Doanh nghiệp Quảng Nam đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Nam về những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đối với việc tiếp cận chương trình tín dụng của ngân hàng.
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam, nhiều doanh nghiệp có lịch sử trả nợ tốt nhưng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên gặp nhiều khó khăn; hệ thống báo cáo tài chính chưa quy chuẩn nên chưa chứng minh được dòng tiền.
Bên cạnh đó, một số ngân hàng đánh giá doanh nghiệp dựa trên báo cáo thuế, báo cáo được kiểm toán...; hạn chế tài trợ vốn cho doanh nghiệp mới thành lập.
Đặc biệt, các doanh nghiệp gặp phải vướng mắc trong việc xác định tài sản đảm bảo. Trong đó, khi thị trường bất động sản giảm sâu thì các ngân hàng đưa ra các chính sách hạn chế rủi ro như định giá thấp, hạ tỷ suất vay...
Cơ chế chính sách chung thường xuyên thay đổi nên ngân hàng thận trọng hơn, đưa ra quy chuẩn cao hơn để nhận làm tài sản thế chấp.
Tình hình kinh tế khó khăn dẫn đến các khoản phải thu chậm thu hồi, hàng tồn kho chậm luân chuyển nên các ngân hàng cũng hạn chế nhân các khoản trên làm tài sản đảm bảo.

Doanh nghiệp Quảng Nam gặp khó khăn vướng mắc trong việc tiếp cận chương trình tín dụng của ngân hàng. Ảnh: T.V.
Hiệp hội cũng cho rằng, lãi suất hiện nay khá cao so với hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp, lãi suất chênh lệch tương đối lớn giữa 2 nhóm nhà nước – cổ phần, trong khi tiêu chuẩn để vay vốn lại nhóm nhà nước khắt khe hơn so với nhóm cổ phần.
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải chịu các khoản phí vay vốn như: thẩm định tài sản, cam kết rút vốn, bảo hiểm… Doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi thời gian đánh giá dòng tiền của ngân hàng nhanh hơn thời gian vòng quay vốn của doanh nghiệp, doanh thu chuyển về lớn hơn số tiền vay...
Đề xuất nhiều giải pháp
Để tháo gỡ các vướng mắc, giúp doanh nghiệp tiếp cận chương trình tín dụng của ngân hàng một cách dễ dàng hơn, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam đề xuất, hạ cách đánh giá về lịch sử trả nợ của khách hàng.
Cụ thể, việc không cho vay nợ nhóm 2 trong 12 tháng đổi thành cho phép giới hạn 2-3 lần/năm hoặc cách thời điểm đánh giá 3-6 tháng khách hàng đã không còn nợ nhóm 2.
Vấn đề không cho vay khách hàng từng có lịch sử trả nợ nhóm 3-5 đổi thành trong vòng 1 năm xét đến thời điểm vay vốn khách hàng không còn phát sinh nhóm nợ này.
Hiệp hội cũng đề xuất, ngân hàng nên cho phép sử dụng báo cáo nội bộ hoặc đánh giá tài chính doanh nghiệp qua nhiều kênh khác nhau như: thẩm định thực tế, dòng tiền qua tài khoản cá nhân chủ doanh nghiệp... Đồng thời, cần xem xét ngành nghề, quy mô, năng lực lãnh đạo chủ doanh nghiệp.
Đặc biệt, khi bất động sản đang nằm ở đáy, thì nên đánh giá tài sản đảm bảo sát giá thị trường, nâng tỷ lệ cho vay/tài sản đảm bảo. Đối với tài sản chưa hoàn công, vẫn cho ghi nhận giá trị này và hoàn thành thủ tục đăng bộ sau khi đăng ký thế chấp ngân hàng.
Thu hẹp khoảng cách lãi suất giữa 2 nhóm nhà nước – cổ phần bằng cách phân loại khách hàng, ngành nghề, tài sản đảm bảo, kết quả kinh doanh... để đưa ra một quy chuẩn chung cho các doanh nghiệp, khi đạt mức độ đó sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi.
Ngoài ra, cần giảm phí, thông qua thỏa thuận khách hàng các điều kiện như chuyển doanh thu % về ngân hàng vay vốn, cam kết sử dụng các sản phẩm khác của ngân hàng như chuyển tiền, thanh toán quốc tế, khi đạt ở mức quy định thì khách hàng được giảm các loại phí trên. Đặc biệt, thời gian đánh giá dòng tiền cần phù hợp với thời gian quay vốn của khách hàng.
- Cùng chuyên mục
Dragon Capital:'Các công ty niêm yết Việt Nam gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển'
Theo dữ liệu từ Dragon Capital, chỉ khoảng 1,5% doanh thu các công ty trong chỉ số VN-Index đến từ xuất khẩu sang Hoa Kỳ, gần như không liên quan đến hàng hóa trung chuyển.
Tài chính - 05/07/2025 06:45
Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.
Tài chính - 04/07/2025 09:17
Loạt doanh nghiệp cao su chịu chi cổ tức bằng tiền mặt
Trong đó, có công ty cao su trả cổ tức với tỷ lệ rất cao, lên đến 150%, tương ứng cứ sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 15.000 đồng.
Tài chính - 04/07/2025 07:35
Giằng co về cuối phiên, VN-Index ‘dứt’ chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp
Trong ngày thị trường chứng khoán điều chỉnh, điều bất ngờ là khối ngoại đã mua ròng mạnh tay trên sàn HoSE, tập trung ở các cổ phiếu SSI, VCI, MWG…
Tài chính - 03/07/2025 17:18
Cổ phiếu khu công nghiệp đỏ lửa sau công bố thuế quan của ông Trump
Còn quá sớm để đánh giá dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng ra sao sau kết quả đàm phán thuế quan. Tuy nhiên, cổ phiếu khu công nghiệp đã phản ứng tiêu cực.
Tài chính - 03/07/2025 12:43
Loạt doanh nghiệp lớn hé lộ lợi nhuận quý II
Nhiều doanh nghiệp lớn ước lợi nhuận quý II khả quan bất chấp biến động của nền kinh tế thế giới. Đây được kỳ vọng sẽ là thông tin tích cực tác động tới thị trường chứng khoán.
Tài chính - 03/07/2025 12:09
Đầu tư chứng khoán thời tin giả 'đè' tin thật
Không ít nhà đầu tư trên thị trường sẵn sàng chạy theo tin đồn chưa được kiểm chứng, phản ứng theo phong trào chỉ vì một dòng trạng thái trên mạng xã hội hay một tấm ảnh “rò rỉ” mờ nhòe gắn mác nội bộ.
Tài chính - 03/07/2025 11:32
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.
Tài chính - 03/07/2025 07:47
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.
Tài chính - 02/07/2025 22:36
Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.
Tài chính - 02/07/2025 17:04
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.
Tài chính - 02/07/2025 06:59
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.
Tài chính - 01/07/2025 11:16
Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin
Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.
Tài chính - 01/07/2025 10:53
Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.
Tài chính - 01/07/2025 08:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago