Đấu thầu để đẩy nhanh công tác nạo vét

ĐÌNH SƠN
08:26 08/01/2019

Mới tiếp nhận công tác chống ngập từ Sở GTVT, ông Trần Trọng Tuấn (ảnh), Giám đốc Sở Xây dựng đã dành cho Thanh Niên một cuộc phỏng vấn xung quanh kế hoạch, phương án giảm ngập trong thời gian tới.

Thưa ông vì sao đến nay TP lại chuyển lĩnh vực chống ngập, chiếu sáng và cây xanh sang Sở Xây dựng mà không để lại Sở GTVT nghe có vẻ “thuận tay” hơn?

gd-so-xay-dung_zwrf

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng. Ảnh: Đình Sơn.

Thực ra từ năm 2014 theo quy định của Chính phủ thì các chức năng, nhiệm vụ nêu trên là thuộc về Sở Xây dựng. Tuy nhiên trước đây khi Sở GTVT còn là Sở Giao thông công chánh thì ngoài chuyện giao thông đô thị sở này còn phải “ôm” cả cấp thoát nước, dịch vụ hạ tầng, công viên, cây xanh của ngành công chánh. Khi đổi thành Sở GTVT thì các chức năng nói trên cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng vì cả hai sở đều quy mô lớn, đảm đương khối lượng công việc rất nhiều nên TP vẫn duy trì như trước.

Tuy nhiên, việc này đã bộc lộ nhiều bất cập trong tổ chức thực hiện. Điển hình như khi doanh nghiệp làm một dự án nhà ở thì hạ tầng, thoát nước, cây xanh, chiếu sáng là do Sở GTVT thẩm định, nghiệm thu, quản lý nhưng nhà ở lại thuộc Sở Xây dựng. Hay Sở GTVT được giao nhiệm vụ bảo dưỡng, nhưng chỉ bao gồm cây xanh và chiếu sáng còn toàn bộ hệ thống thoát nước, kênh rạch, cống thoát nước và nhà máy xử lý nước thải… là do Trung tâm chống ngập quản lý.

Chuyển giao các chức năng trên về cho Sở Xây dựng là tạo sự kết nối đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với dự án phát triển nhà ở. Đảm bảo đồng bộ thống nhất, quản lý vận hành và khai thác.

“Ôm” thêm chống ngập, một trong những vấn đề nóng nhất hiện nay trong khi Sở Xây dựng cũng đang đối mặt với rất nhiều công việc phải giải quyết liên quan đến xây dựng sai phép, không phép... ông có lo ngại về hiệu quả công việc?

Tất nhiên, nhận thêm các nhiệm vụ này khối lượng công việc cũng như trách nhiệm của Sở Xây dựng tăng lên rất nhiều bởi chúng tôi đang gánh 2 trong số 7 chương trình đột phá là chống ngập và chỉnh trang phát triển đô thị. Để đảm trách nhiệm vụ này Sở đã thành lập thêm Phòng Hạ tầng với các nhân sự tiếp nhận từ Sở GTVT.

Số lượng công chức không thay đổi, nhiệm vụ không thay đổi, chỉ thay đổi cơ quan công tác nên công việc vẫn bình thường và nguyên trạng. Ngoài ra, hiện nay Sở Xây dựng đang đề xuất TP thành lập Trung tâm quản lý và vận hành hạ tầng kỹ thuật TP trực thuộc Sở gồm các viên chức và người lao động từ Trung tâm chống ngập TP và các công chức thuộc 4 khu quản lý giao thông có liên quan chuyển về.

Theo ông, nguyên nhân nào khiến TP ngập chống mãi không bớt?

Xảy ra tình trạng ngập lụt như hiện nay là do nhiều nguyên nhân. Hệ thống thoát nước nhiều nơi đã được đầu tư hàng chục năm, nhiều nơi bị lấn chiếm, xả rác bịt ống cống, cửa xả ngăn dòng chảy.

Hệ thống cống mới thì đang trong quá trình đầu tư nên cũng chưa có sự kết nối đồng bộ. Ngoài ra, việc xây dựng nhà ở cũng diễn ra với tốc độ rất nhanh chóng.

Có những con đường đáng lẽ phải có cống rồi mới làm nhà nhưng thực tế không có cống mà nhà đã xây dày đặc. Nhiều tuyến đường trước đây là đường liên tỉnh, liên huyện, liên xã, về nguyên tắc thì không có vỉa hè, không có cống thoát nước nhưng trong quá trình đô thị hóa thì đã biến thành đường đô thị nhưng vẫn không có cống thoát nước. Do đó, khi mưa, triều cường, nước thải sinh hoạt của dân không có chỗ thoát, gây ngập.

Nói một cách sòng phẳng, TP đã và đang đầu tư rất nhiều cho chống ngập và trên thực tế đã chứng minh hiệu quả. Như Q.6, Q.11 (khu vực Đầm Sen) trước đây ngập nhưng hiện nay vừa giải quyết bài toán giao thông, chỉnh trang đô thị và giảm ngập. Do vậy, để giảm ngập đòi hỏi phải có thời gian, kinh phí, chung tay góp sức của từng người dân TP trong việc không xả rác thải xuống sông rạch, cống thoát nước.

Ông có thể cho biết công tác chống ngập trong thời gian tới?

Hiện nay TP đang đầu tư mới hệ thống thoát nước nhưng phải hoàn thiện theo từng giai đoạn, phải có thời gian và kinh phí.

Nên trước mắt TP sẽ nâng cao năng lực duy tu hệ thống thoát nước, cụ thể là nạo vét để đảm bảo dòng chảy thông suốt. Hiện nay nạo vét khối lượng đạt rất thấp, chỉ dưới 5% khối lượng bùn, rác thải và dưới 50% hệ thống cống được nạo vét vì chủ yếu làm thủ công.

Trong thời gian tới việc nạo vét sông rạch, cống phải tiến tới đấu thầu để buộc các nhà thầu phải nâng cao năng lực, đầu tư hệ thống máy móc, phương tiện và trang thiết bị cho người lao động.

Hệ thống thoát nước tự nhiên là sông kênh rạch, đầm hồ cũng sẽ được nạo vét, duy tu. Tuyên truyền người dân không xả rác đồng thời xử lý triệt để lấn chiếm ngăn dòng chảy. Trước đây việc này phân tán nên tình trạng lấn chiếm sông rạch diễn ra nhiều, còn nay chỉ thu về đầu mối là Sở Xây dựng chịu trách nhiệm quản lý nên sẽ đồng bộ cả trên bờ và dưới sông. Tiếp tục xây dựng bờ kè, giải tỏa nhà trên sông rạch… đẩy nhanh tiến độ thi công để giải quyết thoát nước, ô nhiễm môi trường, giao thông, cảnh quan đô thị.

(Theo Thanh Niên)

  • Cùng chuyên mục
GDP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%

GDP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế (GDP) toàn cầu và khu vực giảm, GDP 6 tháng đầu năm 2025 của Việt Nam tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/07/2025 10:28

Doanh nghiệp FDI lạc quan nhất về tình hình sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp FDI lạc quan nhất về tình hình sản xuất kinh doanh

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp FDI lạc quan nhất với 81,0% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn và giữ ổn định hơn.

Đầu tư - 06/07/2025 06:45

Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Lãnh đạo TP. Quảng Châu (Trung Quốc muốn đẩy mạnh tăng cường hợp tác phát triển giao thông với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là đường sắt đô thị.

Đầu tư - 05/07/2025 14:13

Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

6 tháng đầu năm 2025, Hà Nội thu hút 3,677 tỷ USD vốn FDI, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm 2024, đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Đầu tư - 05/07/2025 06:45

Vốn FDI nửa đầu năm 2025 đạt hơn 21 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ trong 16 năm

Vốn FDI nửa đầu năm 2025 đạt hơn 21 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ trong 16 năm

Cả vốn FDI đăng ký và thực hiện đều tăng cho thấy niềm tin ngày càng gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với Việt Nam.

Đầu tư - 04/07/2025 16:19

OBC Holdings ra mắt thị trường địa ốc phía Nam

OBC Holdings ra mắt thị trường địa ốc phía Nam

Công ty CP OBC Thuận An (OBC Holdings) - một thương hiệu địa ốc mới vừa ra mắt thị trường bất động sản phía Nam, với dự án đầu tay là A&K Tower, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 04/07/2025 11:28

EuroCham: Gánh nặng hành chính là rào cản lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh

EuroCham: Gánh nặng hành chính là rào cản lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh

Các rào cản hành chính làm suy giảm khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh khu vực đang chạy đua để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, theo EuroCham.

Đầu tư - 04/07/2025 11:08

Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng

Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được cho biết, TP.HCM đã tháo gỡ được 70 dự án để khơi thông nguồn lực trên 400.000 tỷ đồng, tạo lại niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn tiếp tục tin tưởng và quay lại thành phố để đầu tư.

Đầu tư - 04/07/2025 09:59

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh

Lợi thế chi phí giúp Việt Nam thuộc top các quốc gia có lợi thế cạnh tranh dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất, bất chấp giá thuê bất động sản công nghiệp đã tăng 70% từ 2019.

Đầu tư - 04/07/2025 07:34

Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'

Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'

TS. Lê Xuân Nghĩa tin rằng, thị trường bất động sản sắp tới sẽ "bội cung", ngược lại tình trạng "thiếu cung" trong vài năm trở lại đây.

Đầu tư - 04/07/2025 07:27

Cần hơn 14.000 tỷ để đầu tư vào hệ thống cảng biển ở Huế

Cần hơn 14.000 tỷ để đầu tư vào hệ thống cảng biển ở Huế

Thời kỳ 2021 – 2030, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển của Huế khoảng 14.050 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho bến cảng khoảng 12.790 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/07/2025 09:38

Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư

Hà Nội quyết định thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng thuộc UBND xã, phường.

Đầu tư - 03/07/2025 07:28

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ

Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.

Đầu tư - 02/07/2025 15:11

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ

Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.

Đầu tư - 02/07/2025 13:01

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ

Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 01/07/2025 14:50