Công an Quảng Nam phục hồi điều tra vụ Việt kiều Mỹ bị 'tố' lừa đảo 600 nghìn USD đi Mỹ

NHÓM PV
09:00 09/12/2021

Thượng tá Phạm Minh Quang - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam vừa ký Quyết định số 11/QĐ-CSĐT, phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan vụ Việt kiều Mỹ Nguyễn Tấn Khải bị tố lừa đảo khi làm Chương trình EB-5.

Quyết định số 11, được Thượng tá Phạm Minh Quang ký ngày 26/11/2021. Theo đó, quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 04/PCO2 ngày 2/3/3020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam.

DEF8ED41-B832-4537-95C2-2EC678D50715

Công an CSĐT tỉnh Quản Nam phục hồi điều tra vụ Việt kiều Mỹ bị 'tố' lừa đảo 600 nghìn USD đi Mỹ. Ảnh: Gia Anh

Quyết định ghi rõ: "Về việc bà Nguyễn Thị Từ Vân (sinh năm 1970, trú tại thôn Hạ Thanh, Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam) tố cáo ông Nguyễn Tấn Khải (sinh năm 1955, trú tại thôn Trung Đàn, Tam Đại, Phú Ninh, Quảng Nam) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách hứa hẹn giúp gia đình bà Vân được định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình EB-5.

Quyết định của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đồng thời cũng được gửi đến VKSND tỉnh Quảng Nam. Trao đổi với báo chí ngày 9/12, thượng tá Phạm Minh Quang xác nhận chính mình là người đã ký quyết định trên.

Như Nhadautu.vn đã có loạt bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Từ Vân ở Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam có đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam tố cáo ông Nguyễn Tấn Khải - là việt kiều Mỹ đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng bằng hình thức làm thủ tục đầu tư và định cư tại Mỹ theo Chương trình EB-5 với số tiền 600.000 USD.

Việt kiều Mỹ bị bà Vân tố cáo là ông Nguyễn Tấn Khải, SN 1955, tại xã Tam Đại (huyện Phú Ninh, Quảng Nam).

Trong đơn tố cáo, bà Vân cho biết, qua giới thiệu của một số người, bà quen biết với ông Nguyễn Tấn Khải. Ông Khải tự giới thiệu là Giám đốc Công ty TNHH Đức Quang Khải và có nhu cầu mua bán bất động sản. Qua vài lần giao dịch mua bán đất, bà Vân và ông Khải trở thành đối tác làm ăn.

“Ông Khải kể với tôi rằng ông đang làm hồ sơ cho nhiều người đi Mỹ theo diện EB-5. Theo lời ông Khải, để định cư ở Mỹ theo chương trình này, phải chi ra số tiền là 600.000 USD để đầu tư vào một dự án bên Mỹ. Vì muốn sau này được định cư ở Mỹ và tin tưởng vào lời ông Khải, gia đình tôi đã trao đổi, thống nhất đưa cho ông Khải 14 tỷ đồng để làm thủ tục đầu tư định cư theo chương trình EB-5”, bà Vân cho biết.

Sau đó, hai bên thông nhất và đi đến Bảng cam kết thoả thuận làm thủ tục đầu tư định cư tại Hoa Kỳ theo Chương trình EB-5 ngày 29/7/2018. Theo bảng cảm kết này, ông Khải có trách nhiệm hướng dẫn bà Vân làm hồ sơ, thủ tục đúng pháp lý của Việt Nam và Hoa kỳ, theo dõi hồ sơ này từ đầu cho đến khi gia đình bà Vân được định cư hợp pháp tại Hoa Kỳ theo Chương trình EB-5.

Về phía bà Vân, phải có trách nhiệm nộp chi phí 600.000 USD cho ông Khải. Số tiền này được hai bên thống nhất quy đổi thành 14 tỷ đồng và thanh toán cho ông Khải bằng cách chuyển nhượng quyền sử dụng của 4 lô đất do mình sở hữu hợp pháp.

