Cổ tức bằng…giấy
Mùa đại hội đồng cổ đông năm 2021, câu chuyện cổ tức nhận được sự đồng thuận khá tốt của các cổ đông. Nhưng đó là chuyện của năm ngoái.

ác ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền, để giữ lại nguồn lợi nhuận bổ sung cho hoạt động kinh doanh.
Trong nửa đầu năm 2021, cổ phiếu ngân hàng cùng thép và các công ty chứng khoán tạo bộ ba “bằng chứng thép” dẫn sóng thị trường, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thậm chí còn nhận được sự đồng thuận lớn của các cổ đông ngân hàng.
Cùng tỷ lệ cổ tức 10%, nếu 1 cổ đông đang sở hữu 1.000 cổ phiếu, nếu nhận bằng tiền mặt thì con số được hưởng là 1 triệu đồng, nhưng nếu nhận bằng cổ phiếu với thị giá giao dịch giả sử 22.000 đồng/cổ phiếu thì con số sẽ gấp đôi, kể cả sau khi đã điều chỉnh thị giá vào ngày chốt quyền.
Một phép tính nhỏ chưa phản ánh hết đầy đủ bài toán của nhà đầu tư, vì chưa có mức giá mua vào cổ phiếu, giá thời điểm cổ phiếu được chia về tài khoản, nhưng trong xu hướng giá tăng thì cổ tức bằng cổ phiếu luôn được chào đón. Thậm chí, các đợt phát hành thêm cũng ít có quyền mua bị bỏ bởi mua thì có lợi hơn bỏ quyền khi giá còn tăng.
Đó là chuyện năm ngoái, còn năm nay các dữ liệu liên quan tới bài toán cổ tức bằng cổ phiếu đã khác.
Kể từ tháng 7/2021, cách đây đã tới 6 tháng, giá cổ phiếu ngành bank gần như chỉ dao động xung quanh một khoảng rất hẹp và thấp hơn mức đỉnh giá của nhóm cổ phiếu này trung bình khoảng 10 - 20%. Hàng tỷ cổ phiếu được trả cổ tức năm 2020 và cổ phiếu phát hành thêm tạo độ pha loãng lớn, là nguyên nhân chính ép giá “cổ phiếu vua” không tăng được bên cạnh các nguyên nhân khác như dòng tiền đã chuyển hướng tìm tới các nhóm ngành khác có cơ hội tăng giá tốt hơn.
Nếu năm 2022, tiếp tục các đợt trả cổ tức khủng cho thành tích kinh doanh 2021 thì độ pha loãng còn có thể lớn hơn nữa. Giá cổ phiếu đã khó tăng lại gặp điều chỉnh sau mỗi ngày chốt quyền thì nhận thêm cổ tức bằng cổ phiếu không còn có lợi bằng tiền mặt.
Tiếc rằng điều này chắc chắn sẽ xảy ra, VIB sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 35,7%, OCB dự kiến từ 20 - 25%, MSB chia cổ tức 30%, SHB tối thiểu 15%…
Với các nhà đầu tư trung dài hạn, nắm giữ cổ phiếu 3-5 năm thì điều này không có vấn đề gì, chỉ cần một con sóng tăng giá thì mức thu lời thậm chí rất tốt. Nhưng với các nhà đầu tư ngắn hạn, nắm giữ cổ phiếu trong vài tháng thì rõ ràng, cách chia cổ tức “bằng giấy” không có lợi bằng chia tiền mặt.
Chưa kể, các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vài trăm cổ phiếu thì tỷ lệ cổ tức trên dù cao nhưng số cổ phiếu được chia thêm chỉ là vài chục, trở thành cổ phiếu lẻ trong tài khoản, muốn bán cũng không được vì chính sách lô tối thiểu 100 cổ phiếu vẫn đang duy trì kể từ khi hệ thống công nghệ của HOSE bị lỗi năm ngoái.
Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu giúp gia tăng vốn chủ sở hữu cho các ngân hàng. Điều này khá phổ biến ở những ngân hàng đang trong giai đoạn tăng trưởng cao, giữ lại lợi nhuận để mở rộng kinh doanh, đồng thời, cải thiện hệ số an toàn vốn… Đây cũng là “chính sách cứng” của Ngân hàng Nhà nước dành cho cổ tức 2021 các ngân hàng.
Lãnh đạo các ngân hàng vui với chính sách này vì họ giữ lại được nguồn lợi nhuận bổ sung vốn kinh doanh, đây là vốn góp của cổ đông có giá huy động là 0%/năm. Còn ngược lại, với các cổ đông, tài khoản sẽ được cộng thêm một số phần trăm cổ phiếu, tất nhiên cũng sẽ vui nếu cổ phiếu có thêm con sóng mới. Hy vọng được không?
(Theo Đầu tư chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Khối ngoại bán ròng 9 phiên liên tiếp
Khối ngoại liên tục bán ròng thời gian gần đây nhưng mức độ bán ròng đang giảm. Ngược lại, dòng tiền nội vẫn rất mạnh.
Tài chính - 19/08/2025 15:39
Chứng khoán VPBank sắp IPO?
Theo Bloomberg, Chứng khoán VPBank sẽ xin ý kiến cổ đông thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến thực hiện ngay trong quý IV/2025.
Tài chính - 19/08/2025 09:48
Săn cổ phiếu chia thưởng ‘khủng’
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giao dịch tích cực, những cổ phiếu thực hiện chia tách tỷ lệ lớn nhận được quan tâm của dòng tiền và tăng mạnh.
Tài chính - 19/08/2025 07:16
Nửa đầu năm 2025, Đại gia Thái Lan C.P kiếm 43.000 tỷ đồng tại Việt Nam
Cơ cấu doanh thu của CPF tại Việt Nam gồm mảng chăn nuôi (farm) với 36,4 tỷ baht (tương đương 29,5 nghìn tỷ đồng); thức ăn chăn nuôi (feed) 13,1 tỷ baht (10,6 nghìn tỷ đồng); và thực phẩm (food) 4,2 tỷ baht (3,4 nghìn tỷ đồng).
Tài chính - 18/08/2025 18:30
Khoản phải thu chiếm một nửa tài sản Chứng khoán TPS
Việc khoản phải thu chiếm đến 52% tổng tài sản khiến Chứng khoán TPS không thể phân bổ nguồn lực nhiều vào hoạt động có giá trị gia tăng như cho vay, tự doanh.
Tài chính - 18/08/2025 11:54
'VN-Index có thể đạt 1.800 điểm'
Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân Chứng khoán Yuanta Việt Nam, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh để hướng đến những vùng cao mới, và có thể đạt được mốc 1.800 điểm.
Tài chính - 18/08/2025 07:50
Quý kinh doanh khởi sắc của ngành hàng không
Quý II/2025 nói riêng và nửa đầu năm 2025 nói chung đã chứng kiến những gam màu sáng trong KQKD của ngành hàng không.
Tài chính - 18/08/2025 06:45
Một công ty bất động sản khu công nghiệp sắp trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60%
Với hơn 23,999 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền NTC chi trả trong đợt trả cổ tức này là khoảng 144 tỷ đồng.
Tài chính - 17/08/2025 12:23
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
Bước tiến mới trong thương vụ IPO của TCBS
TCBS cho biết thời gian đăng ký mua và nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc là từ ngày 19/8/2025 đến ngày 8/9/2025, trong đó nhà đầu tư đặt cọc số tiền bằng 10% tổng giá trị đăng ký.
Tài chính - 17/08/2025 07:50
Ba trụ cột và năm giải pháp lành mạnh hoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bà Vũ Mai Chi, Học viện Ngân hàng chia sẻ, việc lành mạnh hóa thị trường trái phiếu cần dựa trên ba trụ cột: Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao năng lực giám sát rủi ro và đa dạng hóa sản phẩm – nhà đầu tư.
Tài chính - 16/08/2025 09:07
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago