Điều gì khiến chứng khoán Việt Nam bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất Đông Nam Á từ đầu năm 2021?
Dữ liệu từ Bloomberg cho biết từ đầu năm 2021 tới nay, khối ngoại đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị lên tới 2,33 tỷ USD, qua đó trở thành thị trường bị rút vốn mạnh nhất Đông Nam Á.
Ảnh: Internet.
Năm 2020, khối ngoại bán ròng gần 16.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, con số rút vốn kỷ lục sau nhiều năm liên tiếp mua ròng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khối ngoại quay đầu bán ròng, trong đó nổi bật là việc xuất hiện đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn cho kinh tế Thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ, điều này đã tạo nên xu hướng rút vốn của khối ngoại trên thị trường chứng khoán.
Việc phát triển vaccine thần tốc trên thế giới cùng câu chuyện kiểm soát dịch bệnh tốt tại Việt Nam hay những kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán được giới phân tích trong nước cho rằng sẽ là yếu tố thu hút vốn ngoại trở lại thị trường chứng khoán trong năm 2021.
Tuy nhiên trên thực tế, dòng vốn ngoại không những chưa trở lại mà còn bán ròng mạnh mẽ hơn trong năm 2021, bất chấp thị trường chứng khoán Việt Nam "thăng hoa", chỉ số VN-Index liên tiếp chinh phục đỉnh cao mới. Số liệu từ Sở GDCK TP.HCM (HoSE) cho biết khối ngoại đã bán ròng xấp xỉ 50.000 tỷ đồng (2,2 tỷ USD) từ đầu năm 2021 tới giữa tháng 11, vượt xa kỷ lục bán ròng trong năm 2020.
Khối ngoại bán ròng kỷ lục trong năm 2021, bất chấp nhiều kỳ vọng.
Dữ liệu từ Bloomberg cho biết từ đầu năm 2021 tới nay, khối ngoại đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị lên tới 2,33 tỷ USD (bao gồm HNX, UPCom), qua đó trở thành thị trường bị rút vốn mạnh nhất Đông Nam Á, thậm chí chứng khoán indonesia đã hút vốn ngoại gần 3 tỷ USD từ đầu năm 2021. Đáng nói hơn, nhiều thị trường chứng khoán khu vực Châu Á đã hút vốn trở lại trong tháng 11 nhưng thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục bị rút vốn hơn 140 triệu USD.
Việt Nam là thị trường chứng khoán bị khối ngoại rút vốn mạnh nhất từ đầu năm 2021.
Như vậy, xét một cách tương đối, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có vẻ kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài hơn so với các quốc gia trong khu vực, dù cho kinh tế vĩ mô vẫn được coi là điểm sáng.
Điều gì khiến khối ngoại kém hào hứng với thị trường chứng khoán Việt Nam?
Bên cạnh những yếu tố do ảnh hưởng Covid-19, việc thị trường chứng khoán Việt Nam chưa hấp dẫn khối ngoại có một nguyên nhân không nhỏ từ việc "thiếu vắng cơ hội đầu tư".
Trên sàn chứng khoán Việt Nam, số lượng công ty trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bất động sản chiếm số lượng vượt trội và đây cũng là những doanh nghiệp chiếm phần lớn vốn hóa. Số liệu ngày 10/11 cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam có 60 doanh nghiệp vốn hóa "tỷ đô", trong đó có tới 17 ngân hàng, 11 doanh nghiệp bất động sản, 3 công ty chứng khoán.
Trong khi đó, những lĩnh vực "hot", thu hút dòng tiền đầu tư trên thế giới là công nghệ, viễn thông (ngành ICT) chỉ có vỏn vẹn 3 cái tên góp mặt, bao gồm VGI, FPT và FOX. Trong đó, FOX, FPT hay VGI đều không còn (hoặc còn quá ít) room cho nhà đầu tư ngoại tham gia đầu tư.
Đối lập với Việt Nam, các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn, Đài Loan…có tỷ trọng cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ/chăm sóc sức khỏe (Health care) lớn hơn nhiều, đây là một yếu tố quan trọng để thu hút dòng vốn đầu tư.
Nổi bật như thị trường Mỹ, trong bộ chỉ số Dow Jones, tỷ trọng cổ phiếu công nghệ lên tới hơn 18%, trong khi tỷ trọng lĩnh vực Healthcare cũng chiếm gần 18%; Công nghiệp chiếm 16%, trong khi lĩnh vực tài chính không quá vượt trội với 21%. Với cơ cấu phân bổ không quá chênh lệch về tài chính, lại có nhiều lĩnh vực "hot trend" trên thế giới như công nghệ, healthcare, dòng tiền đã liên tục đổ về thị trường chứng khoán Mỹ giúp chỉ số Dow Jones không ngừng lập đỉnh mới.
Bên cạnh đó, mức định giá P/E của Dow Jones với nhiều lĩnh vực "thời thượng" hiện vào khoảng 21 lần, trong khi VN-Index nghiêng về nhóm bất động sản, tài chính hiện có P/E 17,5 lần, cũng không còn quá rẻ để trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.
Trong khi bán ròng trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài vẫn liên tục đổ hàng trăm triệu USD vào các đợt huy động vốn của những "kỳ lân" công nghệ Việt Nam như Tiki, Momo, VNPay…, bất chấp hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này chưa thực sự khả quan. Trong lĩnh vực y tế, bệnh viện Thu Cúc cũng thu hút hàng chục triệu USD đầu tư từ VinaCapital. Điều này cho thấy việc thiếu vắng các doanh nghiệp trong những lĩnh vực "thời thượng" như healthcare, công nghệ là yếu tố không nhỏ khiến dòng vốn ngoại chưa đổ vào sàn chứng khoán.
Ngoài việc thiếu vắng cổ phiếu tốt để đầu tư, trong hơn 1 năm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không xuất hiện những thương vụ lên sàn rầm rộ hay thoái vốn lớn như giai đoạn 2017 – 2018, điều này cũng ít nhiều khiến khối ngoại trở nên khó giải ngân hơn.
Trái với diễn biến bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán, dòng vốn ngoại vẫn đổ mạnh vào Việt Nam thông qua kênh đầu tư trực tiếp (FDI). Trong 10 tháng đầu năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 23,74 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2020, đây là con số khá tích cực trong bối cảnh ảnh hưởng Covid-19 khiến nhu cầu đầu tư, giao thương gặp nhiều khó khăn.
Việc khối ngoại vẫn không ngừng đổ vốn vào Việt Nam qua kênh FDI cũng như các thương vụ Private Equity trong khi vẫn rút vốn mạnh trên thị trường chứng khoán cho thấy Việt Nam vẫn rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, nhưng dòng tiền này lại không đến với thị trường chứng khoán trong bối cảnh thiếu vắng hàng hóa chất lượng.
(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)
- Cùng chuyên mục
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự
Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về
Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.
Tài chính - 23/12/2025 15:13
Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026
Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...
Tài chính - 23/12/2025 14:57
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.
Tài chính - 23/12/2025 13:43
Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại
Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.
Tài chính - 23/12/2025 11:21
Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh
HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.
Tài chính - 23/12/2025 10:15
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 23/12/2025 08:02
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















