Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư cơ sở hạ tầng

N.THOAN
17:19 16/08/2021

Đề xuất của Tập đoàn Đèo Cả đã nhận được sự đồng thuận của nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính nhằm thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng trong dài hạn.

long-an-11345406

Ảnh minh hoạ: Internet

Phát biểu tại toạ đàm trực tuyến “Phát triển Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cân bằng lợi ích giữa nhà phát hành và nhà đầu tư” do VnEconomy tổ chức, ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Tập đoàn Đèo Cả đang cần tới 60.000 tỷ đồng để đầu tư các dự án giao thông. Vì vậy, nhu cầu vốn trung dài hạn hiện nay là rất lớn.

"Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp, khẩu vị rủi ro của các ngân hàng với lĩnh vực BOT ngày càng thắt chặt, Đèo Cả buộc phải xây dựng chiến lược dài hạn để tái cơ cấu nguồn vốn và kênh TPDN sẽ dần sẽ thay thế kênh vốn ngân hàng", ông Thế nói.

Tuy nhiên, trong quá trình phát hành TPDN có một vài vướng mắc về mặt chính sách và thực tiễn áp dụng. Theo đó, Phó Chủ tịch Đèo cả để xuất, Chính phủ nên xem xét sửa đổi Nghị định 28 ban hành ngày 26/3/2021 với yêu cầu doanh nghiệp PPP chỉ được phát hành trái phiếu riêng lẻ và không chuyển đổi khiến bó hẹp đối tượng nhà đầu tư mà doanh nghiệp có thể tiếp cận. Theo đó, doanh nghiệp PPP cũng nên được phát hành TPDN ra công chúng và quốc tế vì nhu cầu vốn lớn.

Cùng với đó, đại diện Tập đoàn Đèo Cả kiến nghị thành lập một Quỹ Đầu tư hạ tầng quốc gia, giống mô hình của nhiều nước trên thế giới, là vốn mồi để thu hút doanh nghiệp tham gia vào dự án cũng như tạo niềm tin cho nhà đầu tư khi mua TPDN mà doanh nghiệp PPP phát hành.

Ngoài ra, ông Thế cho biết, thời gian sắp tới, Đèo Cả sẽ công chúng hoá thông tin sức khoẻ tập đoàn và công ty con, từ đó xây dựng chiến lược để thu hút đầu tư dài hạn.

Đồng thuận với đề xuất về Quỹ Đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia, TS. Cấn Văn Lực chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, trong bối cảnh vai trò của ngân hàng đầu tư (VDB) cho vay phát triển cơ sở hạ tầng khá mờ nhạt, luôn tục phải tái cấu trúc thì việc thành lập một Quỹ Đầu tư cơ sở hạ tầng quốc gia là rất cần thiết.

Một số chuyên gia khác cũng tỏ ra đồng thuận với ý kiến trên và cho rằng nên có đề xuất lên Chính phủ về vấn đề này để thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng trong dài hạn

Về thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, ông Lực cho biết, tính đến tháng 6/2021, theo số liệu Bộ Tài chính cung cấp cho ADB, thì quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam chiếm khoảng 44,6% GDP, trong đó TPDN khoảng 13,9% GDP (do bao gồm cả trái phiếu do doanh nghiệp không niêm yết phát hành). Tuy nhiên, so sánh với thị trường TPDN các nước trong khu vực, thì thị trường TPDN Việt Nam vẫn còn nhỏ bé và có rất nhiều dư địa để tăng trưởng, đặc biệt trong bối cảnh, tín dụng trong 10 năm tới được dự báo chỉ tăng trưởng ở mức từ 10-11%/năm.

Đồng thuận với ý kiến trên, ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup cho biết, tổng dư nợ thị trường TPDN hiện nay bằng khoảng 12% tổng dư nợ ngân hàng và bằng 30% dư nợ trung, dài hạn.

Tuy nhiên, cũng vì quy mô thị trường TPDN ngày càng lớn, Chủ tịch HĐQT FiinGroup khuyến cáo, các cơ quan quản lý cần nhìn nhận một cách thận trọng với nhóm này dưới tác động của dịch bệnh COVID-19. Về phía ngân hàng đã có giải pháp tái cơ cấu, tái cấu trúc các khoản nợ, giãn hoãn thời gian trả nợ, còn thị trường TPDN chưa được tính tới.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng nhìn nhận rằng còn nhiều rủi ro trên thị trường TPDN Việt Nam.

Hiện có nhiều loại trái phiếu trên thị trường không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư rất khó để kiểm soát được tiền đầu tư có được sử dụng đúng mục đích. Cùng với đó, phần lớn nhà đầu tư là cá nhân, năng lực tiếp cận và phân tích thông tin còn hạn chế dẫn tới rủi ro, đặc biệt là trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành.

