'Dìm hàng' Honda SH 2020, Pega sẽ bị xử phạt như thế nào?

KHÁNH AN
07:02 14/01/2020

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), hành vi của hãng xe Pega có thể bị phạt hơn 200 triệu đồng, ngoài ra sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động nếu bị khởi kiện.

Chiều ngày 11/1, hãng xe điện Pega trình làng mẫu xe hai bánh mới với tên gọi eSH được thiết kế tương đồng Honda SH.

Trong buổi ra mắt sản phẩm, đại diện hãng xe này đã mang sản phẩm của mình so sánh trực diện với mẫu Honda SH 2020. Mở đầu bài so sánh, ông Đoàn Ngọc Linh, CEO hãng xe điện Pega khẳng định, sản phẩm của mình học theo thiết kế của SH, nhưng đẹp hơn và không ngần ngại so sánh trực tiếp với Honda SH 2020.

xu

Bài thuyết trình so sánh Pega eSH với Honda SH 2020 của ông Đoàn Linh, CEO hãng xe điện Pega. Ảnh: Mai Hoàng Long.

So sánh mà vị CEO này đưa ra chủ yếu nhìn vào những ưu điểm vốn dĩ của xe điện, như không xả thải, không tiếng ồn, không phát nhiệt, động cơ không cần bảo dưỡng, và khả năng chống nước, nhưng lại không nhắc tới những nhược điểm của xe điện trong bài thuyết trình.

Việc đặt tên tương tự cũng như so sánh hai mẫu xe trong buổi lễ ra mắt khiến giới truyền thông bất ngờ. Nhiều người cho rằng hành động này đã vi phạm luật quảng cáo, cạnh tranh.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Nhadautu.vn đã liên hệ với luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Vị luật sư này cho rằng với việc quảng cáo sản phẩm bằng cách so sánh trực tiếp với một sản phẩm cùng loại khác, trong trường hợp này sản phẩm quảng cáo là xe máy điện Pega eSH còn sản phẩm bị so sánh là xe tay ga SH, tuy nhiên về mặt bản chất, cả 2 sản phẩm đều là phương tiện di chuyển 2 bánh, có cùng phân khúc khách hàng nên hành vi này là không được pháp luật cho phép, vi phạm quy định của cả Luật Quảng cáo và Luật Cạnh tranh.

Do vậy, căn cứ Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo và Nghị định 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh, hãng Pega có thể bị xử phạt tiền 30.000.000 đồng - 40.000.000 đồng đối với hành vi bị cấm trong quảng cáo và 100.000.000 đồng - 200.000.000 đồng khi vi phạm hoạt động cạnh tranh không lành mạnh, ngoài ra có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động, tịch thu khoản lợi nhuận từ việc thực hiện hành vi vi phạm.

"Về dân sự, hãng Honda có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu phía Pega buộc gỡ quảng cáo, bồi thường thiệt hại trên thực tế (nếu chứng minh được thiệt hại) theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015", luật sư Trần Tuấn Anh cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ bị bắt tại Thái Lan

Vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ bị bắt tại Thái Lan

Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng Interpol bắt được nghi can Ngô Thị Thêu, vợ 'Mr.Hunter' Lê Khắc Ngọ, ở Thái Lan.

Pháp luật - 08/07/2025 06:45

Loạt lãnh đạo PJICO bị khởi tố vì nhận hối lộ

Loạt lãnh đạo PJICO bị khởi tố vì nhận hối lộ

10 bị can tại Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) và các đơn vị liên quan bị Bộ Công an khởi tố vì tội 'Nhận hối lộ'.

Pháp luật - 07/07/2025 21:13

Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trục lợi nhà ở xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nghị định số 192 đã được Chính phủ ban hành chỉ sau 1 tháng kể từ ngày Nghị quyết số 201 được Quốc hội thông qua. Sự xuất hiện của nghị định này đánh dấu một bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nhà ở xã hội.

Pháp luật - 07/07/2025 14:06

Công an Hà Nội cảnh báo hình thức lừa đảo mới khi tham gia chơi Pickleball

Công an Hà Nội cảnh báo hình thức lừa đảo mới khi tham gia chơi Pickleball

Công an Hà Nội cảnh báo về trường hợp một người phụ nữ bị lừa hơn 2 tỷ đồng, đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia hội nhóm pickleball trên mạng xã hội khi chưa tìm hiểu rõ ràng.

