Quảng Nam đề xuất Nhật Bản hỗ trợ trùng tu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam mong muốn Chính phủ Nhật Bản quan tâm hỗ trợ về tài chính, kinh nghiệm và kỹ thuật giúp địa phương trong việc trùng tu, chống xuống cấp, bảo tồn và phát huy bền vững các giá trị của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.
Ngày 24/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam).
Đoàn được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Apsara" tại nhà biểu diễn vă hóa Mỹ Sơn.
Tiếp đó, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đến tham quan khu tháp B-C-D trong thánh địa Mỹ Sơn. Trực tiếp nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, vài trò của đền tháp trong đời sống tâm linh của nhà nước Chăm Pa và chiêm ngưỡng đền C1, đền B1.
Đây là lần đầu tiên Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đến với Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Tại các đền thăm quan, Hoàng Thái tử và Công nương đều được nghe giới thiệu về nỗ lực bảo tồn di tích Mỹ Sơn cũng như cảnh quang của di sản.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh giới thiệu tóm tắt quá trình trùng tu, nâng cấp, bảo vệ Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn thời gian qua đã nhận được nhiều sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ Việt Nam và sự giúp đỡ quý giá của nhiều nước và tổ chức trên thế giới trong việc giữ gìn di sản quý giá này cho thế hệ mai sau.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Ảnh: T.V.
Ông Thanh cũng mong muốn Chính phủ Nhật Bản quan tâm hỗ trợ về tài chính, kinh nghiệm và kỹ thuật giúp địa phương trong việc trùng tu, chống xuống cấp, bảo tồn và phát huy bền vững các giá trị của Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn.
Năm 2005, Nhật Bản đã hỗ trợ xây dựng Nhà trưng bày Mỹ Sơn bên cạnh suối Khe Thẻ, cách Khu đền tháp 2km là nơi đón khách tham quan. Nơi đây cung cấp thông tin về di tích Mỹ Sơn cho du khách trước khi vào Khu đền tháp Mỹ Sơn, thông qua các pano minh hoạ và hiện vật về bia ký, điêu khắc, kiến trúc và các mô hình nhằm để khách tham quan có thể tự tìm hiểu về giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn.
Nhà trưng bày Mỹ Sơn đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục di sản cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn, và là biểu tượng cụ thể của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đến với Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Ảnh: T.V.
Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn là một quần thể kiến trúc nổi tiếng nhất của người Chăm ở Việt Nam, được xây dựng từ cuối thế kỷ 4 đến thế kỷ 13.
Sau nhiều thăng trầm, biến thiên của lịch sử, đến nay Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn vẫn là một di tích có giá trị văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của nhân loại, là kết tinh của trí tuệ, tài hoa của nhiều thế hệ.
Khu Di tích Mỹ Sơn đã được Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào ngày 1/12/1999.
Trước đó, chiều tối 23/9 Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kiko đến thăm TP. Hội An - Di sản Văn hóa thế giới và có cuộc gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kiko đến thăm TP. Hội An. Ảnh: T.V.
Tại đây, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã thông tin về kết quả hợp tác của tỉnh Quảng Nam với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản trong thời gian qua.
Đồng thời, mong muốn Hoàng Thái tử và Công nương sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác, địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển.
Theo lịch trình, Hoàng Thái tử và Công nương dự kiến gặp các y bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng chiều nay, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam.
Các hoạt động của Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương tại Đà Nẵng và Quảng Nam lần này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức theo lời mời của Nhà nước Việt Nam từ ngày 20/9 đến ngày 25/9, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
- Cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân
Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).
Sự kiện - 06/05/2025 13:13
Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp
Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".
Sự kiện - 06/05/2025 10:59
Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Sự kiện - 06/05/2025 06:45
Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược
Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.
Sự kiện - 05/05/2025 16:24
Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế
Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.
Sự kiện - 05/05/2025 14:58
- Đọc nhiều
-
1
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
2
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
3
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
4
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
5
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago