Cổ phiếu VGI của Viettel Global tăng kịch trần ngày chào sàn Upcom
Hôm nay, hơn 2,24 tỷ cổ phiếu VGI của Tổng công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) đã chính thức giao dịch trên sàn Upcom với mức giá tham chiếu là 15.000 đồng/cổ phiếu.
Với việc thực hiện niêm yết, Viettel Global trở thành một trong những công ty có quy mô vốn hàng đầu trên sàn Upcom, bên cạnh các tổng công ty có vốn nhà nước khác như: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (Mã CK: ACV), Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (Mã CK: VEA), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Mã CK: HVN).
Trong phiên giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu VGI đã nhanh chóng được đẩy lên mức trần (biên độ ngày giao dịch đầu tiên là 40%), đạt mức 21.000 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch tới hết phiên sáng 25/9 là 1,73 triệu cổ phiếu, trong đó nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia tích cực với động thái mua ròng hơn 126 nghìn cổ phiếu.
Được thành lập vào tháng 10/2007 bởi Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), Viettel Global có mục tiêu kinh doanh chính là đầu tư vào các dự án viễn thông tại thị trường nước ngoài, mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh. Cùng với đó, vốn điều lệ của Viettel Global gia tăng nhanh chóng từ 960 tỷ đồng lên mức 22,44 nghìn tỷ đồng.
Quá trình hơn 10 năm mở rộng đầu tư ra nước ngoài, Viettel Global đã thành lập được 9 công ty con, quy mô thị trường đạt 210 triệu dân. Trong đó, 7/9 thị trường kinh doanh có lãi, 2 thị trường mới là Tanzania và Myanmar đang trong thời kỳ đầu tư.
Tính đến hết năm 2017, Viettel Global đang phục vụ 40 triệu khách hàng quốc tế sử dụng dịch vụ di động, internet băng rộng, điện thoại cố định và không dây, giữ vững vị trị số 1 về thị phần tại 5/9 quốc gia là: Campuchia, Lào, Đông Timor, Mozambique, Burundi.
Việc hoạt động đầu tư, kinh doanh ở thị trường nước ngoài cũng khiến Viettel Global gặp phải một số thách thức, nhất là vấn đề tỷ giá.
Trong hai năm 2016 và 2017, Viettel Global ghi nhận kết quả doanh thu thuần tích cực lần lượt là 15.335 tỷ đồng và 19.023 tỷ đồng.
Tuy nhiên, diễn biến tỷ giá không thuận lợi khiến Viettel Global phải trích lập các khoản chi phí phát sinh tới hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, chi phí biến động tỷ giá được Viettel Global ghi nhận năm 2016 là 3.011 tỷ đồng và năm 2017 là 2.733 tỷ đồng.
Các khoản chi phí này là nguyên nhân chính khiến Viettel Global phải ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ, có năm lên tới hàng trăm tỷ đồng (2016).
Bước sang Quý 1/2018, diễn biến tỷ giá tích cực hơn tác động đáng kể đến hiệu quả kinh doanh của Viettel Global. Tạo điều kiện giúp doanh nghiệp này phân bổ hết các khoản lỗ tỷ giá vẫn còn treo trên bảng cân đối kế toán trong giai đoạn trước.
Tính tới ngày 30/6/2018, Viettel vẫn giữ vị thế chi phối tại Viettel Global với tỷ lệ sở hữu lên tới 98,68% vốn điều lệ.
(Theo Viettimes)
- Cùng chuyên mục
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.
Tài chính - 17/12/2025 15:25
Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn
Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.
Tài chính - 17/12/2025 13:04
Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn
Đại diện NHNN chỉ ra, nhu cầu vốn trung và dài hạn cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia là rất lớn, từ đó tạo áp lực không nhỏ đối với các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn và quản trị rủi ro kỳ hạn.
Tài chính - 17/12/2025 11:09
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
KB Việt Nam đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc VEIL mua lại cổ phần sẽ không quá lớn đến diễn biến thị trường. Đặc biệt nếu cổ đông lựa chọn các phương án khác thay vì "cash out", lượng cổ phiếu bán ra có thể thấp hơn đáng kể.
Tài chính - 17/12/2025 11:07
Không chỉ DGC, 2 cổ phiếu ‘nhà’ Hóa chất Đức Giang khác cũng giảm sâu
Cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang gồm DGC, TSB, PAT tiếp tục giảm sâu cùng lực bán mạnh. DGC và PAT đều sắp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt lớn.
Tài chính - 17/12/2025 10:34
Sony Music rót vốn vào một đơn vị thành viên của YeaH1
Sony Music HK sẽ mua cổ phần phát hành riêng lẻ của CTCP 1Label để sở hữu 49% vốn. Giao dịch làm tỷ lệ sở hữu của YeaH1 tại 1Label giảm xuống 49,88%.
Tài chính - 17/12/2025 09:21
Ông Vũ Hữu Điền rời ghế CEO VPBankS
HĐQT VPBankS thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Vũ Hữu Điền và bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ vị trí Tổng Giám đốc.
Tài chính - 17/12/2025 07:42
Dòng tiền quay trở lại, chứng khoán đã qua sóng gió?
Dù nhìn nhận những lo ngại về câu chuyện lãi suất thời gian qua chỉ mang tính chất kỹ thuật, song các chuyên gia đều đưa ra quan điểm thận trọng về xu hướng của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.
Tài chính - 17/12/2025 06:45
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đang sở hữu loạt nhà máy hóa chất, phân bón đem lại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Doanh nghiệp vẫn đang lên kế hoạch đầu tư mở rộng với các dự án chục nghìn tỷ đồng khác.
Tài chính - 17/12/2025 06:45
Chứng khoán phục hồi mạnh
Có lúc giảm đến 16,6 điểm trong phiên sáng nhưng phiên chiều thị trường chứng khoán hồi mạnh, kết phiên tăng 33 điểm với sắc xanh lan tỏa.
Tài chính - 16/12/2025 15:35
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá rất thấp!
Ngoại trừ một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá kéo VN-Index thì đa phần đều giảm sâu. Chủ tịch SSI cho rằng nhiều cổ phiếu đang ở mức định giá hấp dẫn.
Tài chính - 16/12/2025 13:20
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
Cổ phiếu DGC ghi nhận giảm sàn cùng khối lượng giao dịch đột biến phiên 16/12. Doanh nghiệp sắp chốt quyền tạm ứng cổ tức tiền mặt tỷ lệ 30%.
Tài chính - 16/12/2025 12:06
6 nhà đầu tư cá nhân ‘tạm lỗ’ 166 tỷ sau phiên đấu giá cổ phiếu PET
Cổ phiếu PET giảm 3 phiên liên tiếp sau cuộc đấu giá bán vốn thuộc sở hữu PVN. Diễn biến này khiến các nhà đầu tư tham gia đấu giá tạm lỗ lớn.
Tài chính - 16/12/2025 07:00
DIC Corp tăng vốn lên gần 8.000 tỷ đồng, sạch nợ trái phiếu
DIC Corp đã phân phối 150 triệu cổ phiếu cho cổ đông và cán bộ công nhân viên, thu về 1.800 tỷ. Công ty có thêm nguồn lực phát triển dự án và trả nợ.
Tài chính - 15/12/2025 14:03
Chứng khoán EVS trước quyết định xử phạt tiền tỷ của UBCKNN
Chứng khoán EVS bị phạt hơn 1 tỷ đồng cho hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Tại cuối quý III, 54% tổng tài sản nằm ở khoản phải thu bán trái phiếu.
Tài chính - 15/12/2025 11:43
Giá vàng 2026 sẽ thế nào?
Năm 2026, thị trường vàng Việt Nam có thể sẽ có những thay đổi lớn, mang tính căn cơ để giải quyết những vấn đề tồn tại lâu nay như nguồn cung tắc nghẽn, buôn lậu phức tạp và giao dịch thiếu minh bạch.
Tài chính - 15/12/2025 08:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















