Dù chưa dời nhà máy iPhone ra khỏi Trung Quốc, Foxconn đã thu về gần 3 tỷ USD mỗi năm từ Việt Nam

KIẾN KHANG
11:59 19/07/2019

Trong bối cảnh các tập đoàn điện tử đang có những động thái dịch chuyển một phần hoạt động ra khỏi thị trường Trung Quốc thì Foxconn cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, bao gồm cả mở rộng các dự án hiện hữu cũng như xúc tiến các dự án mới.

Foxconn là một trong những nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất trên thế giới. Vào năm 2012, các nhà máy của Foxconn sản xuất khoảng 40% lượng thiết bị điện tử tiêu dùng bán ra trên toàn cầu.

Nguồn thu chính của Foxconn đến từ việc sản xuất iPhone, iPad và một số linh kiện, phụ kiện cho Apple. Ben cạnh đó, Foxconn cũng là nhà sản xuất lắp ráp nhiều thương hiệu điện tử khác như Kindle, Nintendo, Xiaomi, Playstation, Xbox...

Foxconn cũng đã có hơn chục năm hoạt động tại Việt Nam. Tháng 3/2007, tập đoàn này bắt đầu xây dựng 2 nhà máy lớn gồm Fuhong Precision Component tại Khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang và Funing Precision Component đặt tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh. Hoạt động chính của 2 nhà máy này là lĩnh vực gia công thiết bị, linh kiện điện tử với một trong những sản phẩm nổi bật là tai nghe Apple Earpods.

Đến năm 2015, Foxconn tiếp tục thành lập thêm công ty New Wing Interconnect (FIT Việt Nam) chuyên sản xuất cáp dữ liệu.

Nhà máy của New Wing Interconnect được đặt tại Khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang - khu công nghiệp này do FuGiang, một công ty con khác của Foxconn làm chủ đầu tư với quy mô 238ha.

Dù quy mô không hề nhỏ nhưng do không phải là một thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng nên hoạt động của Foxconn tại Việt Nam ít được chú ý so với những thương hiệu lớn khác như Samsung, LG hay Canon.

Theo Báo Bắc Ninh, tính đến đầu năm 2019, 3 nhà máy trên của Foxconn đang tạo việc làm cho 39 nghìn lao động với mức thu nhập bình quân từ 8 - 9 triệu đồng/người/tháng.

2019-07-1908-33-43-15635001519602146312148

Việc có thêm nhà máy mới New Wing Interconnect đi vào hoạt động đã giúp cho doanh số của tổ hợp Foxconn Việt Nam tăng lên nhanh chóng. Theo số liệu của VIRAC, năm 2018, tổng doanh thu của 3 nhà máy chính của Foxconn tại Việt Nam đạt hơn 64.500 tỷ đồng (gần 2,8 tỷ USD) - tăng 32% so với năm 2017. Trong đó, nhà máy Fuhong Precision Component Bắc Giang đóng góp gần 1/2 tổng doanh thu với hơn 30.000 tỷ đồng.

Kết quả này nhỉnh hơn một chút so với LG Electronics Vietnam Haiphong, đạt gần 62.000 tỷ đồng doanh thu và gấp rưỡi so với Canon Vietnam. Tuy vậy, nếu so với các nhà máy thuộc tổ hợp Samsung Việt Nam thì Foxconn vẫn còn rất "nhỏ bé".

Tại Việt Nam, Foxconn còn sở hữu công ty Fushan Technology - vốn là nhà máy sản xuất điện thoại của Nokia/Microsoft Mibile. Do sự thoái trào của thương hiệu Nokia nên doanh số của nhà máy này không lớn và liên tục sụt giảm.

2019-07-1908-33-17-15635001476061777266014

Đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam

Trong bối cảnh các tập đoàn điện tử đang có những động thái dịch chuyển một phần hoạt động ra khỏi thị trường Trung Quốc thì Foxconn cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, bao gồm cả mở rộng các dự án hiện hữu cũng như xúc tiến các dự án mới.

Tháng 11/2018, vốn điều lệ của công ty New Wing Interconnect đã được tăng mạnh từ 1.803 tỷ lên 4.733 tỷ đồng (210 triệu USD). Ngày 10/7/2019, vốn điều lệ của công ty Fuhong cũng được tăng gần gấp đôi lên 134 triệu USD.

Mới đây, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vào cuối tháng 6/2019, Foxconn Việt Nam đang nghiên cứu và xem xét đầu tư dự án Nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên với quy mô nhà xưởng rộng 10 hecta, nhu cầu lao động 3.000 người với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 40 triệu USD.

Với việc đã có sẵn những nhà máy sản xuất linh phụ kiện lớn tại Việt Nam cũng như việc rất nhiều đối tác trong chuỗi cung ứng ngành điện tử cũng đã đầu tư đáng kể tại Việt Nam thì không loại trừ khả năng Foxconn sẽ lắp ráp iPhone tại Việt Nam một khi Apple quyết định di dời hoạt động này ra khỏi Trung Quốc.

(Theo Trí thức trẻ)

  • Cùng chuyên mục
Kỳ vọng thị trường bất động sản 2025 sẽ khởi sắc

Kỳ vọng thị trường bất động sản 2025 sẽ khởi sắc

Lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) kỳ vọng thị trường BĐS năm 2025 sẽ khởi sắc khi các điểm nghẽn, thủ tục hành chính được tháo gỡ.

Đầu tư - 30/01/2025 10:19

Chuyến tàu Xuân xuyên giao thừa và bài toán đầu tư của ngành đường sắt

Chuyến tàu Xuân xuyên giao thừa và bài toán đầu tư của ngành đường sắt

Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, những chuyến tàu xuyên Giao thừa ngành Đường sắt không đặt mục tiêu lợi nhuận…

Đầu tư - 29/01/2025 11:39

Doanh nghiệp Nhật chọn Việt Nam là điểm đến chủ yếu cho dịch chuyển sản xuất

Doanh nghiệp Nhật chọn Việt Nam là điểm đến chủ yếu cho dịch chuyển sản xuất

Kể từ năm 2019, việc dịch chuyển sản xuất từ Nhật Bản và Trung Quốc sang ASEAN đã gia tăng rõ rệt, đặc biệt Việt Nam là điểm đến chủ yếu.

Đầu tư - 29/01/2025 09:00

Tín hiệu mới thu hút FDI năm 2025

Tín hiệu mới thu hút FDI năm 2025

Làm gì và bằng cách nào để biến thời cơ mới thành hiện thực là vấn đề cần được Chính phủ, các Bộ có các giải pháp thích hợp với đòi hỏi của các Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới để tiếp tục thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025.

Đầu tư - 29/01/2025 06:00

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025

DeepSeek R1, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển bởi DeepSeek, startup công nghệ 1 năm tuổi của Trung Quốc. Ứng dụng này đang gây bão khắp các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội với hơn 2 triệu lượt tải sau ngày 27/1/2025.

Công nghệ - 28/01/2025 18:55

Doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng cho chu kỳ mới

Doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng cho chu kỳ mới

Thị trường bất động sản (BĐS) 2024 đã có điểm sáng nhất định nhưng vẫn nhiều khó khăn thách thức. Những tín hiệu khởi sắc rõ nét được dự báo sẽ xuất hiện giữa năm 2025 và các doanh nghiệp BĐS cũng sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Đầu tư - 28/01/2025 13:49

Tháo gỡ nút thắt cho cao tốc Bắc - Nam qua Nam Trung Bộ

Tháo gỡ nút thắt cho cao tốc Bắc - Nam qua Nam Trung Bộ

Tính đến thời điểm cuối năm 2024, tiến độ thi công các dự án cao tốc Bắc - Nam qua khu vực miền Trung cơ bản đáp ứng yêu cầu, thậm chí có nhiều dự án sẵn sàng "về đích" trước tiến độ.

Đầu tư - 28/01/2025 10:38

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi thăm, chúc Tết người lao động dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi thăm, chúc Tết người lao động dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chiều ngày 27/01/2025 (28 tháng Chạp), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cùng đoàn công tác tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên và chúc Tết người lao động đang làm việc tại dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Đầu tư - 27/01/2025 20:12

Huế đặt mục tiêu tăng trưởng 'hai con số'

Huế đặt mục tiêu tăng trưởng 'hai con số'

Năm 2025, năm đầu tiên trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Huế đặt mục tiêu tăng trưởng 10%, địa phương này đã đề ra cho riêng mình những định hướng cụ thể về thu hút đầu tư để hoàn thành mục tiêu trên.

Đầu tư - 27/01/2025 15:04

Gọi vốn FDI với vị thế mới

Gọi vốn FDI với vị thế mới

Từ những năm tháng gọi vốn FDI để mong có sản xuất, lo cái ăn cái mặc thì nay câu chuyện thu hút vốn FDI đã bước sang trang mới khi Việt Nam trở thành một nền kinh tế năng động, thích ứng và hội nhập sâu rộng...

Đầu tư - 27/01/2025 14:58

Quảng Ngãi xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chống lãng phí

Quảng Ngãi xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chống lãng phí

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, trong năm 2025, tỉnh tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, dừng thi công, khẩn trương triển khai, hoàn thành, đưa vào sử dụng chống lãng phí, thất thoát theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đầu tư - 27/01/2025 13:00

Khi Nghệ An làm tổ đón 'đại bàng'

Khi Nghệ An làm tổ đón 'đại bàng'

Nghệ An đang có hướng đi tốt trong thu hút đầu tư nước ngoài và đạt được kết quả ngoài mong đợi khi năm 2024, đã thu hút được hơn 1,7 tỷ USD vốn FDI và là năm thứ 3 liên tiếp nằm trong tốp 10 tỉnh thành thu hút vốn FDI tốt nhất cả nước.

Đầu tư - 27/01/2025 06:00

 Hành trình đón dòng vốn tỷ đô của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh)

Hành trình đón dòng vốn tỷ đô của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh)

Năm 2024, thị xã (TX) Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư tại Quảng Ninh. Dù đối mặt với nhiều thách thức, thị xã vẫn ghi dấu ấn với 22 dự án FDI, tổng vốn đăng ký hơn 1,2 tỷ USD.

Đầu tư - 26/01/2025 13:00

Sức hút mới của Đà Nẵng

Sức hút mới của Đà Nẵng

Nghị quyết 136 của Quốc hội đang mở ra những vận hội mới cho Đà Nẵng nhất là trong thu hút đầu tư FDI, nhờ được áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội chưa có tiền lệ ở Việt Nam.

Đầu tư - 26/01/2025 11:09

Quảng Ninh đứng top đầu cả nước thu hút vốn FDI

Quảng Ninh đứng top đầu cả nước thu hút vốn FDI

Với trên 3 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được thu hút trong năm 2024, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn đậm nét khi tiếp tục giữ vững ngôi vị top đầu trong toàn quốc về thu hút FDI. Kết quả này đã khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kêu gọi và xúc tiến đầu tư trong thời gian qua.

Đầu tư - 26/01/2025 11:07