Asia Times: Giấc mơ biến Thủ Thiêm thành 'Phố Wall' của Đông Nam Á bị mắc kẹt
Kế hoạch biến đổi vùng đầm lầy Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính "Phố Wall" của Đông Nam Á trong nhiều thập kỷ đã không thành công.
Quận Thủ Thiêm, TP.HCM từ lâu đã được dự kiến phát triển thành một trung tâm tài chính lớn. Ảnh: Twitter
Vào những năm 1990, Thủ Thiêm, từ một bán đảo nằm ở phía đông trung tâm TP.HCM, bị nhiễm bẩn bởi bệnh thương hàn và động vật hoang dã.
Mặc dù đã có kế hoạch chính thức nhằm đưa Thủ Thiêm trở thành một trung tâm tài chính của khu vực Đông Nam Á và trải qua hàng thập kỷ kinh tế tăng trưởng nhanh, nhưng có rất ít thay đổi diễn ra trong khu vực này.
5 năm trước, người dân vẫn có thể băng qua sông Sài Gòn đến Thủ Thiêm và đi câu cá giữa những cây sậy xanh cao và ngắm nhìn đường chân trời của trung tâm thành phố từ trên mặt nước.
Có cảm giác Thủ Thiêm giống như một khu rừng trong thành phố, nơi dê và lợn tiếp tục ăn cỏ phía sau những biển quảng cáo bia Heineken màu xanh neon và một loạt các biển quảng cáo khác. Vùng đất đã được san ủi và dọn sạch, nhưng vẫn không có dấu hiệu của việc xây dựng cơ sở hạ tầng.
Phối cảnh dự án phát triển Thủ Thiêm thành một trung tâm tài chính. Ảnh: Facebook
Ước tính có khoảng 10 triệu người đang bị "nhồi nhét" trong TP.HCM, trong khi Thủ Thiêm vẫn là một không gian trống, theo nghĩa đen là một cú ném tách biệt từ trung tâm thành phố nhộn nhịp. Các kiến trúc sư của kế hoạch này chưa thành hình này ít nhất đã từng tìm hiểu hình mẫu phát triển ở Vương quốc Anh.
Canary Wharf, một cảng lớn ở London đã rơi vào tình trạng không sử dụng vào những năm 1980 nhưng đã được cho thuê lần thứ hai sau khi thiết lập thành một khu tài chính hiện đại.
TP.HCM đã cử các nhà lập kế hoạch và các công chức đến London tham quan học tập, với ít nhất một trong những chuyến đi do Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh tổ chức trong năm 2014, để gặp gỡ Canary Wharf Group, nhà phát triển chính của cảng tái định hình Canary Wharf.
Khu thương mại tài chính Canary Wharf, tại London, Vương quốc Anh. Ảnh: AFP
"Chúng tôi tin rằng Thủ Thiêm... sẽ học được rất nhiều từ chuyên môn và kinh nghiệm của Canary Wharf Group", ông Douglas Barnes - Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM cho biết vào thời điểm đó, "theo đó, họ có thể xây dựng kế hoạch thực hiện để áp dụng những gì mà họ học được gì cho sự phát triển của Thủ Thiêm".
Trong khi những bụi cây xanh tươi đã nhường chỗ cho những chiếc tàu hơi nước, Thủ Thiêm vẫn gần như không có sự xuất hiện của các tòa nhà. Người dân địa phương không xa lạ với sự chậm trễ trong việc thi công, nhưng ngay cả khi thực hiện theo các tiêu chuẩn, dự án vẫn trì trệ nhiều năm.
Một trong những nguyên nhân xuất phát từ những lo ngại về di dời, vấn đề ngày càng nhạy cảm trong bối cảnh gia tăng khiếu nại về việc thu hồi đất của nhà nước. Khoảng 14.600 hộ gia đình đã được lên kế hoạch hoặc buộc phải di dời, theo nhà nhân chủng học Yale Erik Harms, tác giả cuốn sách "Luxury and Rubble" xuất bản năm 2016 có một phần viết về Thủ Thiêm.
Thủ Thiêm và sông Sài Gòn nhìn từ trên không. Ảnh: Facebook
Đầu năm nay xuất hiện thông tin cho rằng một bản đồ sơ bộ về kế hoạch tổng thể của Thủ Thiêm đã bị mất tích. Một số quan chức địa phương nói rằng bản đồ này chưa bao giờ tồn tại; trong khi những người khác cho rằng thành phố đã đánh mất nó.
Bản đồ này rất quan trọng do các kế hoạch đã thay đổi qua nhiều thập kỷ và cần phải xác định các quyền và các khoản thanh toán, và cũng bởi người dân dựa vào các dự án ban phê duyệt ban đầu.
Mùa hè năm nay, chính quyền TP.HCM tiếp tục công bố đấu giá công khai các tài sản trong tương lai, bao gồm 9 lô đất tại trung tâm Thủ Thiêm.
Dù vậy, sau những cuộc tranh cãi thì Thủ Thiêm ngày hôm nay vẫn là mảnh đất trống, không có gì ngoài một chiếc ghế bị vứt bỏ được sử dụng làm chiến ghế ngồi cafe tạm thời trên bờ sông hay sự xuất hiện của những chiếc xe máy thường xuyên đi lại qua vực này.
Kế hoạch tổng thể cho sự phát triển của Thủ Thiêm đến khi nào sẽ được thực hiện, bao gồm cả việc xây tòa nhà cao nhất đất nước vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.
(Theo Asia Times)
- Cùng chuyên mục
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ
Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.
Đầu tư - 10/11/2025 07:18
Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.
Đầu tư - 09/11/2025 18:48
6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội
Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng
Đầu tư - 09/11/2025 16:19
Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung
Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.
Đầu tư - 07/11/2025 15:35
Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng
Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.
Đầu tư - 07/11/2025 10:57
Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết
Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.
Đầu tư - 07/11/2025 08:50
Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh
Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.
Đầu tư - 07/11/2025 06:45
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ
Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.
Đầu tư - 06/11/2025 12:46
Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?
SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.
Đầu tư - 06/11/2025 11:44
Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD
Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.
Đầu tư - 06/11/2025 11:10
TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).
Đầu tư - 06/11/2025 10:27
Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.
Đầu tư - 06/11/2025 08:46
Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?
Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.
Đầu tư - 06/11/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago





















