Đất tái định cư Thủ Thiêm giao cho 'đại gia', dân sống tạm bợ

HUY THỊNH
07:25 11/09/2018

Khu đất 160 ha dù đã được Thủ tướng phê duyệt sử dụng để tái định cư cho người dân trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) nhưng UBND TPHCM đã tự tiện giao cho các doanh nghiệp thực hiện 51 dự án để đầu tư kinh doanh.

Đọc kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, ông Ngô Hùng Phong (Khu phố 3, phường An Khánh, quận 2) nói tâm trạng của ông buồn vui đan xen. Vui vì cuối cùng vụ việc đã được làm rõ; còn buồn vì không biết sắp tới TPHCM sẽ “sửa sai” thế nào.

Căn nhà của gia đình ông Ngô Hùng Phong trước kia nằm trong khu 160 ha tái định cư. Gia đình ông tự nguyện bàn giao mặt bằng, chờ nhận nền tái định cư tại chỗ trong khu 160 ha. Nhưng gia đình ông đã chờ từ năm 2014 đến nay. Đất tái định cư ở đâu không thấy, chỉ thấy các doanh nghiệp chia lô, các tòa nhà cao ốc, văn phòng mọc lên như nấm trong khu 160 ha.

“Cha tôi là cụ Ngô Văn Cự mất 2 năm trước, không chờ được đến ngày được giao nhà tái định cư. Trước khi nhắm mắt, ông cụ cứ nắm tay tôi hỏi dồn: Nhà tao đâu? Tôi chỉ biết khóc”, ông Phong đau đớn nhớ lại.

thu_thiem_01_yypu

TPHCM cấp phép cho hàng loạt dự án đầu tư kinh doanh trong khu đất 160 ha dành để tái định cư cho người dân đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt

Ngày 10/9, trở lại Thủ Thiêm, chúng tôi gặp ông Nguyễn Viết Thịnh, một người dân bị giải tỏa. Ông Thịnh cho biết căn nhà trước kia của gia đình ông ở 12/4 bis Lương Định Của (phường Bình Khánh), sau khi bị giải tỏa, gia đình ông bị đẩy về phường Thạnh Mỹ Lợi.

Ông Thịnh nhớ lại: Ban đầu, chính quyền địa phương có văn bản hứa bán nền đất, nhà tái định cư giá thấp cho người dân, như giá nền nhà không cao hơn 8,6 triệu đồng/m2. Nhiều hộ dân đã đồng ý phương án tái định cư ở khu đất hơn 4 ha nhưng sau này TPHCM thay đổi.

thu_thiem_03_hmov

Không có đất tái định cư, người dân bị đẩy vào các khu tạm cư sống lây lất, tạm bợ hơn 10 năm qua

Còn ông Nguyễn Đức Tú (phường An Khánh) thì chỉ tay về phía khu đất trống xen lẫn lau sậy cao quá đầu bức xúc: 'Hơn 20 năm thực hiện dự án, các anh có thấy nhà văn hóa, trường học… hay chỉ thấy đất bỏ hoang và cao ốc mọc lên. Người dân gửi đơn khiếu kiện nhưng các nơi đều im lặng, người dân phải đi hàng nghìn cây số ra Hà Nội khiếu kiện, dãi nắng dầm sương…'

“Đất tái định cư dành cho dân thì giao cho doanh nghiệp rồi bỏ hoang, người dân thì sống trong cảnh không nhà. Nếu doanh nghiệp không triển khai dự án, đất còn trống, vì sao không thu hồi trả lại cho dân”, ông Tú bức xúc.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố, UBND TPHCM đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160 ha.

Cụ thể: UBND TPHCM đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án với tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái định cư.

“Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”, Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm như kết luận đã nêu, kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, đồng thời công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài.

