Cuộc đua tổng lực giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trước giờ cán đích
Chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 giữa hai đối thủ là đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc đảng Dân chủ đã bước sang ngày cuối, trong đó, 2 ứng cử viên nỗ lực 'giành giật' sự ủng hộ ở các bang chiến địa.

Cuộc đua Trump-Biden trước giờ cán đích.
Kết quả các cuộc thăm dò dư luận khắp nước Mỹ đều cho thấy, ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, cán cân cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn có thể xoay chiều khi ông Trump có đủ 270 phiếu cần thiết của Cử tri đoàn để giành ưu thế chiến thắng.
Một cuộc thăm dò mới của Des Moines Register/Selzer and Co. với những người có khả năng đi bầu ở Iowa cho thấy Tổng thống Donald Trump dẫn trước ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, với tỷ lệ tương ứng là 48% so với 41%, theo CNN.
Joe Biden hầu như đã luôn dẫn trước trong các thăm dò trước ngày bầu cử. Ông đã dẫn trước ở các bang dao động cần thiết nhằm đạt được 270 phiếu đại cử tri, và cách biệt mà ông có tại bang này cũng đang lớn hơn những gì mà bà Hillary Clinton từng có 4 năm trước.
Cuộc thăm dò Selzer là một ngoại lệ. Nếu thăm dò này phản ánh chính xác, Tổng thống Donald Trump đang ở vị trí tốt hơn nhiều so với đánh giá hiện tại và cuộc đua trong ngày 3/11 sẽ trở nên sít sao hơn nhiều so với dự đoán của người dân.
Lý do cuộc thăm dò của Selzer khiến đảng Dân chủ rùng mình và đảng Cộng hòa hy vọng chính là bởi lịch sử của nó. Bốn năm trước, cuộc thăm dò cuối cùng của Selzer đã cho thấy ông Trump tăng 7 điểm (phần trăm) ở Iowa. Cuối cùng, ông Trump đã giành chiến thắng tại bang này với cách biệt 9 điểm.
Cũng giống như khi đó, cuộc thăm dò lần này diễn ra giữa lúc thăm dò ở nhiều bang khác cho thấy ông Trump đang gặp khó khăn.
Trong những ngày cuối của chiến dịch tranh cử, ông Trump đã tổ chức hàng chục cuộc vận động khắp nhiều bang với hy vọng tạo nên một "làn sóng đỏ".
Trong 72 giờ cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử 4 năm trước, Tổng thống Donald Trump đã di chuyển vòng quanh nước Mỹ, từ New Hampshire đến Florida, Nevada, Virginia, Colorado, và Bắc Carolina.
Năm nay, khoảng cách giữa những điểm dừng chân cuối cùng của ông ngắn hơn, nhưng cường độ hoạt động của ông không suy giảm. Từ ngày 31/10 đến 3/11, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tổ chức ít nhất 14 buổi vận động, được ví như cuộc "tổng tấn công" nhằm thuyết phục những cử tri vẫn đang lưỡng lự tại các bang chiến trường quan trọng.
Trong khi ông Trump đang dồn hết sức lực ở những bang có vai trò chủ chốt, ông Biden cùng với người liên danh tranh cử Kamala Harris có vẻ thoải mái hơn khi sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày cuối tại bang Pennsylvania.
Tại đây, ông Biden sẽ tập trung vận động cử tri trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi tại thành phố Pittsburgh trước khi đến sự kiện với sự tham dự của ca sĩ Lady Gaga cũng được tổ chức tại thành phố Tây Nam Pennsylvania này.
Bên cạnh đó, ông Biden cũng sẽ đến bang Ohio để vận động cử tri. Bang này từng là nơi mang lại chiến thắng quyết định cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Kết quả thăm dò hiện cho thấy 2 đối thủ đang giành được tỷ lệ ủng hộ sít sao tại bang Ohio.
Toàn thế giới hướng về nước Mỹ
Bầu cử tổng thống của Mỹ luôn nhận được sự quan tâm lớn của quốc tế, song năm nay sự quan tâm này càng lớn hơn nữa bởi chính sách 4 năm qua của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có tác động mạnh mẽ đến hầu khắp thế giới.
"Nếu thế giới có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11, Israel sẽ là một trong những nơi đỏ nhất (tức nhuộm màu đỏ ủng hộ Đảng Cộng hòa) trên quả địa cầu" - báo New York Times mở đầu bài viết "Thế giới 'nín thở' trong lúc Mỹ chọn lãnh đạo".
