Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

THÀNH VÂN
17:54 15/06/2025

Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.

Công ty TNHH BT Ngã Ba Huế Trung Nam (thuộc Tập đoàn Trung Nam) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công tác thanh quyết toán dự án Nút giao thông khác mức tại Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) theo hình thức BT.

Theo đó, doanh nghiệp kiến nghị sớm ban hành các quy định chi tiết theo Luật số 57/2024/QH15 về thanh toán dự án BT. Đồng thời, doanh nghiệp đề xuất cập nhật vướng mắc của dự án lên hệ thống dữ liệu các dự án BT chuyển tiếp theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo 751.

Theo Công ty TNHH BT Ngã Ba Huế Trung Nam, Luật 57/QH15 chưa quy định chi tiết về điểm a, điểm b của mục 2a nêu tại khoản 12 Điều 3 của Luật 57/QH15, hơn nữa tại khoản 22 Điều 3 sửa đổi điều khoản chuyển tiếp nêu rõ các công trình dự án BT ký trước ngày 1/1/2021 thì tiếp tục thực hiện theo quy định của hợp đồng dự án mà tại Điều 6.3.

Nguyên tắc xác định giá trị thanh toán hợp đồng BT cũng đã nêu các chỉ tiêu được thanh toán theo tổng vốn đầu tư bao gồm: tổng mức đầu tư phần BT, lợi nhuận, lãi vay (bao gồm lãi vay trong thời gian chờ thanh toán) nhưng thực tế việc thanh quyết toán lại áp dụng Nghị định 99/2021/NĐ-CP.

Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm. Ảnh: Thành Vân.

Mặc dù công trình đã hoàn thành và bàn giao đầy đủ, phần chi phí lợi nhuận và lãi vay vẫn chưa được thanh toán đúng theo hợp đồng. Từ ngày 31/12/2021 đến nay, doanh nghiệp tiếp tục gánh khoản lãi vay và lãi phạt thương mại phát sinh gần 90 tỷ đồng, trong đó có lãi phạt lên tới 150%, làm ảnh hưởng nặng nề đến khả năng tài chính và tái đầu tư.

Ngoài kiến nghị Chính phủ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể, doanh nghiệp này cũng đề xuất cơ quan nhà nước có thẩm quyền phối hợp với Ngân hàng SHB - đơn vị cấp tín dụng cho dự án - để xem xét miễn, giảm phần lãi phát sinh sau ngày 31/12/2021 hoặc tạm tính số lãi trong thời gian chờ thanh toán, nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho doanh nghiệp cho đến khi vướng mắc được xử lý dứt điểm.

Được biết, cầu vượt Ngã ba Huế là công trình giao thông trọng điểm tại Đà Nẵng, khởi công ngày năm 2013 và hoàn thành năm 2015. Với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, dự án được xây dựng tại nút giao giữa quốc lộ 1, đường Điện Biên Phủ và tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Công trình gồm 3 tầng liên hoàn. Tầng mặt đất bố trí đường gom rộng 7m cho xe cơ giới lưu thông một chiều theo các hướng chính, không cắt qua đường sắt, đảm bảo luồng giao thông thông suốt.

Tầng 1 là vòng xuyến có đường kính 150m, rộng 15m, với 3 làn xe, cho phép phương tiện đi theo mọi hướng kết nối giữa Tôn Đức Thắng, Điện Biên Phủ, Trường Chinh và trục Tây Bắc. Tầng 2 là cầu dây văng rộng 17m, thiết kế tốc độ 60 km/h, phục vụ lưu thông hai chiều giữa Tôn Đức Thắng và Điện Biên Phủ.

Trước đó, tháng 2/2024, trả lời cử tri Đà Nẵng, Bộ GTVT cho hay, trong quá trình thực hiện việc thanh toán, quyết toán bằng tiền giá trị công trình BT, do các quy định của pháp luật chưa có sự đồng bộ, thống nhất dẫn đến một số tồn tại, vướng mắc khi thực hiện thanh toán, quyết toán các khoản chi phí phát sinh sau giai đoạn xây dựng không có trong tổng mức đầu tư của dự án (lợi nhuận của nhà đầu tư, lãi vay trong thời gian chờ thanh toán...).

Đây là các tồn tại, vướng mắc chung của các dự án BT thanh toán bằng tiền khi giải ngân các khoản chi không có trong tổng mức đầu tư của dự án trên phạm vi cả nước chứ không chỉ riêng dự án đầu tư xây dựng công trình nút giao thông khác mức Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng).

  • Cùng chuyên mục
Nhìn lại đóng góp của Samsung vào kinh tế Việt Nam

Nhìn lại đóng góp của Samsung vào kinh tế Việt Nam

Doanh thu và kim ngạch xuất khẩu của Samsung tại Việt Nam tương đương lần lượt 13,12% GDP và 13,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta trong năm 2024.

Đầu tư - 11/07/2025 10:23

Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'

Để nhà đầu tư không còn bị 'dắt mũi'

Các chuyên gia luôn nhấn mạnh thay vì dựa vào những tin đồn, tin nội bộ chưa có căn cứ, nhà đầu tư nên tham khảo những nghiên cứu, phân tích từ chuyên gia uy tín, báo cáo của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư… trước khi ra quyết định nên giải ngân hay không.

Đầu tư - 11/07/2025 07:00

Sáp nhập địa phương khai mở không gian phát triển bất động sản

Sáp nhập địa phương khai mở không gian phát triển bất động sản

Việc sáp nhập các địa phương được kỳ vọng tạo "cú hích" mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Không gian quy hoạch mở rộng, hạ tầng kết nối đồng bộ và quỹ đất mới là những yếu tố then chốt thúc đẩy thị trường chuyển mình.

Đầu tư - 11/07/2025 06:45

Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình

Chiều 9/7, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chủ trì hội nghị rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 10/07/2025 19:25

 Lạm phát năm 2025 trong tầm kiểm soát

Lạm phát năm 2025 trong tầm kiểm soát

Năm 2025 nhiều khả năng sẽ là năm thứ 11 liên tiếp Việt Nam kiểm soát thành công lạm phát ở mức dưới 4%.

Đầu tư - 10/07/2025 13:21

Bước tiến mới đưa cảng biển Hải Phòng thành trung tâm logistics quốc tế

Bước tiến mới đưa cảng biển Hải Phòng thành trung tâm logistics quốc tế

Dự án xây dựng 4 bến mới tại khu bến Lạch Huyện gần 25.000 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư, sẽ góp phần đưa Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế.

Đầu tư - 10/07/2025 11:34

Doanh nghiệp 'hiến kế' để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Doanh nghiệp 'hiến kế' để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số không thể thiếu vai trò đồng hành của Nhà nước…

Đầu tư - 09/07/2025 13:54

VCBS: Mức thuế quan của Trump chưa đủ mạnh để kích hoạt xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Việt Nam

VCBS: Mức thuế quan của Trump chưa đủ mạnh để kích hoạt xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Việt Nam

VCBS đánh giá sẽ không có làn sóng FDI ồ ạt rút khỏi Việt Nam, nhưng cảnh báo lượng đầu tư mới có thể chững lại.

Đầu tư - 09/07/2025 10:15

Nhà đầu tư cá nhân đang dần 'lớn'

Nhà đầu tư cá nhân đang dần 'lớn'

Dù năng lực nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán đã có sự cải thiện trong các năm trở lại đây, song để đạt mục tiêu như Quyết định 1726 của Thủ tướng Chính phủ, việc xã hội hóa, phổ cập kiến thức chứng khoán vẫn cần sự chung tay và nỗ lực của các cơ quan quản lý và thành viên thị trường.

Đầu tư - 09/07/2025 07:00

Hà Nội thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao

Hà Nội thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, Hà Nội phấn đấu thu hút thêm 500 triệu USD vốn FDI vào công nghệ cao.

Đầu tư - 09/07/2025 06:45

Chưa đáp ứng yêu cầu chip từ Nvidia, Samsung dự báo lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

Chưa đáp ứng yêu cầu chip từ Nvidia, Samsung dự báo lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

Samsung đang tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh như SK Hynix và Micron trong mảng chip nhớ băng thông cao (HBM).

Đầu tư - 08/07/2025 14:11

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Bộ Tài chính khẳng định tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Bộ Tài chính khẳng định tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan

Bộ Tài chính cho biết, việc chỉ tập trung vào rà soát, phản ánh tồn tại, hạn chế trong quá trình lựa chọn nhà thầu mà không đưa ra kết luận cụ thể là phù hợp nguyên tắc công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư - 08/07/2025 08:37

Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững

Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững

Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững cần phải có cơ cấu tỷ trọng hợp lý của nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư - 08/07/2025 07:00

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 9.500 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 9.500 tỷ đồng

Ba dự án điện gió với tổng công suất 278MW, tổng mức đầu tư 9.586 tỷ đồng vừa được tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư.

Đầu tư - 08/07/2025 06:45

  Triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ áp dụng thuế đối ứng

Triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ áp dụng thuế đối ứng

Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2025 đạt kết quả ấn tượng, song liệu Việt Nam có còn là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài khi tới đây Mỹ áp dụng thuế đối ứng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là các doanh nghiệp FDI?

Đầu tư - 07/07/2025 06:45

Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư chiến lược vào trung tâm tài chính

Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư chiến lược vào trung tâm tài chính

Đến nay đã có hơn 10 nhà đầu tư, trong đó có 3 liên doanh các nhà đầu tư (Makara Capital, Terne Holding, Trump Organization) muốn được lựa chọn làm nhà đầu tư chiến lược để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/07/2025 16:54