Công ty chứng khoán liên tục đổi chủ

THANH TRẦN
15:02 07/06/2022

Cùng với sự sôi động của thị trường chung, việc mua bán các công ty chứng khoán cũng diễn ra nhộn nhịp trong 2 năm qua.

Untitled design-113

Các công ty chứng khoán đang là mục tiêu thâu tóm của các tập đoàn lớn nhằm hoàn thiện hệ sinh thái. Ảnh minh họa/internet.

Vào ngày 6/6, ông Nghiêm Xuân Huy, nhà sáng lập kiêm CEO Finhay, cho biết fintech này đã chính thức mua lại và trở thành chủ sở hữu của CTCP Chứng khoán Vina (Vina Securities). Trên thực tế, việc đổi chủ đã diễn ra từ cuối năm ngoái, khi Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam cùng 2 cá nhân liên qua đã mua lại 100% cổ phần Vina Securities từ 12 cá nhân và 3 pháp nhân Hàn Quốc.

Đến đầu năm 2022, Vina Securities thông báo hoàn tất đợt phát hành 8,5 triệu cổ phiếu cho Finhay và tăng quy mô vốn điều lệ lên 358,6 tỷ đồng.

Với sự phát triển manh của thị trường tài chính, các công ty chứng khoán đang được các tập đoàn tư nhân lớn săn đón để hoàn thiện vào hệ sinh thái, trong đó có một nghiệp vụ quan trọng là tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Vào ngày 12/5/2022, K&N Kenanga Holdings Berhad và 4 cổ đông cá nhân người Việt (Cao Văn Sơn, Phạm Khánh Loan, Cao Quang Hưng, Hồ Ngọc Xuân Thanh) đã chuyển nhượng toàn bộ 13,5 triệu cổ phần, tương đương 100% vốn điều lệ của CTCP Chứng khoán Kenanga Việt Nam (Kenanga Việt Nam).

Bên nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Hưng An Điền (Hưng An Điền) - 6,6 triệu cố phiếu, tương đương với 49% vốn điều lệ; các cá nhân Phạm Lê Tú Uyên (2,7 triệu cổ phiếu – 20%); Phan Thanh Trà (2,28 triệu cổ phiếu – 16,91%) và Đặng Hồng Thi (1,9 triệu cổ phiếu – 14,09%) - các cá nhân có liên hệ tới Tập đoàn Hoa Lâm

Ở Chứng khoán Sacombank (UpCOM: SBS), tại ĐHĐCĐ ngày 3/6 vừa qua, lãnh đạo doanh nghiệp này hé lộ đã có cổ đông mới chi phối SBS. Công ty chứng khoán này sẽ tiến hành tăng mạnh vốn, xoá lỗ và chuyển sang niêm yết trên HoSE trong giai đoạn tới.

Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, một đại gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản ở phía Nam đang "nhắm" bổ sung SBS vào hệ sinh thái đa ngành của mình.

Phản ứng trước thông tin này, cổ phiếu SBS trên sàn UpCOM đã tăng trần liên tục 2 phiên đầu tuần, với tổng biên độ 27,5% lên 11.600 đồng/CP chốt phiên 7/6.

Đầu năm 2022, thị trường M&A ghi nhận "bom tấn" đến từ ông lớn VPBank, khi nhà băng này công bố mua lại Công ty Chứng khoán ASC, đồng thời tăng mạnh vốn lên 8.427 tỷ đồng.

Về phần mình, Chứng khoán Đại Nam, sau khi được CTCP Công nghệ Tài chính Encapital (do cựu CEO VNDIRECT Nguyễn Hoàng Giang đồng sáng lập và hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc) mua lại và đổi tên thành Chứng khoán DNSE cũng mang diện mạo mới.

Vào tháng 7/2021, DNSE thông báo đã hoàn tất chào bán và phân phối toàn bộ 84 triệu cổ phiếu cho 2 tổ chức và 14 cổ đông nhỏ, tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. Giữa tháng 4/2022, doanh nghiệp này hoàn tất tăng vốn gấp 3 lần lên 3.000 tỷ đồng.

Nhắc đến cuộc chơi "đổi chủ, tăng vốn nghìn tỷ", không thể bỏ qua Chứng khoán DSC (tên gọi cũ là Công ty Chứng khoán Đà Nẵng - DNSC). Với sự tham gia của các cổ đông mới, bao gồm CTCP Đầu tư NTP (NTP Invest, mua 70 triệu cổ phiếu) và bà Văn Lê Hằng (mua 10,02 triệu cổ phiếu), DNSC đã tăng vốn thành công từ mức 60 tỷ lên 1.000 tỷ đồng. Đây là các nhà đầu tư có liên hệ tới Tập đoàn Thành Công.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường

Tính riêng tuần 29/9-3/10, cổ phiếu VIC đã tăng gần 8,5% và là nhân tố quan trọng giúp chỉ số VN-Index không bị điều chỉnh quá sâu.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?

Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?

Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để bảo đảm việc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được khách quan, công bằng và minh bạch.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce

Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce

Một số chuyên gia dự báo giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce ngay trong quý IV/2025.

Tài chính - 04/10/2025 07:00

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV

Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.

Tài chính - 03/10/2025 19:26

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

PGBank muốn tăng gấp đôi vốn

Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.

Tài chính - 03/10/2025 19:15

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Tài chính - 03/10/2025 14:37

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Nhiều ngân hàng được dự báo lợi nhuận quý III tăng mạnh

Các đơn vị phân tích dự báo nhóm ngân hàng sẽ đạt lợi nhuận quý III tích cực khi so với nền thấp cùng kỳ. Động lực đến từ tăng trưởng tín dụng cao.

Tài chính - 03/10/2025 14:37

Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?

Cổ phiếu liên tục 'dò đáy', điều gì đang xảy ra tại SGR?

Với mức giá hiện tại, cổ phiếu SGR đang ở vùng giá thấp nhất kể từ tháng 5/2024. Còn xét từ đầu năm, SGR đã giảm 37,69%.

Tài chính - 03/10/2025 11:22

Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?

Vì sao cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh?

Cổ phiếu LPB liên tục phá đỉnh giúp vốn hóa của LPBank tăng lên trên 154.100 tỷ đồng, vượt qua ACB để đứng vị trí thứ 7 trong nhóm ngân hàng.

Tài chính - 03/10/2025 07:00

VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu

VPBankS chốt thời gian IPO 375 triệu cổ phiếu

Thời gian đăng ký mua và đặt cọc mua cổ phiếu IPO của VPBankS từ ngày 10/10 - 31/10/2025. Thời gian thông báo kết quả đăng ký mua và phân bổ cổ phiếu từ 1/11 - 2/11/2025.

Tài chính - 03/10/2025 07:00

Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?

Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.

Tài chính - 02/10/2025 14:57

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông

Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 02/10/2025 13:42

 Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương

Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).

Tài chính - 02/10/2025 13:17

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.

Tài chính - 02/10/2025 12:54

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE

Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Tài chính - 02/10/2025 09:48

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025

Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.

Tài chính - 02/10/2025 08:59