Bị quy làm sai vụ Thủ Thiêm, nguyên KTS trưởng TP.HCM lên tiếng
Kiến trúc sư trưởng TP.HCM được cho là phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm
Sáng nay, nhiều người dân Thủ Thiêm gặp nhau nói chuyện về kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.
Ông Lê Văn Lung, người đại diện cho 9 hộ dân khu phố 1, phường Bình An, quận 2 chia sẻ rằng, kết luận thanh tra đã chỉ ra các sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa đồng ý ở một số nội dung.
Theo ông Lung, kết luận của Thanh tra Chính phủ về 4,3ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không nằm trong ranh quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng thì những hộ dân này phải được hưởng các quyền lợi về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo Luật đất đai năm 2003, chứ không phải bồi thường theo Luật đất đai năm 1998 mà trước đó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thực thi.
Ông Lê Văn Lung chỉ ra 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.
“Nếu đã nói nằm ngoài ranh thì phải bồi thường cho người dân theo giá thị trường; bây giờ vì chính quyền TP sai chứ không phải người dân sai” - ông Lung nhận định.
Ông Lung cũng nói thêm trong tay người dân có nhiều tài liệu chứng minh không chỉ có 4,3 ha mà còn rất nhiều diện tích với hàng nghìn hộ dân của 3 phường giáp ranh cũng nằm ngoài ranh thu hồi và đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét lại vấn đề này.
Nhiều người dân Thủ Thiêm cho biết sẽ tiếp tục đi tới cùng sự việc.
Trong khi đó, luật sư Hà Huy Sơn - người đại diện cho một số hộ dân khiếu nại, kiến nghị về quyền lợi của họ lên UBND TP.HCM nói rằng, kết luận thanh tra mới chỉ ra được cái 4,3 ha thu hồi là ngoài ranh giới của quy hoạch, còn những vấn đề như quy hoạch chưa đúng thẩm quyền, cơ sở thực hiện quy hoạch thế nào thì lại chưa được nhắc tới.
"Kết luận chưa giải quyết tận gốc những sai phạm của dự án Thủ Thiêm, chưa chỉ ra người chịu trách nhiệm sai phạm, chưa nêu ra được biện pháp khắc phục những trường hợp người dân bị thu hồi, giải tỏa không đúng theo quyết định của Thủ tướng" – luật sư Sơn nhận định.
Luật sư Sơn cũng thắc mắc, việc kiến nghị, khiếu nại từ xưa tới nay của người dân bị chính quyền TP bác bỏ thì tới nay, không biết có công khai xin lỗi người dân hay không.
"Chủ tịch UBND TP ủy quyền ký"
Trong kết luận của thanh tra chính phủ có nói vào năm 1998, kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.
Theo Thanh tra Chính phủ, việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích.
Trao đổi về vấn đề này với VietNamNet, kiến trúc sư trưởng TP lúc ấy là ông Lê Văn Năm nói đang ở Đồng Tháp và chỉ biết kết luận của Thanh tra Chính phủ thông qua báo chí.
Ông Lê Văn Năm (đứng). Ảnh: ĐH Xã hội và nhân văn TP.HCM
Ông Năm cho biết, đã nghỉ hưu hơn 20 năm, nên sẽ phải liên hệ với sở Quy hoạch kiến trúc TP để rà soát lại các vấn đề. Tuy nhiên, ông chắc chắn 1 điều là các giấy tờ ông ký liên quan tới dự án khu đô thị Thủ Thiêm đều được lãnh đạo TP khi ấy ủy quyền.
"Tôi trình quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và lãnh đạo TP giao lại cho tôi ký. Các văn bản về Thủ Thiêm có nhiều ban ngành cùng xem xét, chứ không phải riêng gì mình tôi" – ông Năm khẳng định.
Thanh tra Chính phủ nói trái thẩm quyền, nhưng theo tôi cảm nhận là không trái. Vì cái này chủ tịch UBND TP giao cho tôi ký" – nguyên kiến trúc sư trưởng TP cho biết thêm.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn
Sau khi lập đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce, giá vàng đang cho thấy dấu hiệu hình thành mô hình hai đỉnh và nguy cơ điều chỉnh sâu về vùng 3.300 USD/ounce.
Sự kiện - 15/11/2025 10:16
Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần
Sân bay Gia Bình có tổng mức đầu tư hơn 196.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 70 năm (2025-2095). Chính phủ cho biết, sân bay được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao, thuộc Top 10 sân bay 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Sự kiện - 14/11/2025 14:11
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
Quốc hội cho phép năm 2026 sử dụng hơn 23.800 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương còn dư (đến hết năm 2025) chuyển sang bố trí dự toán NSNN năm 2026 để thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Trung sinh năm 1974, quê tỉnh Thanh Hóa. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội
Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 14/11/2025 06:39
Ông Nguyễn Đức Trung giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Trung chính thức được HĐND TP. Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 13/11/2025 16:05
Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, sân bay Long Thành được quy hoạch phát triển xanh, thông minh thể hiện tầm nhìn phát triển hạ tầng đồng bộ của Việt Nam trong giai đoạn mới. Trong đó, sân bay là một hạ tầng quan trọng nên không thể chậm trễ, chậm ngày nào là đất nước thiệt ngày ấy.
Sự kiện - 13/11/2025 15:42
Thủ tướng: Không để doanh nghiệp đứt gãy sản xuất sau bão số 13
Kiểm tra tình hình thiệt hại do bão số 13 gây ra tại các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nhơn Hội (Gia Lai), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không để doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng sau bão 13, góp phần giúp doanh nghiệp giữ đơn hàng, uy tín với khách hàng.
Sự kiện - 13/11/2025 14:51
Quốc hội giao mục tiêu GDP 2026 từ 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400-5.500 USD
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 với nhiều chỉ tiêu quan trọng, trong đó yêu cầu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên; quản lý chặt chẽ thị trường vàng, bất động sản; hướng dòng vốn tín dụng và sản xuất kinh doanh...
Sự kiện - 13/11/2025 13:43
Hơn 100 cơ quan báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV của Đảng sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 1/2026, là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng và đất nước. Đến thời điểm này, có 102 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đăng ký làm thẻ tác nghiệp báo chí tại đại hội.
Sự kiện - 13/11/2025 06:45
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Sự kiện - 12/11/2025 18:19
Ông Phạm Quang Ngọc giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên
Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 12/11/2025 16:15
Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ phản hồi ‘khá tích cực’ đối với một số đề nghị của Việt Nam
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Jamieson Greer đánh giá cao thiện chí, cách tiếp cận có tính hệ thống và xử lý vấn đề của Việt Nam đối với những đề nghị mà Mỹ đưa ra.
Sự kiện - 12/11/2025 06:45
VAFIE ký kết thoả thuận hợp tác với Văn phòng đại diện Thương mại tỉnh Vân Nam-Trung Quốc
Thỏa thuận hợp tác hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển xanh, bền vững, thu hút FDI công nghệ cao.
Sự kiện - 12/11/2025 06:45
Chân dung tân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Khắc Thận
Ngày 11/11, Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Khắc Thận tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 11/11/2025 15:56
Thủ tướng: Xử lý nghiêm hành vi trục lợi nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp minh bạch trong quy trình xét duyệt, mua - bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội; phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi môi giới trái phép, nhận tiền "chạy suất", "cò mồi".
Sự kiện - 11/11/2025 14:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago




![[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/09/11/1-thoi-vang-3-142038.jpg)


![[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/13/nguyen-duc-trung-thunmbnail-1753.png)














