đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Chính phủ, doanh nghiệp tổ chức sản xuất được lựa chọn 1 trong 3 phương án sau: tiếp tục thực hiện “vừa cách ly, vừa sản xuất”; sản xuất theo 2 tại chỗ kết hợp với vùng xanh; hoặc kết hợp cả hai phương án trên nhưng phải chia thành 2 phân xưởng áp dụng cho 2 phương án khác nhau.
Điều kiện để doanh nghiệp áp dụng các phương án này là 50% người lao động phải được tiêm vaccine ít nhất một mũi cho phương án 1 và 2 mũi cho phương án 2. Doanh nghiệp phải bố trí xe đưa rước người lao động từ vùng xanh và test RT-PCR mẫu gộp định kỳ theo quy định.
Giai đoạn 3 áp dụng trong trường hợp TP. Cần Thơ đã đạt miễn dịch cộng đồng và trở lại bình thường mới, doanh nghiệp cam kết thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch COVID-19 với cơ quan chức năng và chỉ tuyển dụng người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vào làm việc. Đồng thời doanh nghiệp phải thiết lập đường dây nóng giữa doanh nghiệp và địa phương nơi ở người lao động để theo dõi và quản lý người lao động của doanh nghiệp mình.
Bên cạnh đó, Ban quản lý Các KCX&CN Cần Thơ cũng đề xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động làm việc trong các KCN để doanh nghiệp sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ông Phạm Duy Tín, Trưởng Ban quản lý Các KCX&CN Cần Thơ cho biết, trên địa bàn TP. Cần Thơ có 6 KCN đang hoạt động với 170 doanh nghiệp. Trước khi dịch bùng phát, tổng số lao động đang làm việc tại các KCN Cần Thơ (đến tháng 7/2021) là 40.526 lao động, tăng 3.708 lao động so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, tổng số lao động của các doanh nghiệp FDI là 16.337 lao động. Số lao động ngoại tỉnh trong các KCN khoảng 7.400 lao động.
Khi dịch bắt đầu bùng phát, do địa phương và các tỉnh lân cận thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhiều doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch nên phải tạm dừng hoạt động dẫn đến một số lượng lớn lao động phải ngừng việc.
“Hiện nay chỉ còn 15 doanh nghiệp trong KCN đang hoạt động theo phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” chiếm tỷ lệ 8,82 % so với tổng số doanh nghiệp, với tổng số lao động đang làm việc là 1.507 người, chiếm tỷ lệ 3,72 % so với tổng số lao động. Trong các KCN Cần Thơ có đến 8 doanh nghiệp có người lao động mắc COVID-19 với 60 trường hợp (52 trường hợp F1 chuyển thành F0 trong khu cách ly). Các doanh nghiệp có phát sinh ca nhiễm COVID-19 đều đã được phong tỏa xử lý, tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch theo đúng quy định”, ông Tín cho biết.
- Cùng chuyên mục
Quảng Nam đề xuất đầu tư khu đô thị mới rộng 15.000ha
Tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương thống nhất chủ trương cho đầu tư một khu đô thị mới thông minh, hiện đại với tổng diện tích đô thị khoảng 15.000ha, thuộc vùng Đông huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình, là đô thị trọng điểm của khu vực.
Đầu tư - 30/03/2025 10:17
Đâu là cổ phiếu bị quỹ đầu tư bán ròng nhiều nhất trong tháng 2?
Theo thống kê từ FiinGroup, FPT là cổ phiếu có số lượng quỹ bán ròng nhiều nhất (22 quỹ), phần lớn từ các quỹ mở. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị giá FPT có dấu hiệu tạo đỉnh kể từ cuối tháng 1 và liên tục gặp áp lực bán.
Đầu tư - 30/03/2025 08:21
Thị trường bất động sản đã thực sự phục hồi chưa?