Thực hiện đúng nội dung thỏa thuận trong bảng cam kết, bà Vân lần lượt sang tên quyền sử dụng 4 lô đất của mình cho ông Khải cũng như bà Vân đưa thêm tiền mặt cho ông Khải để đủ số tiền 14 tỷ đồng như đã cam kết sau khi cấn trừ các khoản.

Giao dịch xong, ông Khải đã xác nhận mình nhận đủ số tiền 14 tỷ đồng từ bà Vân bằng Giấy giao nhận tiền, được hai bên thiết lập và công chứng tại phòng công chứng vào ngày 17/12/2018. Trong giấy nhận tiền, ông Khải cam kết: “Đây là số tiền phí của Chương trình EB-5 của năm thành viên trong hộ gia đình bà Vân. Nếu Chương trình EB-5 thất bại, tôi cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền nêu trên (không bao gồm phí luật sư)”.

"Sau khi nhận đủ số tiền, chờ mãi nhưng vẫn không thấy ông Khải hoàn thành hồ sơ Chương trình EB-5 cho gia đình như cam kết. Đến nay đã gần 2 năm trôi qua ông Khải vẫn chưa trả lại tài sản cho gia đình tôi", bà Vân cho biết.

  • Cùng chuyên mục
Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không xác định được chi phí: Sẽ nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không xác định được chi phí: Sẽ nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu

Bộ Tài chính cho biết, trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng nếu không xác định được chi phí thì tiếp tục thực hiện nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu như hiện hành.

Pháp luật - 26/11/2025 15:00

Hơn 8.000 nhà đầu tư 'sập bẫy' đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI

Hơn 8.000 nhà đầu tư 'sập bẫy' đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI

Công an Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI, chiếm đoạt 90 tỷ đồng từ hơn 8.000 nhà đầu tư.

Pháp luật - 26/11/2025 14:28

Đà Nẵng chấn chỉnh tình trạng 'cò mồi' tại các dự án nhà ở xã hội

Đà Nẵng chấn chỉnh tình trạng 'cò mồi' tại các dự án nhà ở xã hội

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, "cò mồi", thu tiền đặt chỗ, thu phí "bảo đảm trúng hồ sơ", rao bán "suất ngoại giao" trái quy định tại các dự án nhà ở hội.

Pháp luật - 26/11/2025 14:00

Sẽ phạt nặng trường hợp tổ chức chi trả đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp vào ngân sách

Sẽ phạt nặng trường hợp tổ chức chi trả đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp vào ngân sách

Cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh việc thực hiện các quy định về phạt và tính tiền chậm nộp đối với các trường hợp tổ chức chi trả đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp vào ngân sách.

Pháp luật - 26/11/2025 09:39

Dự án Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi): Bộ Tài chính tiếp thu như thế nào?

Dự án Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi): Bộ Tài chính tiếp thu như thế nào?

Từ ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đã tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng và dự kiến báo cáo Chính phủ phương án hoàn thiện dự án Luật.

Pháp luật - 26/11/2025 08:48

Quản lý thuế đối với giao dịch vàng: Cần khung pháp lý liên thông

Quản lý thuế đối với giao dịch vàng: Cần khung pháp lý liên thông

Cơ quan thuế chỉ có thể phân tích dòng tiền, đối soát chứng từ và chuyển hồ sơ khi có dấu hiệu vi phạm. Để xử lý tận gốc các hành vi buôn lậu vàng, cần sự vào cuộc của lực lượng chuyên trách và hệ thống pháp lý đồng bộ.

Pháp luật - 25/11/2025 11:24

Dàn cựu cán bộ, doanh nhân Thanh Hóa sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower được giảm án

Dàn cựu cán bộ, doanh nhân Thanh Hóa sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower được giảm án

Ngày 24/11, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đưa các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Pháp luật - 25/11/2025 10:01

Truy tố 11 bị can trong đường dây buôn lậu 546kg vàng

Truy tố 11 bị can trong đường dây buôn lậu 546kg vàng

11 bị can trong đường dây vận chuyển 546kg vàng từ Trung Quốc vừa bị VKSND tối cao truy tố vì hành vi ‘buôn lậu’, ‘vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng’.

Pháp luật - 25/11/2025 09:09

WB hỗ trợ ngành Thuế xây dựng khung quản lý rủi ro tuân thủ thuế

WB hỗ trợ ngành Thuế xây dựng khung quản lý rủi ro tuân thủ thuế

Những hỗ trợ kỹ thuật, cải cách từ WB sẽ giúp ngành Thuế Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý thuế và tăng tính tuân thủ thuế của người nộp thuế.

Pháp luật - 25/11/2025 07:34

Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi gì khi chuyển lên từ hộ kinh doanh?

Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi gì khi chuyển lên từ hộ kinh doanh?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổ từ Hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi về thuế, tài chính, công nghệ và hỗ trợ toàn diện.

Pháp luật - 24/11/2025 15:32

Cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu Thuế TP. Huế đảm bảo hỗ trợ kịp thời người nộp thuế

Cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu Thuế TP. Huế đảm bảo hỗ trợ kịp thời người nộp thuế

Làm việc với Thuế TP. Huế, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của bão lũ vừa qua, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành yêu cầu đơn vị đảm bảo công tác hỗ trợ người nộp thuế được kịp thời, đúng quy định.

Pháp luật - 24/11/2025 15:31

Bà chủ thẩm mỹ viện Mailisa bị bắt, khách mua mỹ phẩm có được hoàn tiền?

Bà chủ thẩm mỹ viện Mailisa bị bắt, khách mua mỹ phẩm có được hoàn tiền?

Sau khi bà Phan Thị Mai, chủ thẩm mỹ viện Mailisa, bị khởi tố và bắt tạm giam, nhiều người quan tâm liệu các khách hàng đã mua mỹ phẩm của Mailisa có được hoàn tiền hay không.

Pháp luật - 24/11/2025 09:53

Bộ Công an cảnh báo về tin giả liên quan đến lũ lụt miền Trung

Bộ Công an cảnh báo về tin giả liên quan đến lũ lụt miền Trung

"Giữa lúc mưa lũ miền Trung đang vô cùng khắc nghiệt, mạng xã hội lại tràn ngập những video, hình ảnh AI ngụy tạo thiệt hại, dựng cảnh kêu cứu, thổi phồng mức độ tàn phá", Bộ Công an cảnh báo.

Pháp luật - 23/11/2025 17:38

Bán đất nền chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh bị bắt

Bán đất nền chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh bị bắt

Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh vì ký bán nhiều lô đất thuộc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Pháp luật - 23/11/2025 12:18

 Nghiêm cấm công chức thuế vòi vĩnh, nhận quà, gây khó dễ người nộp thuế dưới mọi hình thức

Nghiêm cấm công chức thuế vòi vĩnh, nhận quà, gây khó dễ người nộp thuế dưới mọi hình thức

Công chức thuế không được vòi vĩnh gây khó khăn, phiền hà, chậm chễ trong thực thi nhiệm vụ; không được móc ngoặc, tiếp tay cho người nộp thuế vi phạm quy định trong công tác quản lý thuế để trục lợi cá nhân, không được nhận tiền quà của người nộp thuế dưới mọi hình thức.

Pháp luật - 23/11/2025 09:48

Các đơn vị ngành Thuế phải đặt mình trên cương vị là hộ, cá nhân kinh doanh

Các đơn vị ngành Thuế phải đặt mình trên cương vị là hộ, cá nhân kinh doanh

Lãnh đạo Cục Thuế yêu cầu trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện ”Cổng trải nghiệm dành cho hộ kinh doanh”, các đơn vị phải đặt mình trên cương vị là hộ, cá nhân kinh doanh.

Pháp luật - 23/11/2025 08:57