Đang chật vật vì khủng hoảng 737 Max, Boeing bất ngờ cách chức CEO

AN HUY
11:40 25/12/2019

Tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing bị sa thải ngày 23/12, một diễn biến không ai ngờ tới trong bối cảnh hãng chế tạo máy bay Mỹ đang loay hoay tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng đình bay của dòng phi cơ 737 Max sau hai vụ rơi liên tiếp.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Boeing cho biết ông David Calhoun, người giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị của hãng từ tháng 10, sẽ thay thế ông Muilenburg trên cương vị CEO kể từ ngày 13/1. Từ nay tới thời điểm đó, Giám đốc tài chính (CFO) Greg Smith sẽ đảm nhiệm vai trò CEO lâm thời của Boeing.

Khi ông Calhoun trở thành CEO, ông Larry Kellner - một thành viên Hội đồng Quản trị - sẽ thay thế ông Calhoun trên cương vị Chủ tịch.

1-15771531237211103597152-crop-15771531355932130998127

Ông Dennis Muilenburg, CEO vừa bị cách chức của Boeing - Ảnh: Bloomberg

Tuần trước, Boeing tuyên bố tạm dừng sản xuất 737 Max vì Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) nhiều khả năng không sớm cấp phép cho dòng phi cơ này bay trở lại. 737 Max - dòng sản phẩm bán chạy nhất của Boeing - bị đình bay sau hai vụ rơi khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng ở Indonesia vào cuối năm 2018 và ở Ethiopia đầu 2019.

Các quyết định về thiết kế của Boeing và mối quan hệ gần gũi giữa hãng này với FAA đang bị xem xét kỹ lưỡng bởi Quốc hội Mỹ, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự.

"Việc thay đổi lãnh đạo công ty là cần thiết để lấy lại niềm tin vào công ty và cải thiện mối quan hệ với cơ quan chức năng, khách hàng và các bên liên quan khác", một tuyên bố của Hội đồng Quản trị Boeing nói.

Sau khi quyết định được công bố, giá cổ phiếu Boeing có lúc tăng 3,8% trong phiên ngày thứ Hai, mạnh nhất 6 tuần.

2-15771531237381170782147

Ông David Calhoun, CEO mới của Boeing

Theo nhà phân tích Richard Aboulafia thuộc Teal Group, trên cương vị CEO, ông Calhoun sẽ giữ vai trò "bộ ổn định" Boeing trong quá trình hãng tìm đường vượt qua khủng hoảng 737 Max. Tuy nhiên, ông Aboulafia cho rằng, trong dài hạn, ông Calhoun sẽ đối mặt với những quyết định khó khăn hơn, bắt đầu với câu hỏi liệu có thay thế và khi nào thì thay thế 737 Max.

Nếu vụ cách chức ông Muilenburg được phân loại là về hưu, thì theo ước tính của Bloomgberg, cựu CEO này sẽ nhận được gói bồi thường thôi việc khoảng 37 triệu USD, chưa kể một gói phúc lợi 13,2 triệu USD.

Ông Muilenburg trở thành CEO của Boeing vào giữa năm 2015, trong lúc doanh số bán máy bay trên toàn cầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử nhờ lãi suất thấp, nguồn vốn dồi dào, và sự phát triển mạnh mẽ của các hãng bay giá rẻ, nhất là ở châu Á.

Trong hai năm đầu ông lãnh đạo Boeing, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Tài lãnh đạo của ông và điều kiện thị trường thuận lợi đưa Boeing trở thành tập đoàn công nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ, có thời điểm vượt 200 tỷ USD.

Nhưng thời kỳ "vận đỏ" của Boeing đã đảo chiều khi chiếc 737 Max của hãng Lion Air rơi xuống biển Java của Indonesia vào tháng 10/2018, và tiếp đó là một chiếc 737 Max của Ethiopian Airlines rơi ở Ethiopia vào tháng 3/2019.

(Theo VnEconomy)

Tags:
Tags:
  • Cùng chuyên mục
Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.

Sự kiện - 10/08/2025 11:39

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.

Sự kiện - 09/08/2025 15:36

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.

Sự kiện - 09/08/2025 10:25

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.

Sự kiện - 09/08/2025 08:51

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 08/08/2025 14:23

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Sự kiện - 08/08/2025 09:08

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.

Sự kiện - 08/08/2025 06:45

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Khởi động Better Choice Awards 2025 thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Với thông điệp "Vươn mình bứt phá", cùng tinh thần "tự hào Việt Nam", Better Choice Awards 2025 sẽ vinh danh và truyền cảm hứng cho những dự án đổi mới sáng tạo.

Sự kiện - 07/08/2025 17:48

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng chỉ đạo một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 128/CĐ-TTg ngày 6/8/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Sự kiện - 07/08/2025 10:08

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Đoàn kết, thống nhất, phản ứng chính sách linh hoạt, thực hiện thành công 3 đột phá chiến lược

Sáng 5/8, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện - 06/08/2025 11:26

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Tập đoàn năng lượng Philippines muốn đầu tư vào ngành điện Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ dự định mở rộng đầu tư của Tập đoàn AboitizPower tại Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Sự kiện - 06/08/2025 11:24

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Giám sát phát hiện sớm điểm nghẽn trong thực thi chính sách'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Giám sát phát hiện sớm điểm nghẽn trong thực thi chính sách'

Thông tin từ hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ giúp phát hiện sớm những "điểm nghẽn" trong thực thi chính sách để từ đó triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách được thể chế hóa từ các nghị quyết này một cách hiệu lực, hiệu quả hơn.

Sự kiện - 06/08/2025 09:10

Thủ tướng: Tạo phong trào, xu thế để 'cả nước là một đoàn quân' trong phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Tạo phong trào, xu thế để 'cả nước là một đoàn quân' trong phát triển kinh tế tư nhân

Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Sự kiện - 05/08/2025 13:15

Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ thêm Nghệ An 500 tỷ khắc phục hậu quả mưa lũ

Phó Thủ tướng xem xét hỗ trợ thêm Nghệ An 500 tỷ khắc phục hậu quả mưa lũ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xem xét bố trí thêm khoảng 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để tiếp tục hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.

Sự kiện - 05/08/2025 07:04

Chậm nhất tới 2027 phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết

Chậm nhất tới 2027 phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao mục tiêu chậm nhất tới 2027 cả nước phải thiết kế, chế tạo, kiểm thử một số chíp bán dẫn cần thiết.

Sự kiện - 04/08/2025 15:07

Hà Nội hỗ trợ 8 tỷ đồng cho hai tỉnh Sơn La, Điện Biên khắc phục hậu quả thiên tai

Hà Nội hỗ trợ 8 tỷ đồng cho hai tỉnh Sơn La, Điện Biên khắc phục hậu quả thiên tai

Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã quyết định trích Quỹ 'Cứu trợ' thành phố hỗ trợ nhân dân hai tỉnh Điện Biên, Sơn La 8 tỷ đồng.

Sự kiện - 04/08/2025 11:56