New York Times bình luận như vậy vì nước Mỹ dưới thời ông Trump đã thực hiện nhiều chính sách có lợi cho Israel, gồm vai trò trung gian của Washington trong các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập.
Tin tức về bầu cử Mỹ tràn ngập các tờ báo của Đức, trong khi người Australia cũng thấp thỏm chờ kết quả bầu cử và đặt cược vào chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden. Tại Ukraine, một số người không loại trừ khả năng lãnh đạo của họ buộc phải gửi lời chúc mừng ông Trump chiến thắng sớm ngay cả khi kết quả chưa ngã ngũ.
Theo bình luận viên David Halbfinger của NY Times, ít có quốc gia nào theo dõi bầu cử Mỹ trong thấp thỏm hơn Trung Quốc. Căng thẳng trong một loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ, Covid-19 đến Hong Kong hay Đài Loan, khiến quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.
Mặc dù vậy, giới chức Trung Quốc dường như không hy vọng việc Trump thất cử sẽ mang lại bất cứ cải thiện nào. Thay vào đó, với giọng điệu ngày càng cứng rắn của Biden với Trung Quốc, Bắc Kinh giờ đây có lẽ còn coi ông là thách thức phức tạp hơn.
Truyền thông và người dùng mạng Trung Quốc đã mô tả chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ là một cuộc chiến của "2 người già". Tờ Caijing (Tài Kinh) của Trung Quốc đặt câu hỏi: "Tại sao cuộc tranh luận tổng thống Mỹ lại giống như trận cãi nhau ngoài chợ?".
Tuy nhiên, theo New York Times, lãnh đạo Trung Quốc dường như đang chỉ trích ông Trump. Vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: "Trên thế giới hiện nay, bất kỳ chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ hay chủ nghĩa vị kỷ cực đoan đều sẽ không bao giờ có lợi".
Tại Nga, nơi Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc có những nỗ lực bí mật nhằm giúp ông Trump đắc cử, các hãng truyền thông đề cập đến nguy cơ xảy ra bạo lực sau bầu cử Mỹ. Phần lớn người Nga cho rằng, dù ai đắc cử cũng sẽ không có khác biệt nhiều với họ.
Trong khi đó, đối với các đồng minh châu Âu, việc Trump tái đắc cử lại giống như lời xác nhận rằng Mỹ đang từ bỏ vai trò lãnh đạo liên minh với phương Tây. Hàng loạt trang nhất và chương trình tài liệu của Đức đăng những tiêu đề như "Trump điên rồ và Thảm họa của Mỹ".
Nhiều người châu Âu lo ngại nhiệm kỳ thứ hai của Trump thậm chí cực đoan và thiếu kiềm chế hơn, với nhiều hành động cảm tính hơn, tương tự phản ứng gây tranh cãi trước đại dịch COVID-19. Ông chủ Nhà Trắng đã phớt lờ ý kiến của giới chuyên gia, chế giễu những người đeo khẩu trang và nhấn mạnh virus "sẽ biến mất một cách kỳ diệu".
Tại Anh, giới chức nước này lo ngại rằng, nếu ông Biden đắc cử, Mỹ sẽ ít quan tâm đến những ưu tiên hàng đầu của họ với Washington - thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ. Về phía người dân Anh, các khảo sát dư luận cho thấy, ông Biden được yêu thích hơn so với ông Trump.
Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in dường như tin rằng cách tiếp cận của ông Trump nhiều khả năng mang lại đột phá trong vấn đề Triều Tiên hơn so với của ứng viên Biden. Tuy nhiên, giờ đây, người dân Hàn Quốc lại tỏ ra mệt mỏi với những hứa hẹn của ông Trump, Cheon Seong-whun, cựu giám đốc Viện nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc, nhận định.
- Cùng chuyên mục
Cuối năm nay sẽ thông xe hơn 47 km đường Vành đai 3 TP.HCM
10 gói thầu xây lắp chính của dự án đường Vành đai 3 TP.HCM đến nay đạt hơn 45%. Đến cuối năm 2025 phấn đấu đạt trên 70%, đảm bảo mục tiêu thông xe 14,7 km phần cao tốc cầu cạn trên địa bàn TP. Thủ Đức và thông xe kỹ thuật 32,6 km phần cao tốc trên địa bàn Củ Chỉ, Hóc Môn, Bình Chánh.
