Dịch vụ thuê người đứng tên sở hữu cổ phần tại Việt Nam: Cách tỷ phú Thái thâu tóm Sabeco?
Việc sử dụng Cổ đông đứng tên (Nominee Shareholder) trong các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) gợi nhớ đến thương vụ Thaibev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi mua lại cổ phần Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào cuối năm 2017.

Công ty cung cấp dịch vụ pháp lý và kinh doanh Global Business Service (GBS) Co., Ltd - một công ty có trụ sở tại TPHCM cho biết, công ty này có thể cung cấp dịch vụ "Cổ đông đứng tên" (Nominee Shareholder), hay thuê người đứng tên sở hữu cổ phần, giúp các doanh nghiệp nước ngoài muốn hợp tác hoặc mua lại các doanh nghiệp tại Việt Nam bảo vệ quyền riêng tư.
Được biết, dịch vụ "Cổ đông đứng tên" cung cấp cho khách hàng bản tuyên bố tín nhiệm đã ký trong đó cổ đông của người được chỉ định nắm giữ cổ phần thay mặt cho chủ sở hữu - là người hưởng lợi.
Cổ đông đứng tên không phải là chủ sở hữu hợp pháp số cổ phần và cổ phần sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hưởng lợi khi dịch vụ chấm dứt hoặc chuyển nhượng cho một bên khác theo yêu cầu của chủ sở hữu hưởng lợi.
Tất cả thu nhập trên số cổ phần nắm giữ sẽ thuộc về chủ sở hữu hưởng lợi. Dịch vụ cổ đông đứng tên, theo đó, sẽ đảm bảo bảo mật hoàn toàn. Danh tính của của chủ sở hữu hưởng lợi chỉ được biết đến bởi nhà cung cấp dịch vụ và không được lưu trong hồ sơ công khai tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.
Việc sử dụng Cổ đông đứng tên trong các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) gợi nhớ đến thương vụ Thaibev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thâu tóm cổ phần Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào cuối năm 2017.
Thời điểm Thaibev mua cổ phần Sabeco, luật lệ Việt Nam không cho phép các nhà đầu tư nước ngoài làm chủ quá 49% cổ phần khi mua công ty Việt Nam. Tuy nhiên, ông chủ Thaibev được cho là khôn ngoan khi lập một công ty liên doanh - Công ty TNHH Vietnam Berverage do một người Việt Nam đứng làm tổng giám đốc, xuất hiện mua Sabeco. Vietnam Beverage đã chi ra khoảng gần 5 tỷ USD, mua lại 53,39% cổ phần Sabeco.
Công ty TNHH Vietnam Berverage được thành lập tháng 10/2017 tại Việt Nam với vốn điều lệ ban đầu gần 682 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy tính, tư vấn máy tnsh và quản trị hệ thống máy vi tính.
Trên giấy tờ, Vietnam Berverage thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam - công ty vốn dĩ do BeerCo Ltd, công ty bia do Thaibev sở hữu 100% và có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), nắm giữ 49%. Tỷ lệ nắm giữ 49% của Thaibev này là ngưỡng vừa khớp để Vietnam Beverage được coi là nhà đầu tư trong nước, đủ điều kiện để mua trọn lô cổ phần Sabeco.
Cũng trong thương vụ này, 'thầy cúng' Ngô Vinh Hiển - nhân vật cũng được cho là do tỷ phú Thái thuê để "đứng tên" nhằm hoàn thành kịch bản thâu tóm Sabeco.
Cuộc chào bán cạnh tranh cổ phần của Sabeco ngày 18/12/2017 chỉ có hai nhà đầu tư trong nước tham gia là ông Ngô Vinh Hiển và tổ chức Vietnam Beverage. Ông Ngô Vinh Hiển đặt mua 20.000 cổ phiếu, với mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu, nhỉnh hơn mức sàn là 500 đồng/cổ phiếu. Vietnam Beverage đặt mua trọn lô 343.662.587 cổ phiếu (tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco), với mức sàn là 320.000 đồng/cổ phiếu.
Theo quy chế đấu giá cạnh tranh, cuộc chào bán cạnh tranh không thành công khi không có nhà đầu tư hoặc chỉ có một nhà đầu tư đăng ký mua hợp lệ.
Cũng theo quy chế, cuộc đấu giá cạnh tranh sẽ hủy bỏ nếu các nhà đầu tư không đăng ký mua hết số lượng chào bán hoặc tất cả các nhà đầu tư đều bỏ tiền cọc và không tham gia chào bán cạnh tranh.
Do đó, sự tham gia của ông Hiển giúp vừa đủ điều kiện để buổi đấu giá hợp lệ và giúp đảm bảo khối lượng đăng ký.
Cũng cần lưu ý đây là một thương vụ vay vốn ngân hàng để mua lại công ty. Sau khi được chấp thuận tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100% vào đầu tháng 12/2018, Thaibev đã tiến hành cơ cấu khoản vay, nhanh chóng biến Vietnam Beverage thành công ty nước ngoài.
Theo đó, BeerCo – công ty con của ThaiBev – đã góp thêm 111.209 tỷ đồng vào Vietnam Beverage, qua đó tăng vốn của doanh nghiệp này lên 111.890 tỷ đồng. Đây cũng chính là khoản vay mà ThaiBev/Beerco đã cho Vietnam Beverage vay để thanh toán tiền mua cổ phần và nay đã được chuyển thành vốn góp.
Sau đợt tăng vốn này, Vietnam Beverage chính thức từ doanh nghiệp nội trở thành doanh nghiệp nước ngoài khi tỷ lệ sở hữu trực tiếp của BeerCo là 99,39%.
Hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 9,76% cổ phần Sabeco, nếu cộng thêm cả phần sở hữu của Vietnam Beverage thì tỷ lệ sở hữu của nước ngoài tại Sabeco tăng lên 63,35%.
Được biết, việc nắm quyền kiểm soát Sabeco đã làm gia tăng đáng kể danh mục đầu tư vốn đồ sộ tại Việt Nam của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.
Tính đến nay, tỷ phú này đang sở hữu MM Mega Market Việt Nam, công ty phân phối Phú Thái Group, khách sạn Mélia Hà Nội, tòa nhà văn phòng Mê Linh Point cùng với 20% cổ phần Vinamilk trị giá hơn 1,8 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý đầu năm. Cơ cấu giá tiếp tục dịch chuyển, số lượng sản phẩm có giá 20-30 tỷ đồng chiếm đa số, trong khi nhóm dưới 20 tỷ đồng đã trở nên khan hiếm.
Đầu tư - 05/05/2025 15:53
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago