Đại hội Eximbank bất thành
Đại hội đồng cổ đông thường niên của Eximbank liên tục phải lùi thời gian tiến hành và tuyên bố không tổ chức thành công lúc 9:30 khi chỉ có 57,62% số cổ đông tham dự.
Quang cảnh ĐHĐCĐ Eximbank năm 2019. Ảnh chụp lúc 9:20
Sáng nay diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).
Hai ngày trước Đại hội, Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc ngày 24/4 đã trình bổ sung tờ trình về sửa đổi Điều lệ Eximbank, theo đó giảm tỷ lệ tối thiểu cổ đông tham dự ĐHĐCĐ từ 65% xuống 51% (Điều 33), tỷ lệ tối thiểu thông qua lấy ý kiến ĐHĐCĐ bằng văn bản từ 65% xuống 51% (Điều 35).
Ông Lê Minh Quốc cũng kiến nghị bổ sung thêm Điều 2 Điều lệ: Người đại diện theo pháp luật là Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh TGĐ mà chưa hoàn tất việc bổ nhiệm thay thế.
Tới nay, Eximbank đã trải qua ba tuần không có Tổng giám đốc, cũng là người đại diện theo pháp luật duy nhất. Hợp đồng tổng giám đốc với ông Lê Văn Quyết đã hết hạn từ ngày 5/4 tuy nhiên HĐQT Ngân hàng chưa thể họp để có giải pháp xử lý.
Theo Điều 33 Điều lệ Eximbank, Đại hội đồng cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Cập nhật tới 8:30, Đại hội mới có 148 cổ đông, nắm 599 triệu cổ phiếu, tương đương 48,72% đăng ký tham dự.
Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc cho biết Đại hội dự kiến bắt đầu từ 8:30 sẽ được lùi lại tới 9:00.
Tới 9:00, có 178 cổ đông chiếm 707,56 triệu cổ phần, tương đương 57,55% đăng ký tham dự. Đại diện Eximbank xin cổ đông đợi thêm đến 9:30.
Tới 9:30, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng ban kiểm phiếu công bố có 198 cổ đông chiếm 708,44 triệu cổ phần, tương đương 57,62%, không đủ số tối thiểu 65% theo Điều lệ của Eximbank, do vậy Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 26/4 không thể diễn ra.
Thời gian tiến hành ĐHĐCĐ lần hai sẽ được tiến hành trong vòng 30 ngày, với số lượng cổ phần tham dự tối thiểu chỉ 51%.
Đáng chú ý, ngay trước khi Đại hội bị tuyên bố bất thành, ông Lê Minh Quốc đã tiến lại chủ động nói chuyện với bà Lương Thị Cẩm Tú, người đang tranh chấp chiếc "ghế" Chủ tịch HĐQT Eximbank với ông Quốc.
Tranh đấu quyền lực giữa các Thành viên HĐQT hay xa hơn là các nhóm cổ đông lớn là nguyên nhân khiến ĐHĐCĐ thường niên ngày 26/4 không thể diễn ra. Trong hai năm đầu nhiệm kỳ HĐQT (2015-2016), nhiều lần ĐHĐCĐ Eximbank cũng đã phải hoãn hoặc bất thành.
Dưới đây là một số hình ảnh Nhadautu.vn ghi nhận tại Đại hội:
Ông Lê Minh Quốc xin lùi Đại hội lúc 8:35
Bà Lương Thị Cẩm Tú (áo đỏ) tại Đại hội
Ông Lê Minh Quốc tại Đại hội
Ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú nói chuyện với nhau ngay trước khi Đại hội phải tuyên bố dừng lại khi không đủ thúc số
Trưởng ban kiểm phiếu Trần Ngọc Dũng tuyên bố Đại hội bất thành lúc 9:30 do không đủ số cổ phần tham dự
Thành viên HĐQT Đặng Anh Mai chia sẻ với hai cổ đông lớn tuổi khi Đại hội bất thành
- Cùng chuyên mục
Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng
Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.
Tài chính - 07/12/2025 15:36
Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay tín dụng tăng trưởng khả quan, tích cực so với các năm, đến 27/11, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 07/12/2025 12:37
Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?
Việc các mã cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh, bao gồm Sacombank, khiến hiệu suất danh mục PYN Elite giảm khi VN-Index tăng.
Tài chính - 07/12/2025 11:00
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết
Bình quân 11 tháng năm 2025, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn có số 3,69% của năm 2024.
Tài chính - 07/12/2025 06:45
Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?
Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.
Tài chính - 06/12/2025 16:01
Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?
Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.
Tài chính - 06/12/2025 06:45
Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12
Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.
Tài chính - 05/12/2025 20:10
Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE
HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 05/12/2025 14:55
Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi
Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.
Tài chính - 05/12/2025 13:16
Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận
Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.
Tài chính - 05/12/2025 10:05
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.
Tài chính - 05/12/2025 07:11
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh
Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Tài chính - 04/12/2025 16:12
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.
Tài chính - 04/12/2025 14:32
Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường
Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 04/12/2025 13:27
Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường
Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Tài chính - 04/12/2025 09:41
VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD
VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.
Tài chính - 04/12/2025 07:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