Pháp luật - 07/07/2025 11:28

Điểm mặt đại gia chi hàng trăm tỷ đồng đánh bạc tại sòng bài ở khách sạn Pullman

Điểm mặt đại gia chi hàng trăm tỷ đồng đánh bạc tại sòng bài ở khách sạn Pullman

Nhiều đại gia đã chi hàng trăm tỷ đồng để "đốt" vào sòng bài tại khách sạn Pullman. Theo CQĐT, người quản lý King Club là Kim In Sung đã thu lợi bất chính hơn 9,2 triệu USD (tương đương hơn 222 tỷ đồng) từ tổng số tiền mà các bị can đã đánh bạc thua.

Pháp luật - 07/07/2025 07:38

'Trùm cuối' trong vụ đánh bạc trăm triệu USD ở King Club là ai?

'Trùm cuối' trong vụ đánh bạc trăm triệu USD ở King Club là ai?

Quá trình điều tra vụ đánh bạc 106 triệu USD ở King Club, tầng 1 khách sạn Pullman Hà Nội, đã có những mâu thuẫn trong lời khai về việc ai mới là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Hải Đăng.

Pháp luật - 06/07/2025 08:20

Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo

Bộ Tài chính cảnh báo việc lợi dụng Cổng thông tin điện tử của Bộ để lừa đảo

Bộ Tài chính khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cảnh giác trước việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Bộ Tài chính, lãnh đạo bộ để lừa đảo người dân nhằm trục lợi cá nhân.

Pháp luật - 05/07/2025 09:48

Cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỷ đồng

Cựu Phó Chủ tịch Phú Thọ cùng 140 người bị truy tố trong vụ án đánh bạc 2.600 tỷ đồng

Cựu Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, cựu Bí thư Thành ủy TP Hòa Bình cùng nhiều doanh nhân, công chức, người nước ngoài bị cáo buộc tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền 2.600 tỷ tại King Club, tầng 1 khách sạn Pullman.

Pháp luật - 05/07/2025 07:40

Siro của vợ chồng TikToker Hải Bé: Bất ngờ doanh thu trăm tỷ/năm, hàng giả giá 'chát'

Siro của vợ chồng TikToker Hải Bé: Bất ngờ doanh thu trăm tỷ/năm, hàng giả giá 'chát'

Liên quan đến vụ 'Siro ăn ngon Hải Bé', Cơ quan CSĐT xác định, chi phí để sản xuất mỗi gói siro khoảng 40 nghìn đồng nhưng các đối tượng đã bán ra thị trường với giá gấp đôi.

Pháp luật - 04/07/2025 18:56

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood

Liên quan đến vụ sữa giả HIUP và dầu ăn giả Ofood, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, cả 2 vụ án đang trong quá trình điều tra, trên tinh thần khách quan, đúng bản chất. Cơ quan điều tra cũng đang làm rõ sơ hở, lỗ hổng trong quy định pháp luật để có kiến nghị liên quan, đặc biệt trong công tác quản lý Nhà nước.

Pháp luật - 04/07/2025 07:51

Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Có thể áp thuế 4 mức doanh thu đối với hộ kinh doanh

Từ ngày 1/1/2026, chính thức thực hiện việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh. Luật Quản lý Thuế sửa đổi tới đây dự kiến 4 mức doanh thu của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để áp thuế.

Pháp luật - 03/07/2025 07:20

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

'Chém gió' đầu tư ở Bờ Biển Ngà rồi chiếm đoạt tiền tỷ

Thủ đoạn của đối tượng là vay tiền để đầu tư kinh doanh ở Bờ Biển Ngà. Nhưng thực tế, đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt tài sản để trả nợ và tiêu xài.

Pháp luật - 02/07/2025 15:10

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Không khởi tố vụ bán thịt heo bệnh liên quan đến C.P. Việt Nam

Trước thời điểm sáp nhập tỉnh, Công an tỉnh Sóc Trăng (cũ) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm", liên quan đến công ty C.P. Việt Nam.

Pháp luật - 02/07/2025 10:26

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Gỡ rào cản phi thuế quan để khơi thông dòng chảy thương mại

Các rào cản phi thuế quan đang là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như làm tắc nghẽn dòng chảy thương mại toàn cầu, song gỡ rào cản phi thuế quan không có nghĩa là mở cửa vô điều kiện.

Pháp luật - 01/07/2025 17:43

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ từ hôm nay 1/7 người dân cần biết

Từ hôm nay 1/7, có 8 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ theo Nghị định 151/2025, quy định về phân định thẩm quyền giữa chính quyền địa phương hai cấp và việc phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai.

Pháp luật - 01/07/2025 07:35

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Không còn là khuyến nghị: Bảo hiểm cháy nổ đã là bắt buộc từ 1/7

Từ ngày 1/7/2025, Nghị định 105/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, quy định các chung cư, nhà tập thể cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sàn từ 1.000 m² trở lên phải mua bảo hiểm cháy và rủi ro đặc biệt.

Pháp luật - 30/06/2025 16:01