Cổ phiếu FPT lập đỉnh, vốn hóa vượt 8,7 tỷ USD

NHẬT HUỲNH
16:53 11/12/2024

Cổ phiếu FPT “tỏa sáng” trong phiên 11/12 khi có lúc leo lên mức 151.700 đồng/CP - mức giá (đã điều chỉnh) cao nhất mà FPT từng chạm đến trong lịch sử 18 năm niêm yết.

Vốn hóa thị trường của tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam lập kỷ lục đạt hơn 221.395 tỷ đồng. Nguồn ảnh Maison Office

Trong phiên 11/12, có lúc cổ phiếu FPT của CTCP FPT đã đạt 151.700 đồng/CP, tức tăng 1,5% so với tham chiếu, đây là mức cao nhất lịch sử của FPT. Chốt phiên, FPT tăng 0,7%, dừng tại 150.500 đồng/CP. Nếu tính từ đầu năm, mã này đã tăng gần 57%.

Vốn hóa thị trường của tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam cũng theo đó lập kỷ lục đạt hơn 221.395 tỷ đồng (khoảng 8,72 tỷ USD).

Phiên hôm nay, FPT dẫn đầu thị trường về thanh khoản khi ghi nhận giá trị giao dịch hơn 726 tỷ đồng, xếp sau đó là HPG với 474,5 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại mua ròng FPT mạnh nhất với giá trị gần 82 tỷ.

FPT tăng cao trong bối cảnh ngày hôm qua Tập đoàn FPT và SBI Holdings-tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu Nhật Bản ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, SBI Holdings dự kiến đầu tư lên đến 35% cổ phần Công ty TNHH FPT Smart Cloud Japan - Công ty AI, Cloud mới được FPT thành lập tại thị trường Nhật. Dự kiến quá trình thực hiện hợp đồng đầu tư sẽ hoàn tất vào cuối tháng 1/2025.

Giá trị thương vụ không được hai bên tiết lộ song, "cái bắt tay" này là bước tiến quan trọng, đánh dấu sự hợp lực giữa hai tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và tài chính, nhằm phát triển, nhà máy AI (AI Factory) và các giải pháp điện toán đám mây tại thị trường Nhật Bản, góp phần đưa Nhật Bản thành quốc gia AI.

Trong báo cáo mới cập nhật về FPT, SSI Research đánh giá cổ phiếu này có thể lên đến 186.300 đồng/CP nhờ động lực từ mảng công nghệ thông tin.

Cụ thể, giữa tháng 11/2024, FPT đã chính thức ra mắt FPT AI Factory tại Việt Nam và Nhật Bản, cùng với công bố hệ sinh thái đối tác với NVIDIA, SCSK, ASUS, Hewlett Packard Enterprise, VAST Data và DDN để thúc đẩy phát triển và vận hành của dự án. SSI Research cho rằng so với cơ sở hạ tầng AI của các đối thủ tại Nhật Bản, FPT AI Factory là một giải pháp toàn diện để phát triển AI từ đầu đến cuối.

Theo FPT, công ty đang nhận đơn đặt hàng trước và đặt mục tiêu dự án sẽ tạo ra doanh thu từ năm 2025, với mục tiêu doanh thu là khoảng 100 triệu USD (công suất hoạt động là 90%), với biên lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao khoảng 50% và tỷ suất sinh lời nội bộ khoảng 25%. Con số này khả năng sẽ được phân loại vào mảng CNTT trong nước khi ghi nhận dưới công ty FPT Smart Cloud. SSI Research ước tính rằng doanh thu này tương đương khoảng 5% ước tính doanh thu mảng CNTT năm 2024.

Với năm 2025, SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế của FPT có thể đạt gần 13.700 tỷ, với động lực chủ yếu nhờ mảng CNTT nước ngoài tiếp đà tăng trưởng và doanh thu từ FPT AI Factory. Sang năm 2026, nhóm phân tích này cho rằng doanh thu và lãi ròng của FPT sẽ lần lượt đạt 91.200 tỷ đồng (tăng 18%) và 12.400 tỷ đồng (tăng 23%). Trong đó, mảng CNTT nước ngoài được kỳ vọng sẽ tiếp tục và trở thành động lực tăng trưởng chính trong dài hạn.

SSI Research lưu ý hiện tại cổ phiếu FPT đang hấp dẫn khi giao dịch tại P/E là 22,3x, với mức tăng trưởng EPS là 27% trong khi P/E trung bình của các công ty công nghệ toàn cầu là 19 lần, với mức tăng trưởng EPS là 11%.

  • Cùng chuyên mục
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.

Tài chính - 01/07/2025 17:12

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?

Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.

Tài chính - 01/07/2025 13:45

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới

Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.

Tài chính - 01/07/2025 11:16

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin

Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.

Tài chính - 01/07/2025 10:53

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán

Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tài chính - 01/07/2025 08:00

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba doanh nghiệp tại Bình Định là CTCP Cảng Quy Nhơn, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tổng số tiền hơn 360 tỷ đồng.

Tài chính - 28/06/2025 07:07

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu phát triển mạnh các kênh huy động vốn từ thị trường vốn. Ngoài ra, trong năm 2025, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi.

Tài chính - 28/06/2025 06:45

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để 
  cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt bày tỏ doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bước sang trang mới, phát triển vượt bậc nhờ quỹ đất đã chuẩn bị và quỹ đất mới đang phát triển.

Tài chính - 27/06/2025 15:59

Chứng khoán TPS: Có lãi trở lại từ tháng 6, huy động tối đa 6.500 tỷ

Chứng khoán TPS: Có lãi trở lại từ tháng 6, huy động tối đa 6.500 tỷ

Sau ĐHĐCĐ thường niên 2025, Chứng khoán TPS đã kiện toàn nhân sự, khẳng định chiến lược thời gian tới đầu tư bài bản, kiểm soát rủi ro tạo nền tảng dài hạn.

Tài chính - 27/06/2025 13:37