Doanh nghiệp TP. HCM lo bảng giá đất mới ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh
Bảng giá đất mới đang khiến không ít doanh nghiệp trong khu công nghiệp, doanh nghiệp thuê đất lo lắng, bởi giá đất tăng, giá cho thuê đất cũng sẽ tăng từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nội dung này được doanh nghiệp nêu lên tại Cà phê Doanh nhân HuBa 79 diễn ra sáng 9/11. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM tổ chức.
Có hồi tố giá đất?
Ông Trần Ngọc Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần dược An Thiên cho biết, doanh nghiệp đã trả tiền đủ cho thuê đất 1 lần 50 năm cho chủ đầu tư hạ tầng ở Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2. Tuy nhiên, 7-8 năm nay, doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Dũng rất lo lắng giờ có bảng giá đất mới, doanh nghiệp này không biết trường hợp của mình sẽ được giải quyết như thế nào?
Mặc dù có bảng giá mới nhưng doanh nghiệp đã ký hợp đồng với các khu công nghiệp rồi thì như vậy giá đất này có bị hồi tố hay không. Doanh nghiệp có được tiếp tục cấp giấy (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-PV) theo hợp đồng đã ký với các khu công nghiệp hay không? Hiện ở khu công nghiệp Hiệp Phước rất nhiều trường hợp như vậy.
Đây không phải là trường hợp cá biệt mà ở khu công nghiệp này còn khoảng gần 100 doanh nghiệp trong tình trạng tương tự như vậy.

Còn doanh nghiệp thuê đất ở ngoài khu công nghiệp thì cũng lo sẽ rất khó khăn nếu áp dụng bảng giá đất mới giá với cách tính như trước đây thì giá cho thuê đất sẽ tăng rất cao. Vì theo dự thảo của Sở Tài chính thì giá cho thuê đất sắp tới có thể tăng từ 18%-54%.
Ông Tô Ngọc Ngời, Tổng Giám Đốc Công ty CP Vinafor Saigon cho biết doanh nghiệp thuê hơn 1.300m2 đất của Nhà nước ở đường Trương Định Quận 3, với bảng giá đất cũ ông chỉ trả tiền thuê đất mỗi năm 4,2 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu áp dụng bảng giá đất mới thì giá đất cho thuê sẽ tăng cao, doanh nghiệp ông phải trả hơn 6,1 tỷ đồng/năm. Mức tăng này quá sức chịu đựng của doanh nghiệp trong tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn như hiện nay. Ông đề nghị giãn thời gian áp dụng giá cho giá thuê đất mới và xem lại cách tính giá trị đất ở cho thuê. Vì đất làm văn phòng, thương mại thì mật độ xây dựng thấp và hạn chế chiều cao nên tính giá trị đất ở là 50% chứ không phải là 80% như hiện nay.
Nếu lấy giá đất đó áp dụng cho giá thuê đất của Nhà nước thì quá sức chịu đựng của doanh nghiệp và đội giá lên làm doanh nghiệp khó khăn. Bảng giá đất có hiệu lực ngay từ 1/11/2024 cũng khó khăn cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải điều chỉnh lại các hợp đồng đã ký với đối tác và nó tác động đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều chỉnh tỷ lệ tính giá cho thuê đất để tránh "sốc'
Theo bà Bùi Thị Nữ, Phó trưởng Phòng Giám sát và Quản lý dự án đầu tư -Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM (Hepza), TP. HCM có 17 khu công nghiệp và khu chế xuất, trong đó chỉ có 6 khu đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. 11 khu công nghiệp còn lại đang thực hiện trả tiền thuê đất hàng năm. Tuy nhiên, các khu này doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê đất với nhiều hình thức ở từng giai đoạn khác nhau với những quy định khác nhau.
Trong đó có trường hợp doanh nghiệp trả tiền hàng năm, nhưng giá cho thuê ổn định trong 5 năm và sau đó mỗi lần điều chỉnh giá chỉ tăng 15%. Những điều kiện cho thuê như vậy thì doanh nghiệp doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi áp dụng bảng giá đất mới.
Tuy nhiên, có 1 số khu công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, đó là đối với doanh nghiệp thuê đất trả tiền hàng năm, tính theo bảng giá đất hằng năm sẽ bị tác động. Để tránh việc giá cho thuê đất tăng cao ảnh hưởng "sốc" đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bà Bùi Thị Nữ cho biết: "Theo quy định hiện đơn giá cho giá cho thuê đất hàng năm được tính dao động từ 0.25%-3% giá đất. Chúng tôi đang kiến nghị ở mức là 0.25%-0.3% cho các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hiện nay, Sở tài chính đang hoàn chỉnh dự thảo để trình UBND TP".
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Nexif Ratch Energy huy động mọi nguồn lực cho dự án điện gió ở Gia Lai
Theo ông Dissescou Cyril Thibaut Ioan, Giám đốc điều hành Công ty Nexif Ratch Energy SE Asia Pte. Ltd, Nhà máy Điện gió Vân Canh Bình Định là dự án trọng điểm trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn, vì vậy, doanh nghiệp huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án.
Đầu tư - 26/09/2025 12:27
Dự án nhà máy của Goertek Vina tại Bắc Ninh chấm dứt hoạt động
Lý do Công ty TNHH Goertek Vina đưa ra là nhà đầu tư tự quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của Luật Đầu tư.
Đầu tư - 26/09/2025 07:24
DFVN Financial Planning: Hoạch định tài chính dành cho mọi nhà đầu tư
Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Dai-ichi Life Việt Nam (DFVN) chính thức ra mắt chuỗi chia sẻ kiến thức “DFVN Financial Planning”, mang đến một cách tiếp cận vô cùng đơn giản nhưng thực tế và tính ứng dụng cao cho hành trình hoạch định tài chính cá nhân.
Đầu tư - 25/09/2025 21:27
UBND TP.HCM bác kiến nghị chủ đầu tư Empire City về giá đất
Chủ đầu tư dự án Empire City kiến nghị TP.HCM xem xét lại việc thu bổ sung hơn 8.800 tỷ đồng tiền sử dụng đất (tăng hơn 5.000 tỷ đồng so với ban đầu). Tuy nhiên, Sở Tài chính TP.HCM nêu rõ, việc xác định giá đất được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy định, nên chưa có cơ sở để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư.
Đầu tư - 25/09/2025 16:29
Hải Phòng sắp có khu thương mại tự do quy mô hơn 6.200 ha
Với quy mô hơn 6.200 ha, Khu thương mại tự do Hải Phòng được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng GRDP của thành phố đạt 13 - 14% trong giai đoạn 2025 - 2030.
Đầu tư - 25/09/2025 16:14
Đưa kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng của Đà Nẵng
Không chỉ dừng ở mục tiêu tăng trưởng, Đà Nẵng coi kinh tế số là chìa khóa để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, đáng sống và bền vững.
Đầu tư - 25/09/2025 10:03
IFC 'rót' 200 triệu USD vào LG Innotek Việt Nam Hải Phòng
Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa đầu tư 200 triệu USD vào Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng (LGITVH), công ty con của LG Innotek Co., Ltd. (Hàn Quốc) - một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới.
Đầu tư - 24/09/2025 16:04
Lối thoát nào cho cảnh 'trắng' tàu container tại Vũng Áng?
Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang đối mặt với một thực trạng đáng lo khi lượng tàu container cập cảng rất thấp, có giai đoạn "trắng" chuyến tàu container tải hàng hóa, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả đầu tư và uy tín vận tải biển, logistics của địa phương.
Đầu tư - 24/09/2025 13:43
'Bất động sản phía Nam hướng về đô thị hành lang sân bay’
Bất động sản phía Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, khi hành lang kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành dần hình thành và hoàn thiện.
Đầu tư - 24/09/2025 08:00
TP.HCM giữ “lợi thế độc quyền” trong hút vốn FDI
Nhờ 3 trụ cột gồm quy mô, công nghệ và thể chế, TP.HCM tiếp tục giữ vững sức hút đối với dòng vốn FDI từ Mỹ, châu Âu và các đối tác chiến lược, bất chấp những biến động về thương mại toàn cầu.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Quỹ đầu tư Ấn Độ: Việt Nam là trọng tâm đầu tư của chúng tôi, trong đó có mảng nông nghiệp
Lãnh đạo quỹ đầu tư Aaviskaar Capital đến từ Ấn Độ cho biết Việt Nam và Indonesia là hai thị trường trọng điểm của họ tại Đông Nam Á và ngành nông nghiệp – thực phẩm đang nằm trong “tầm ngắm”.
Đầu tư - 24/09/2025 06:45
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư 'siêu' dự án cảng container hơn 45.000 tỷ
Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng vốn hơn 45.000 tỷ đồng, quy mô gần 173ha.
Đầu tư - 23/09/2025 17:10
Đất nền ở Đà Nẵng 'nở hoa', thanh khoản đạt đỉnh
Theo Tập đoàn DKRA, trong tháng 8/2025, phân khúc đất nền ở Đà Nẵng ghi nhận thanh khoản "bùng nổ" và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay.
Đầu tư - 23/09/2025 13:13
Định giá đất gỡ mãi vẫn tắc
Doanh nghiệp ngoại xin trả lại dự án vì vướng định giá đất; TP.HCM cũng mới có văn bản gửi T.Ư xin cơ chế tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất cho 100 dự án bất động sản. Có thể thấy, vấn đề định giá đất gỡ mãi mấy năm nay nhưng vẫn là nút thắt khiến hàng loạt dự án đình trệ, dở dang.
Đầu tư - 23/09/2025 08:14
Quảng Ninh: Khánh thành cụm công nghiệp Vân Đồn gần 500 tỷ đồng
Ngày 22/9, Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn đã tổ chức lễ khánh thành Cụm công nghiệp (CCN) Vân Đồn tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Đầu tư - 22/09/2025 16:15
LG Innotek ở Hải Phòng nâng gấp đôi công suất mô-đun camera
Nhà máy của LG Innotek ở Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất mô-đun camera đa năng chính nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá.
Đầu tư - 22/09/2025 11:18
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
2
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
-
3
Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago




