Ngoài ra, TPHCM phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái định cư KĐTM Thủ Thiêm theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VDA) 2025 ghi nhận lượng hồ sơ kỷ lục

Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) 2025 ghi nhận hơn 400 hồ sơ dự thi, số lượng cao nhất từ trước tới nay.

Sự kiện - 06/10/2025 15:46

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Sáng 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 13, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 06/10/2025 11:43

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13, giới thiệu nhân sự khóa XIV

Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13, giới thiệu nhân sự khóa XIV

Bộ Chính trị báo cáo Trung ương cho ý kiến đối với tờ trình về kết quả và phương án giới thiệu nhân sự tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIV.

Sự kiện - 06/10/2025 10:15

Thách thức và yêu cầu đổi mới trong triển khai chính quyền 2 cấp

Thách thức và yêu cầu đổi mới trong triển khai chính quyền 2 cấp

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, quy mô dân số lớn ở Hà Nội, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang đứng trước nhiều thách thức, đòi hỏi sự hoàn thiện cả về tổ chức và phương thức hoạt động.

Sự kiện - 06/10/2025 09:13

Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính: Chưa có doanh nghiệp nào đề xuất thí điểm giao dịch tài sản mã hóa

Cho đến thời điểm hiện nay, Bộ Tài chính chưa nhận được đề nghị nào của doanh nghiệp đề xuất thực hiện thí điểm giao dịch tài sản mã hóa.

Sự kiện - 05/10/2025 20:59

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu GRDP đạt 9 - 10%/năm giai đoạn 2025-2030

Quảng Trị đặt mục tiêu trong giai đoạn mới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9 - 10%/năm, thu ngân sách đạt 75.000 - 80.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 05/10/2025 17:55

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Hà Nội cho học sinh nghỉ học trực tiếp vào ngày 6/10 để chống bão số 11

Chiều 5/10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo gửi UBND các phường, xã, các đơn vị, trường học trực thuộc Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học trực tiếp ngày 6/10 để phòng, chống bão Matmo.

Sự kiện - 05/10/2025 17:51

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Thủ tướng yêu cầu thực hiện biện pháp kiểm soát giá nhà đất

Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện trong thời gian tới.

Sự kiện - 05/10/2025 15:46

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Ngọc Quang tiếp tục được chỉ định giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lê Ngọc Quang tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 05/10/2025 15:09

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: GDP quý III ước đạt 8,22%, cao nhất từ 2011 đến nay

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng GDP quý III ước đạt 8,22%, 9 tháng đạt 7,84% so với cùng kỳ.

Sự kiện - 05/10/2025 13:14

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

Hà Nội khuyến cáo làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để ứng phó bão số 11

TP. Hà Nội khuyến khích các cơ quan, tổ chức bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, gười lao động làm việc trực tuyến vào thứ 2, ngày 6/10/2025 để ứng phó bão số 11.

Sự kiện - 05/10/2025 09:22

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Việt Nam nổi lên là điểm đến chiến lược của nhà đầu tư Đức

Từ sản xuất, dịch vụ đến công nghệ cao, các doanh nghiệp Đức đang coi Việt Nam là điểm đến đầu tư bền vững, hưởng lợi từ EVFTA và chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Sự kiện - 05/10/2025 09:04

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

Tăng trưởng GRDP 9 tháng của Hải Phòng đạt hai con số

9 tháng năm 2025, kinh tế Hải Phòng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với GRDP tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2024.

Sự kiện - 04/10/2025 17:33

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

TP.HCM kiến nghị không sửa đổi bảng giá đất

UBND TP.HCM cho rằng, bảng giá đất sau khi điều chỉnh có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, việc phải nộp một khoảng chênh lệch khá cao đã làm hạn chế một số quyền của người sử dụng đất.

Sự kiện - 04/10/2025 14:15

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ còn rất chậm vì khó thu hút doanh nghiệp đầu tư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho rằng, việc cải tạo chung cư cũ còn rất chậm, có nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Sự kiện - 04/10/2025 08:46

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03