Dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL20 đoạn qua địa phận Lâm Đồng bao giờ hoàn thành?
Là một trong 2 hạng mục thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL20 đoạn Km 0+000 - Km 123+105, tuyến tránh TP. Bảo Lộc đến nay vẫn đang tạm dừng thi công do thiếu vốn. Trong khi đó, hạng mục nút giao Dầu Dây qua địa phận Đồng Nai chuẩn bị hoàn thành và bàn giao.
Dự án đầu tư xây dựng công trình khôi phục, cải tạo QL20 đoạn Km 0+000 – Km 123+105 thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng đầu tư theo hình thức hợp đồng BT nối từ ngã 4 Dầu Giây - huyện Thống Nhất, Đồng Nai đến ngã 3 ĐT725 - TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (giai đoạn 1 của dự án) đã được hoàn thành và bàn giao đưa vào khai thác từ năm 2015.
Trên cơ sở nguồn vốn vay thương mại còn dư, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 1009/TTg-KTN ngày 10/7/2015 chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bổ sung 2 hạng mục gồm nút giao Dầu Giây và tuyến tránh TP. Bảo Lộc. Cũng tại văn bản trên, Thủ tướng chỉ đạo trường hợp nguồn vốn dư không đáp ứng đủ thì ưu tiên vốn để xây dựng hoàn chỉnh nút giao Dầu Giây nhằm giải quyết ùn tắc trên QL1. Riêng tuyến tránh TP. Bảo Lộc, địa phương có trách nhiệm bổ sung vốn từ ngân sách tỉnh theo cam kết để thi công hoàn chỉnh. Bộ GTVT đã có Quyết định số 465/QĐ-BGTVT ngày 5/2/2016 và Quyết định số 638/QĐ-BGTVT ngày 4/3/2016 phê duyệt đầu tư 2 hạng mục bổ sung nêu trên.
Đối với hạng mục tuyến tránh TP. Bảo Lộc, công trình được khởi công vào tháng 2/2017, về cơ bản mặt bằng thi công đã được địa phương bàn giao ngay cho Nhà thầu do một số điểm vướng mắc cục bộ hay phát sinh khiếu kiện nên đến tháng 11/2018 thì mới được bàn giao dứt điểm cho nhà thầu.
Sửa chữa, láng nhựa mặt đường trên QL20 đoạn qua tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: mt.gov.vn
Phía tỉnh Lâm Đồng cũng đã tháo gỡ khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, nhưng do những yếu tố khách quan nên chi phí cũng phát sinh nhiều so với số liệu do địa phương tính toán ban đầu. Cụ thể là từ 159 tỷ đồng lên 217 tỷ đồng, tăng 58 tỷ đồng, dẫn đến nhiều khó khăn, bị động cho phương án huy động vốn của nhà đầu tư/nhà thầu thi công (Công ty CP BT 20 - Cửu Long).
Về công tác triển khai thi công xây dựng công trình, nhà thầu đã thi công cơ bản hoàn thiện 15km/15km nền đường, lớp móng cấp phối đá dăm và lớp móng cấp phối đá dăm gia cố xi măng, thi công xong hệ thống thoát nước; hoàn thiện 10km/15km mặt đường bê tông nhựa C19 và thông xe kỹ thuật 3/3 cầu bê tông cốt thép trên tuyến.
Khối lượng thi công và giá trị sản lượng đã thực hiện ước đạt 70% và hiện đang tạm dừng thi công tại điểm dừng kỹ thuật theo chỉ đạo của Bộ GTVT tại Văn bản số 10076/BGTVT-CQLXD ngày 7/10/2020 để chờ địa phương bố trí vốn bổ sung như cam kết.
Trước đây, ngày 22/10/2020 HĐND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 408/HĐND và ngày 26/10/2020 UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 8654/UBND-GT thống nhất bổ sung nguồn vốn 183,88 tỷ đồng còn thiếu cho công trình trong nguồn ngân sách của tỉnh trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Như kế hoạch, hạng mục khởi công từ tháng 2/2017 và dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc về vốn nên đến nay hạng mục này vẫn chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Thông tin từ Ban quản lý Dự án 7, Bộ GTVT cũng đã báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc này. Khi được cấp thẩm quyền châp thuận bổ sung vốn, ban quản lý sẽ chỉ đạo nhà đầu tư/nhà thầu tập trung thi công trình sẽ hoàn thành công trình trong khoảng 3 tháng để bàn giao đưa vào khai thác.
Chia sẻ với Nhadautu.vn, đại diện Ban quản lý Dự án 7 cho biết, hiện nay những phần khó khăn nhất của công trình như móng, nền đường, hệ thống thoát nước… đã hoàn thiện, chỉ còn khoảng 4 - 5km nữa chưa xong. Phía tỉnh Lâm Đồng cũng mong muốn được bổ sung nguồn vốn còn thiếu như cam kết trước đây.
“Vừa rồi, Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án của tỉnh Lâm Đồng, nhưng Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ xin ý kiến từ các ban ngành khác như Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng đã đưa kế hoạch thực hiện hạng mục tuyến tránh TP. Bảo Lộc sẽ hoàn thiện trong giai đoạn 2021 - 2025”, đại diện Ban quản lý Dự án 7 cho hay.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