Sự kiện - 04/07/2025 08:10
Tạp chí Nhà đầu tư trao nhà tình nghĩa cho bà Hồ Thị Nhời
Ngôi nhà tình nghĩa do Tạp chí Nhà đầu tư hỗ trợ xây dựng cho bà Hồ Thị Nhời (xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng) đã được bàn giao, đưa vào sử dụng sáng ngày 3/7.
Sự kiện - 03/07/2025 14:23
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội xử lý nghiêm vi phạm hàng giả, hàng nhái
Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội quản lý chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mỹ quan đô thị, quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Sự kiện - 03/07/2025 09:36
Chủ tịch Hà Nội: Cơ hội để Thủ đô đi trước một bước xây dựng chính quyền đô thị hiện đại
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho hay, Hà Nội xác định, triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị không chỉ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, mà còn là cơ hội để Thủ đô đi trước một bước trong hoàn thiện thể chế, xây dựng chính quyền đô thị hiện đại.
Sự kiện - 03/07/2025 09:35
Thỏa thuận thuế quan Việt - Mỹ: Bước ngoặt chiến lược, mở toang cánh cửa hội nhập
Việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận quan trọng về thuế quan không chỉ là một thắng lợi ngoại giao hay thương mại đơn thuần, mà còn là kết quả của một tầm nhìn dài hạn, bản lĩnh đối ngoại và chiến lược hội nhập sâu rộng. Theo chuyên gia xúc tiến xuất khẩu Nguyễn Tuấn Việt, bước đi này sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho dòng vốn đầu tư, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, đồng thời định hình lại vị thế của Việt Nam trong trật tự kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.
Sự kiện - 03/07/2025 09:34
Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa từ Việt Nam
Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương.
Sự kiện - 02/07/2025 23:08
Hải Phòng có Ban Quản lý Khu kinh tế mới
Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới vừa được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương.
Sự kiện - 02/07/2025 18:11
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển đổi số là hệ thần kinh Trung ương, cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã
Tống Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã. Trong mô hình mới phải trở thành một bộ não dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cảnh báo sớm tình hình, không để xảy ra vùng trũng thông tin, không có chuyển đổi số thì mô hình hành chính 2 cấp sẽ không thể vận hành hiệu quả.
Sự kiện - 02/07/2025 16:49
[Gặp gỡ thư Tư] Thu hút FDI cần chuyển sang 'quy hoạch vùng kinh tế động lực'
Để phát huy lợi thế mạng lưới thay vì từng địa phương đơn lẻ, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cần chuyển từ “quy hoạch tỉnh” sang “quy hoạch vùng kinh tế động lực”
Sự kiện - 02/07/2025 10:27
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xã nào cũng làm tốt thì 126 xã, phường mới của Hà Nội đều tốt
Thăm, kiểm tra hoạt động chính quyền địa phương hai cấp tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, bộ máy chính quyền cấp xã phải phát huy hiệu quả mô hình mới, các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để chính quyền thực sự gần dân, sát với dân, phục vụ và giải quyết nhanh nhất, tốt nhất các vấn đề từ thực tiễn.
Sự kiện - 02/07/2025 08:20
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Hiển làm Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển được Bộ Chính trị, Ban bí thư điều động, phân công, bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Sự kiện - 02/07/2025 07:01
Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng vùng sau hợp nhất
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kỳ họp đầu tiên để kiện toàn bộ máy lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh. Với quy mô mới về diện tích, dân số và tiềm năng, Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Sự kiện - 01/07/2025 15:57
Danh sách Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ tại 126 xã, phường mới của Hà Nội
Hà Nội vừa công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường và chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam cấp xã, phường.
Sự kiện - 01/07/2025 15:33
Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025
Đây là cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ sáu và được diễn ra trùng đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành Chính quyền địa phương hai cấp với nội dung điều tra được mở rộng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ hoạch định chính sách, giúp giảm thiểu gánh nặng cho người dân….
Sự kiện - 01/07/2025 14:28
Hà Nội công bố danh sách điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/7/2025
Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Chi nhánh và Điểm phục vụ hành chính công thuộc các UBND 126 xã/phường tại Hà Nội chính thức được công khai và đi vào hoạt động đồng bộ nhằm đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp diễn ra liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.
Sự kiện - 01/07/2025 13:45
Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?
Trong danh sách 34 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy sau sáp nhập, ông Lê Quốc Phong, quê quán Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là người trẻ tuổi nhất, 47 tuổi.
Sự kiện - 01/07/2025 08:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago