Dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL20 đoạn qua địa phận Lâm Đồng bao giờ hoàn thành?
Là một trong 2 hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL20 đoạn Km 0+000 - Km 123+105, tuyến tránh TP. Bảo Lộc đến nay vẫn đang tạm dừng thi công do thiếu vốn. Trong khi đó, hạng mục nút giao Dầu Dây qua địa phận Đồng Nai chuẩn bị hoàn thành và bàn giao.
Dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL20 đoạn Km 0+000 – Km 123+105 thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng đầu tư theo hình thức hợp đồng BT nối từ ngã 4 Dầu Giây - huyện Thống Nhất, Đồng Nai đến ngã 3 ĐT725 - TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1 của dự án) đã được hoàn thành và bàn giao đưa vào khai thác từ năm 2015.
Trên cơ sở nguồn vốn vay thương mại còn dư, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 1009/TTg-KTN ngày 10/7/2015 chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bổ sung 2 hạng mục gồm nút giao Dầu Giây và tuyến tránh TP. Bảo Lộc. Cũng tại văn bản trên, Thủ tướng chỉ đạo trường hợp nguồn vốn dư không đáp ứng đủ thì ưu tiên vốn để xây dựng hoàn chỉnh nút giao Dầu Giây nhằm giải quyết ùn tắc trên QL1. Riêng tuyến tránh TP. Bảo Lộc, địa phương có trách nhiệm bổ sung vốn từ ngân sách tỉnh theo cam kết để thi công hoàn chỉnh. Bộ GTVT đã có Quyết định số 465/QĐ-BGTVT ngày 5/2/2016 và Quyết định số 638/QĐ-BGTVT ngày 4/3/2016 phê duyệt đầu tư 2 hạng mục bổ sung nêu trên.
Đối với hạng mục tuyến tránh TP. Bảo Lộc, công trình được khởi công vào tháng 2/2017, về cơ bản mặt bằng thi công đã được địa phương bàn giao ngay cho Nhà thầu do một số điểm vướng mắc cục bộ hay phát sinh khiếu kiện nên đến tháng 11/2018 thì mới được bàn giao dứt điểm cho nhà thầu.

Sửa chữa, láng nhựa mặt đường trên QL20 đoạn qua tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: mt.gov.vn
Phía tỉnh Lâm Đồng cũng đã tháo gỡ khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, nhưng do những yếu tố khách quan nên chi phí cũng phát sinh nhiều so với số liệu do địa phương tính toán ban đầu. Cụ thể là từ 159 tỷ đồng lên 217 tỷ đồng, tăng 58 tỷ đồng, dẫn đến nhiều khó khăn, bị động cho phương án huy động vốn của nhà đầu tư/nhà thầu thi công (Công ty CP BT 20 - Cửu Long).
Về công tác triển khai thi công xây dựng công trình, nhà thầu đã thi công cơ bản hoàn thiện 15km/15km nền đường, lớp móng cấp phối đá dăm và lớp móng cấp phối đá dăm gia cố xi măng, thi công xong hệ thống thoát nước; hoàn thiện 10km/15km mặt đường bê tông nhựa C19 và thông xe kỹ thuật 3/3 cầu bê tông cốt thép trên tuyến.
Khối lượng thi công và giá trị sản lượng đã thực hiện ước đạt 70% và hiện đang tạm dừng thi công tại điểm dừng kỹ thuật theo chỉ đạo của Bộ GTVT tại Văn bản số 10076/BGTVT-CQLXD ngày 7/10/2020 để chờ địa phương bố trí vốn bổ sung như cam kết.
Trước đây, ngày 22/10/2020 HĐND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 408/HĐND và ngày 26/10/2020 UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 8654/UBND-GT thống nhất bổ sung nguồn vốn 183,88 tỷ đồng còn thiếu cho công trình trong nguồn ngân sách của tỉnh trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Như kế hoạch, hạng mục khởi công từ tháng 2/2017 và dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc về vốn nên đến nay hạng mục này vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Thông tin từ Ban quản lý Dự án 7, Bộ GTVT cũng đã báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc này. Khi được cấp thẩm quyền châp thuận bổ sung vốn, ban quản lý sẽ chỉ đạo nhà đầu tư/nhà thầu tập trung thi công trình sẽ hoàn thành công trình trong khoảng 3 tháng để bàn giao đưa vào khai thác.
Chia sẻ với Nhadautu.vn, đại diện Ban quản lý Dự án 7 cho biết, hiện nay những phần khó khăn nhất của công trình như móng, nền đường, hệ thống thoát nước… đã hoàn thiện, chỉ còn khoảng 4 - 5km nữa chưa xong. Phía tỉnh Lâm Đồng cũng mong muốn được bổ sung nguồn vốn còn thiếu như cam kết trước đây.
“Vừa rồi, Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án của tỉnh Lâm Đồng, nhưng Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ xin ý kiến từ các ban ngành khác như Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng đã đưa kế hoạch thực hiện hạng mục tuyến tránh TP. Bảo Lộc sẽ hoàn thiện trong giai đoạn 2021 - 2025”, đại diện Ban quản lý Dự án 7 cho hay.
- Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago