Đà Nẵng tăng cường rà soát, kiểm tra tình hình sử dụng đất của các dự án bỏ hoang

PHƯỚC NGUYÊN
07:26 23/06/2021

Để tránh tình trạng lãng phí quỹ đất, Đà Nẵng sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra tình hình sử dụng đất của các dự án bỏ hoang.

Trước đó, Nhadautu.vn đã thông tin, sau hơn 10 năm khởi công xây dựng, hai dự án nằm tại vị trí đất “vàng” của chủ đầu tư Vũ Châu Long tại Đà Nẵng vẫn bị bỏ hoang và trở thành hồ chứa nước mưa lớn giữa lòng thành phố.

Tuy nhiên, không chỉ các dự án của chủ đầu tư Vũ Châu Long, Đà Nẵng hiện còn có nhiều dự án khác nằm ở vị trí đất “vàng” bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí quỹ đất của thành phố. Trong khi đó, nhu cầu quỹ đất tại Đà Nẵng đang tăng cao.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra 180 dự án, khu đất, trong đó có 64 dự án đã được gia hạn với tổng số tiền các chủ đầu tư phải nộp vào ngân sách là hơn 400 tỷ đồng, do vi phạm về tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định.

Theo đó, trong quá trình triển khai, Sở cũng nhận được sự phối hợp của các đơn vị có liên quan và sự chấp hành nghiêm túc của các chủ đầu tư đối với hành vi trên.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn có một số chủ đầu tư thiếu sự phối hợp, mặc dù được cơ quan chức năng mời nhiều lần nhưng không đến làm việc, hoặc có đến nhưng đi không đúng thành phần, không có giấy ủy quyền, không ký biên bản xác định hành vi vi phạm... ảnh hưởng đến quá trình xử lý đối với hành vi chậm đưa đất vào sử dụng.

anh 2.6 (1)

Một dự án bỏ hoang nhiều năm trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Ảnh: Phước Nguyên.

Đại diện Sở TN&MT xác nhận, tình trạng dự án chậm triển khai, chậm đưa đất vào sử dụng vẫn còn tồn tại trên thực tế do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên là công tác rà soát quy hoạch, điều chỉnh phân khu chức năng đô thị để phù hợp hơn với sự phát triển kinh tế, cũng như đáp ứng nhu cầu về văn hóa xã hội ngày càng cao của người dân thành phố.

“Chẳng hạn như việc bổ sung hệ thống công viên cây xanh, các công trình thiết chế văn hóa, quảng trường trung tâm, bãi đỗ xe công cộng... ít nhiều cũng ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các dự án vẫn còn trong thời hạn cho thuê đất.

Bên cạnh đó, các dự án ảnh hưởng của suy giảm tăng trưởng kinh tế, tác động của thiên tai, dịch bệnh… trong thời gian qua đã gây không ít khó khăn cho các chủ đầu tư trong việc đảm bảo nguồn vốn để triển khai thực hiện dự án đầu tư”, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng thông tin.

Nguyên nhân tiếp theo phải kể đến là do thiếu đồng bộ về thủ tục pháp lý trong lĩnh vực đầu tư và lĩnh vực đất đai để có thể triển khai dự án theo đúng quy định.

Việc gia hạn tiến độ sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại điểm i, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, trong khi đó việc giãn tiến độ đầu tư được thực hiện theo Điều 46 Luật Đầu tư năm 2014. Vì vậy, tại 2 quy định nêu trên có điểm tương đồng là thời gian giãn tiến độ và gia hạn tiến độ đều là 24 tháng.

Tuy nhiên, việc giãn tiến độ đầu tư được thực hiện khi hết tiến độ đầu tư ghi trong dự án đầu tư, được thực hiện trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư. Còn việc gia hạn tiến độ sử dụng đất chỉ được thực hiện khi tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư. Như vậy, quy định trên có điểm mâu thuẫn, gây khó khăn trong quá trình áp dụng trên thực tế.

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho rằng, trước đây tình trạng giao đất, cho thuê đất chưa có dự án đầu tư đã gây khó khăn trong việc kiểm tra tiến độ sử dụng đất. Nhiều chủ đầu tư còn chậm trễ trong việc thực hiện các thủ tục có liên quan đến quá trình triển khai dự án, như: quy hoạch chi tiết, cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường...

Cùng với đó, nhiều dự án trong quá trình lập tiến độ thực hiện dự án chưa lường hết những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn nên thường rơi vào tình trạng tiến độ “bất khả thi”, chậm tiến độ.

Một số dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, ban hành Quyết định thu hồi đất, giao đất nhưng trên thực tế vẫn chưa thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng dẫn đến vướng mắc trong việc triển khai dự án.

Bên cạnh đó, nhiều dự án khó khăn trong quá trình triển khai do vướng mắc về pháp lý đất đai, đầu tư, xây dựng... Đồng thời các dự án cũng không tránh khỏi tình trạng đầu cơ đất đai, tìm kiếm cơ hội để chuyển nhượng.

Theo ông Hùng, để giải quyết các vấn đề trên, trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu thành phố thực hiện các giải pháp đồng bộ để giải quyết, chấn chỉnh tình trạng trên.

Cụ thể, Sở sẽ tăng cường rà soát, kiểm tra tình hình sử dụng đất của các dự án. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi chậm đưa đất vào sử dụng. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Nếu hết thời hạn được gia hạn nêu trên mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiến hành hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư sớm triển khai và hoàn thành hồ sơ, thủ tục liên quan sau khi được cấp chủ trương đầu tư.

Phối hợp với các Sở ngành có liên quan xây dựng quy chế phối hợp, quy trình thực hiện trong việc thực hiện Thủ tục về giao đất hoặc thuê đất; cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chuyển nhượng quyền sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất và thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường… theo đúng quy.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về thủ tục đất đai nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai các dự án nhằm khơi thông nguồn lực, góp phần quan trọng phát triển KT-XH trong thời gian đến.

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư bị thu hồi đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng;

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Trong đó, thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm được quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Khoản 12 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Nếu hết thời hạn được gia hạn nêu trên mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ các trường hợp bất khả kháng sau: do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường; do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh; do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh; các trường hợp bất khả kháng khác…

  • Cùng chuyên mục
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...

Đầu tư - 16/10/2025 11:36

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.

Đầu tư - 16/10/2025 11:34

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.

Đầu tư - 16/10/2025 08:00