Thị trường bất động sản chỉ thực sự phục hồi khi các ngân hàng tăng trưởng tín dụng cho khách hàng vay mua nhà. Một khi cá nhân chưa mặn mà với việc mua nhà thì thị trường vẫn phải quyết liệt tái cấu trúc.
Đầu tư - 30/03/2025 06:30
Bình Định 'chốt' tiến độ loạt dự án nhà ở xã hội
Bình Định yêu cầu trong năm 2025, loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để tổ chức khởi công; cùng với đó, phải hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng.
Đầu tư - 29/03/2025 21:47
TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng nối quận 1 với Thủ Thiêm
Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn kết nối quận 1 với Thủ Thiêm dài 720m, vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chính thức khởi công sáng 29/3.
Đầu tư - 29/03/2025 14:50
Bóng dáng Capella tại dự án Logistics hơn 1.500 tỷ ở Huế
CTCP Tập đoàn LEC vừa khởi công dự án Trung tâm Logistics Chân Mây với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, kỳ vọng trở thành trung tâm logistics trọng điểm khu vực miền Trung và cả nước.
Đầu tư - 29/03/2025 12:19
Đề xuất hơn 43.500 tỷ đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có tổng chiều dài xấp xỉ 125km (đi qua địa bàn hai tỉnh Bình Định và Gia Lai) với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 43.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/03/2025 12:19
Sau tổ hợp 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên, Tập đoàn Trump xem xét đầu tư thêm dự án gần TP.HCM
Liên danh giữa Trump Organization và đối tác ở Việt Nam đã lên danh sách rút gọn các địa điểm để triển khai một dự án sân golf hoặc khách sạn gần Thành phố Hồ Chí Minh.
Đầu tư - 29/03/2025 06:45
'Ông trùm' cảng biển 'bắt tay' với cảng Phước An
Việc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) thực hiện khai thác tàu tại cảng Phước An (PAP) - một cảng ngoài hệ thống là chưa từng có trong tiền lệ. Hai bên sẽ tận dụng lợi thế của nhau để mở rộng hệ sinh thái trong ngành, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và kết nối toàn diện trong lĩnh vực logistics.
Đầu tư - 29/03/2025 06:45
Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án điện gió 2.100 tỷ đồng
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tổng thể của dự án Nhà máy điện gió LIG - Hướng Hóa 1, hoàn thành trong tháng 4/2025.
Đầu tư - 29/03/2025 06:30
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
Phó Thủ tướng ủng hộ hình thành khu thương mại tự do ở Bình Định
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ việc sớm nghiên cứu hình thành khu thương mại tự do ở khu vực cảng Phù Mỹ (Bình Định).
Đầu tư - 28/03/2025 16:05
Doanh nghiệp muốn ưu tiên cải cách thủ tục hành chính thuế
Thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và đáp ứng các quy định pháp luật là một trong ba nhóm vấn đề khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp (DN) đang phải đối mặt, trong đó TTHC thuế là nhóm thủ tục DN mong muốn ưu tiên cải cách nhất….
Đầu tư - 28/03/2025 15:50
Loạt doanh nghiệp cam kết 'rót' hơn 231.000 tỷ vào Bình Định
Tỉnh Bình Định đã trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, đồng thời trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 62 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 231.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/03/2025 12:09
Giải pháp nào để hút được 570 tỷ USD vốn đầu tư hạ tầng đến 2040?
Theo dự báo, Việt Nam cần 570 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng từ nay cho đến năm 2040. Do đó, Việt Nam đang tìm cách phát triển các cơ chế tài chính mới cũng như huy động các nguồn tài trợ từ nước ngoài.
Đầu tư - 28/03/2025 11:55
- Đọc nhiều
-
1
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
2
Số phận nào cho 'siêu' dự án chống ngập ở TP.HCM?
-
3
Cổ đông lớn sẽ hỗ trợ Novaland thanh toán nợ khi cần thiết
-
4
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
-
5
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago