Cục Thuế TPHCM dừng phong tỏa tài khoản Sabeco

MINH TÂM
06:38 03/01/2019

Thực hiện theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, Cục Thuế TPHCM đã dừng phong tỏa tài khoản của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

sabeco_jsyu

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay, 2-1-2019, ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, đơn vị này tiếp nhận văn bản chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ vào cuối giờ trưa cùng ngày. Ngay sau đó, ông Minh đã ký văn bản và chỉ đạo công chức thuế đến làm việc với năm ngân hàng mà Sabeco có tài khoản để dừng việc phong tỏa đã thực hiện trước đó, hôm 28-12-2018.

“Thực hiện chỉ đạo này của Thủ tướng, chúng tôi sẽ tạm dừng việc cưỡng chế để chờ kết luận cuối cùng. Là cơ quan thực thi, thời gian qua chúng tôi chấp hành nghiêm các chỉ đạo điều hành từ lãnh đạo cấp trên và nay là Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, nếu không có chỉ đạo này thì Cục Thuế sẽ có các động thái để có thể cưỡng chế được tiền thuế của Sabeco vì trước đó, dù đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của Sabeco nhưng không thu được tiền. Nguyên nhân là do đây là các “tài khoản trung gian” (tức Sabeco chuyển tiền vào các tài khoản này để đóng thuế), không phải tài khoản kinh doanh nên không có tiền.

Ông Minh lý giải, thực hiện theo đúng quy trình thì Cục Thuế TPHCM sẽ phải đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cung cấp tất cả số tài khoản của Sabeco để trên cơ sở này thực hiện phong tỏa. Tuy nhiên, do thời điểm cuối năm bận rộn và gấp gáp, Cục Thuế TPHCM đã không thể làm được động tác này nên chỉ có thể phong tỏa được năm tài khoản đóng thuế. Đây chính là lý do dù cưỡng chế nhưng không thu được 3.140 tỉ đồng.

Như TBKTSG Online đã đưa tin, hôm 28-12-2018, Cục Thuế TPHCM thực hiện phong tỏa tài khoản của Sabeco để cưỡng chế số tiền thuế 3.140 tỉ đồng, thực hiện theo kết luận của thanh tra trước đó.

Ngay sau đó, ngày 30-12, Sabeco phát đi thông báo khẳng định, đã tham vấn ý kiến của đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng việc Cục Thuế TPHCM thực hiện cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực pháp luật).

Ông Minh cũng cho biết, vụ cưỡng chế thuế ở Sabeco lần này chỉ là một trong nhiều vụ việc thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và đã kéo dài nhiều năm.

Trước Sabeco, Cục Thuế TPHCM cũng đã có thông báo về việc sẽ "cưỡng chế thuế" với Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, khoản thuế bị yêu cầu truy thu trị giá hơn 575 tỉ đồng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, cũng giống như Sabeco, Unilever cũng có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, không đồng ý với khoản truy thu này.

Theo TBKTSG

  • Cùng chuyên mục
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?

Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…

Tài chính - 13/06/2025 15:43

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục

PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.

Tài chính - 13/06/2025 13:27

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45