Ngay cả việc trái phiếu phát hành được đảm bảo bằng cổ phiếu của nhà phát hành, ông Hiếu cho rằng: Cũng là rất rủi ro vì phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu doanh nghiệp đó trên thị trường chứng khoán. "Khi doanh nghiệp gặp vấn đề về khả năng trả nợ thì giá chứng khoán cũng nhanh chóng sụt giảm, thậm chí không còn giá trị. Lúc đó, tài sản đảm bảo cũng coi như vô nghĩa và người chịu trận vẫn là nhà đầu tư", ông Hiếu nói.

Theo đó, để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, ông Hiếu khuyến cáo, cần có những quy định cụ thể về xếp hạng tín nhiệm cho TPDN. Cùng với đó là phát triển các công ty xếp hạng tín nhiệm độc lập trong nước.

  • Cùng chuyên mục
Dòng tiền luân chuyển qua nhóm cổ phiếu bất động sản

Dòng tiền luân chuyển qua nhóm cổ phiếu bất động sản

Không tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dòng tiền đang lan tỏa mạnh trên thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản.

Tài chính - 14/07/2025 16:08

Đầu tư thế nào khi VN-Index đã tăng mạnh?

Đầu tư thế nào khi VN-Index đã tăng mạnh?

Đà tăng mạnh của VN-Index trong tháng 7 đã khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân bị bất ngờ, ít ai nghĩ chỉ số đại diện sàn HoSE với 6 phiên tăng liên tục đã dễ dàng vượt qua loạt kháng cự quan trọng. Điều này đặt ra bài toán khó với các nhà đầu tư, đặc biệt là những ai chưa nắm giữ cổ phiếu.

Tài chính - 14/07/2025 06:45

VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử

VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử

Trải qua 6 phiên tăng liên tiếp, VN-Index đã áp sát mốc 1.460 điểm-cách mốc cao nhất mọi thời đại thiết lập vào tháng 1/2022 gần 71 điểm.

Tài chính - 13/07/2025 16:31

Đầu tư cổ phiếu nào đón sóng nâng hạng?

Đầu tư cổ phiếu nào đón sóng nâng hạng?

Nếu được nâng hạng, dòng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam có thể lên vài tỷ USD, tạo ra cú hích lớn. Các CTCK điểm tên loạt cổ phiếu vốn hóa lớn hưởng lợi.

Tài chính - 13/07/2025 07:27

'Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời rất cao'

'Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có hiệu suất sinh lời rất cao'

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Đầu tư Dragon Capital cho rằng, trong 5 năm tới khi nền kinh tế bứt phá, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hiệu suất rất cao.

Tài chính - 13/07/2025 07:25

Nhóm Vingroup kéo VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp

Nhóm Vingroup kéo VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp

VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp nhờ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi nhiều cổ phiếu bước vào pha điều chỉnh. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh.

Tài chính - 11/07/2025 16:34

Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông

Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông

Đạm Phú Mỹ đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện chia thưởng lớn cho cổ đông theo quyết định đã được thông qua từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2025.

Tài chính - 10/07/2025 15:38

Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam

Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam

Chính sách thuế quan mới của Mỹ là thách thức lớn đối với các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội để tái cấu trúc chuỗi cung ứng và nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy biến động.

Tài chính - 10/07/2025 08:41

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thực hiện các cải cách để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán lên hạng mới nổi (Emerging Market), vai trò của nhà đầu tư cá nhân ngày càng trở nên quan trọng.

Tài chính - 10/07/2025 07:30

‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội

‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội

Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức trong tháng 7. Nổi bật nhất, Bia Hạ Long trả cổ tức tiền mặt lên đến 110%.

Tài chính - 10/07/2025 07:00

[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Đánh dấu 25 năm mở cửa, chứng khoán Việt Nam đứng trước cột mốc mới là được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Điều này sẽ giúp thị trường Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn trên bản đồ tài chính thế giới.

Tài chính - 10/07/2025 07:00

Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng

Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, tập trung vào nhóm chứng khoán và ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2025 16:12

Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina

Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina

Tân cổ đông của Vinaconex ITC là Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Hà Nội Anpha.

Tài chính - 09/07/2025 08:00

Niềm tin trở lại với chứng khoán

Niềm tin trở lại với chứng khoán

Chuyên gia VPBankS cho rằng niềm tin đã trở lại với chứng khoán khi VN-Index tăng tốt từ đầu tháng 4. Còn nhiều động lực để VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm phía trước.

Tài chính - 09/07/2025 07:00

'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'

'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% cho năm 2025, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết con số tăng trưởng tín dụng 16% không chỉ khả thi mà còn có thể cao hơn, với điều kiện kiểm soát tốt lạm phát và nợ xấu.

Tài chính - 08/07/2025 21:31

Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn

Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn

Sau đợt IPO, TCBS sẽ triển khai việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, niêm yết HoSE hoặc đăng ký giao dịch UPCoM nếu không thỏa điều kiện niêm yết.

Tài chính - 08/07/2025 15:58